Solar Impulse 2: Máy bay năng lượng mặt trời đã vượt Thái Bình Dương

09:30, Thứ Hai, 25/04/2016 (GMT+7)

Sau một thời gian chờ đợi tới 9 tháng ở Hawai, Solar Impulse 2 - chiếc máy bay năng lượng mặt trời cỡ nhỏ cuối cùng đã cất cánh vào hôm thứ 5 tuần trước để tiếp tục chuyến bay xuyên Thái Bình Dương. Đội dự án này tiết lộ rằng, chiếc máy bay năng lượng mặt trời đã hoàn thành chuyến bay đến California, hạ cánh phía nam của San Francisco ở Mountain View lúc 23h45 phút ngày 23/4.

Chuyến bay dài 3 ngày đã được phi công Bertrand Piccard bay không nghỉ suốt 62 giờ, trên một quảng đường đi khoảng 2.717 dặm. Chiếc máy bay Solar Impulse không sử dụng nhiên liệu, thay vào đó chỉ sử dụng ánh sáng mặt trời và pin năng lượng, trong khi các phi công được phép ngủ không quá 20 phút.

Trong khi chuyến bay từ Hawaii đến California không giống như đi dạo bộ trong công viên, Piccard cho rằng, việc lái máy bay Solar Impulse 2 trong các thử thách trước đây đều rất vất vả, phi công phải tập trung lái trong thời gian dài và không nghỉ. Chẳng hạn như André Borschberg - người đã lái Solar Impulse từ Nhật Bản đến Hawii hồi tháng 7. Chuyến đi kéo dài 4 ngày 21 giờ và lần lượt thiết lập kỷ lục thế giới cho các chuyến bay một mình dài nhất.

Đó là chuyển bay mà Solar Impulse  đã bị hư hại không thể phục hồi nguồn pin do quá nóng. Tuy máy bay hạ cánh an toàn ở Hawaii, máy bay đã hạ cánh trong khi sửa chữa và test các chuyến bay trong vòng 9 tháng tới.

Ba phi công vẫn duy trì trong cuộc hành trình của dự án, nhằm mục đích chứng minh rằng năng lượng xanh và công nghệ có thể kết hợp để tạo ra một cái gì đó phi thường, chẳng hạn như một chiếc máy bay bay vòng quanh thế giới. Chuyến đi tiếp theo sẽ được  Solar Impulse 2 bay tới New York vào đầu tháng 6, tiếp theo là một chuyến bay 3.566 dặm - được coi là khá khó khăn để bay từ Atlantic tới Châu Âu. Điểm dừng chân cuối cùng sẽ là ở Abu Dhabi - nơi chiếc máy bay này sản xuất vào tháng 3/2015.

Xem video Solar Impulse 2 bay xuyên Thái Bình Dương:
 

B.H (Theo Cnet)

 

.
.
.

.
.
.