Facebook đang định cạnh tranh với Uber?

18:26, Thứ Bảy, 30/01/2016 (GMT+7)

Theo bằng sáng chế vừa được trao cho Facebook hôm nay thì có thể trang tạo sự kiện (event) sẽ có thêm chức năng đi nhờ xe, từ đó giúp quá trình tới tham dự buổi hòa nhạc, trận đấu bóng đá, offline... trở nên thuận tiện hơn đối với người dùng. Mặc dù hiện Facebook vẫn chưa công bố về kế hoạch trang bị tính năng này nhưng nếu có thì không chỉ dừng lại ở việc đi sự kiện mà có thể, đây còn là một trong những nền tảng di chuyển mà hãng muốn cung cấp cho người dùng. 

Hiện tại thì chức năng tạo sự kiện trên Facebook chỉ có lựa chọn hiển thị của người dùng là đi (going), quan tâm (interest) và không đi (not going). Tuy nhiên theo bằng sáng chế lần này thì sẽ có thêm các tùy chọn là có thể đi (maybe), sẽ đi và sẽ tự lái xe (going and driving) và sẽ đi nhưng không lái xe (going but not driving).

Đồng thời, khi tham gia sự kiện thì người dùng sẽ có thêm bảng câu hỏi bao gồm là muốn chở theo bao nhiêu người, bao nhiêu người có thể nhìn thấy lời mời chở đi hộ, mời trực tiếp ai đó và địa điểm đón. Điều này cho thấy người dùng có thể tương tác qua lại với nhau tạo thành một cuộc đi nhờ xe, từ đó cùng nhau tới sự kiện dễ dàng và thuận tiện hơn. 

Mặt khác, hệ thống cũng sẽ căn cứ theo thông tin cá nhân của người dùng như học trường nào, thích nghe nhạc gì, đang thuộc nhóm nào,... để tự đưa ra các gợi ý đi nhờ xe của người quen. Một khi cuộc hẹn đi nhờ xe được chấp nhận, một lộ trình cũng hiện ra với các thời gian, địa điểm đón để người tham gia có thể đi. 

Mặc dù đây chỉ là một văn bản bằng sáng chế, chưa có gì chắc chắn rằng tính năng này sẽ được áp dụng trong thời gian tới nhưng rõ ràng nó khá tiện dụng, giúp người dùng có thêm nhiều lựa chọn hơn trong quá trình tham gia sự kiện ngoài đời thật. Được biết thi gần đây Facebook cũng tỏ ý muốn tăng cường các nền tảng giao thông vào trong ứng dụng Messenger và việc đưa Uber vào là thí dụ điển hình. 

Theo BusinessInsider/TinhTe

.
.
.

.
.
.