Tàu ngầm thế hệ 5 của Nga có gì "hot"?

06:43, Chủ Nhật, 04/10/2015 (GMT+7)

Hãng Sputnik ngày 30/9 dẫn lời Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Viktor Chirkov thông báo tàu ngầm thế hệ 5 của nước này sẽ được trang bị hệ thống theo dõi cực hiện đại.

"Các nỗ lực thiết kế thế hệ tàu ngầm chiến lược mới và tàu ngầm đa chức năng sẽ tập trung vào tốc độ, khả năng giảm tiếng ồn cùng với hệ thống thông tin liên lạc và thiết bị kiểm soát hiện đại. Ngoài ra, tàu ngầm thế hệ thứ năm của của chúng tôi cũng sẽ được trang bị hệ thống theo dõi và cảnh báo tự động. Hệ thống vũ khí cũng sẽ được tối ưu nhất", vị Tư lệnh Hải quân Nga tuyên bố.

Hiện nay xưởng đóng tàu Sevmash tại Severodvinsk đang hoàn tất công tác cần thiết để đóng tàu ngầm hạt nhân thế hệ 5 cho Hải quân Nga. “Mục tiêu trước mắt của chúng tôi là hoàn thành thiết kế của tàu ngầm hạt nhân thế hệ 5 để chuẩn bị đặt ky đóng mới”, Đô đốc Viktor Chirkov cho biết.

tau ngam nga
Tàu ngầm lớp Yasen của Hải quân Nga

Hãng TASS cho biết, theo yêu cầu của Hải quân Nga, tàu ngầm hạt nhân thế hệ 5 phải hoạt động im lặng, thông số kỹ-chiến thuật mạnh mẽ và trang bị vũ khí tối tân với nhiều yếu tố robot.

Dù tuyên bố về kế hoạch phát triển tàu ngầm thế hệ 5, nhưng ông Viktor Chirkov không cho biết thêm chi tiết của kế hoạch này. Tuy nhiên hãng TASS hồi tháng 6/2015 dẫn lời Giám đốc điều hành Cục thiết kế Cơ khí hàng hải Malakhit Nga Vladimir Dorofeyev cho biết:

“Khả năng chiến đấu của các tàu ngầm hạt nhân thế hệ 5 của Hải quân Nga sẽ được cải thiện trong tương lai thông qua việc tích hợp các hệ thống robot hiện đại vào các vũ khí của tàu”, ông Vladimir Dorofeyev cho biết, đồng thời thêm rằng, với những tình năng siêu việt trên, tàu ngầm thế hệ mới của Nga sẽ không có đối thủ và sẽ khiến mọi kẻ thù phải “khiếp sợ”.

“Chương trình phát triển tàu chiến của Nga đến năm 2050 cho phép Hải quân đưa ra các yêu cầu về việc thiết kế tàu ngầm thế hệ mới, đặt trọng tâm vào các tính năng sử dụng và hiệu quả hoạt động của các hệ thống điều khiển và khí tài”, ông Vladimir Dorofeyev nói.

Để việc đóng tàu ngầm thế hệ mới đúng tiến độ, vị quan chức này cho biết: “Chúng tôi yêu cầu ngành công nghiệp tránh các gián đoạn và bắt đầu thiết kế tàu ngầm thế hệ tiếp theo ngay sau khi họ kết thúc việc thiết kế tàu ngầm thế hệ trước đó”.

Vị quan chức này nhấn mạnh: “Đây là cách duy nhất Hải quân Nga có thể theo kịp tiến bộ công nghệ và các tàu ngầm có thể đáp ứng những yêu cầu mới nhất”.

.
.
.

.
.
.