Ở độ sâu 11 km - Đại dương vẫn là một nơi ồn ào

15:03, Thứ Năm, 10/03/2016 (GMT+7)

Các nhà khoa học đã nghiên cứu phần sâu nhất của đại dương trên thế giới và bất ngờ là ở đó không phải là một biển im lặng, họ phát hiện ra nhiều tạp âm lộn xộn cả âm thanh tự nhiên và âm thanh do con người tạo ra.

Trong ba tuần, một đầu dò âm thanh bọc titan ghi lại tiếng ồn xung quanh từ đáy đại dương ở độ sâu hơn 36.000 feet (tương đương 11.000 mét) trong khe vực sâu Challenger Deep ở dưới đáy vực Mariana gần đảo quốc Micronesia thuộc Thái Bình Dương, phía đông bắc Papua New Guinea.

"Nhiều người có thể nghĩ rằng phần sâu nhất của đại dương sẽ là một trong những nơi yên tĩnh nhất trên Trái đất," Robert Dziak, nhà hải dương học chuyên nghiên cứu Đại dương và Khí quyển Quốc gia (NOAA) và cũng là nhà khoa học chính vào dự án cho biết.

"Tuy nhiên, thực tế cho thấy tiếng ồn gần như không đổi với cả 2 nguồn tự nhiên và nhân tạo. Môi trường âm thanh ở khe vực sâu Challenger Deep bị chi phối bởi những âm thanh của động đất, cả gần và xa cũng như những tiếng rên rỉ đặc trưng loài của cá voi cùng tiếng ồn ào áp đảo của một cơn bão cấp 4 đang tình cờ đi ngang bên trên. Ngoài ra, cũng có nhiều tiếng ồn từ sự đi lại của tàu thuyền, âm thanh nghe rõ ràng nhất là tiếng chân vịt tàu phát ra khi nó đi ngang qua", Dziak bổ sung.

Dự án được thiết kế để thiết lập một cơ sở dữ liệu về sự thay đổi tiếng ồn ở nhiều địa điểm trên trái đất, bao gồm cả phần sâu nhất của Thái Bình Dương.

Phần đáy của khe vực sâu Challenger là khoảng 11 km bên dưới bề mặt của đại dương. Trong thực tế, bạn có thể đặt đỉnh núi cao nhất thế giới - đỉnh Everest - trong khe vực sâu này và đỉnh núi vẫn nằm cách bề mặt biển hơn 1 dặm ở dưới nước.

“Áp lực ở độ sâu đó là không thể tin được”, Haru Matsumoto, một kỹ sư đại dương Đại học bang Oregon đã cùng với kỹ sư NOAA Chris Meinig giúp phát triển một công cụ đặc biệt gọi là đầu dò âm thanh có khả năng chịu áp lực lớn như vậy.

Khi bạn ở trong nhà hoặc văn phòng thì trung bình, áp suất khí quyển vào khoảng 14,7 pounds mỗi inch diện tích; còn ở dưới đáy khe vực sâu Mariana thì áp suất là hơn 16.000 PSI, áp suất gấp 1088 lần so với áp suất trung bình trên không gian trái đất bạn cảm nhận được.

Trong nhiều tháng qua, Dziak và các đồng nghiệp của ông đã được phân tích âm thanh và phân biệt âm thanh tự nhiên từ các tàu và các hoạt động khác của con người.

"Chúng tôi ghi nhận một trận động đất cường độ 5,0 xảy ra ở độ sâu khoảng 10 km trong lớp vỏ đại dương gần đó," Dziak nói. "Từ chổ đầu dò âm thanh của chúng tôi đặt ở độ sâu 11 km dưới đáy biển, vị trí đó còn nằm bên dưới các trận động đất, đây thực sự là một trải nghiệm khác thường. Những âm thanh của cơn bão cũng rất ấn tượng, mặc dù tạp âm từ những cơn bão lớn có xu hướng lan rộng ra và làm tăng tiếng ồn chung trong một khoảng thời gian của ngày”.

Matsumoto cho biết thiết bị dò âm thanh của họ cũng ghi nhận được rất nhiều tiếng ồn từ bề mặt của đại dương cách đó khoảng 11 km phía trên - bao gồm cả sóng và gió thổi trên bề mặt biển.

Đây là đoạn âm thanh ghi lại từ công cụ đặc biệt trong dự án nghiên cứu trên tại đáy vực sâu Mariana, Thái Bình Dương

Nhóm các nhà khoa học nghiên cứu bao gồm kỹ sư NOAA Chris Meinig và các nhà hải dương học Robert Dziak, Haru Matsumoto cùng các đồng nghiệp đang lên kế hoạch tổ chức một cuộc thám hiểm khác vào năm 2017 để thu thập những dữ liệu trong thời gian dài hơn, sẽ gắn camera để không chỉ ghi âm mà còn ghi lại các hình ảnh tại một trong những nơi sâu nhất trên trái đất này.

Hải An (Theo Business-standard)

.
.
.

.
.
.