Hệ thống đèn giao thông cảnh báo người "dán mắt" vào điện thoại khi sang đường

15:51, Thứ Ba, 07/06/2016 (GMT+7)

Thành phố Sydney thuộc bang New South Wales của Australia đang lên kế hoạch xây dựng hệ thống đèn giao thông xuống sát lề đường, để ngăn chặn tình trạng tại nạn giao thông đang ngày càng gia tăng vì người đi bộ khi đang băng qua đường vẫn dán mắt vào điện thoại.

Chính quyền bang New South Wales đang tìm kiếm các giải pháp thử nghiệm đưa hệ thống đèn giao thông xuống sát mặt đất trong khu vực nội đô, nếu đạt tỷ lệ thành công cao sẽ nhân rộng mô hình ra nhiều thành phố khác. Theo đó, giải pháp này có chi phí lên tới 250.000 AUD (tương đương £125.244 ) sẽ được thử nghiệm 6 tháng tại 5 điểm thuộc trung tâm thương mại đông đúc của thành phố Sydney.

Theo các chuyên gia nghiên cứu dự án, trong các vụ tai nạn trên đường phố, người đi bộ thường ít được bảo vệ và bị chấn thương nghiệm trọng, thậm chí là tử vong. Đây cũng chính là lý do thôi thúc chính quyền của bang New South Wales làm thế nào để tạo ra một hệ thống đường phố an toàn cho người dân, đặc biệt là người đi bộ thiếu tập trung, thiếu quan sát vì mải xem điện thoại.

Tỷ lệ người đi bộ bị tai nạn giao thông đang ngày càng gia tăng và thói quen sử dụng điện thoại cũng góp phần không nhỏ vào tỷ lệ đó. Năm 2015, có khoảng 61 người đi bộ bị tai nạn và tử vong trên các đường phố thuộc bang New South Wales, tăng 49% so với năm 2014. Vì vậy, các nhà quản lý thấy rằng cần phải thiết kế lại hệ thống đèn tín hiệu giao thông để nhắm vào người đi bộ sử dụng điện thoại nhưng lại thiếu tập trung, lơ đãng. Hệ thống này cũng sẽ hoạt động như một lớp cảnh báo khác bên cạnh hệ thống đèn và tín hiệu vốn có.

Đây không phải là một ý tưởng hoàn toàn mới vì trước đó, một thị trấn nhỏ Augsburg nằm ở ngoại ô thành phố Munich của Đức đã lắp đặt hệ thống đèn giao thông sát lề đường ở nhà ga Haunstetterstraße để cảnh báo người đi bộ. Tại đây, 16 đèn giao thông được đặt trên các vỉa hè bên cạnh đường ray.

Theo khảo sát của các chuyên gia về người đi bộ ở thủ đô của 6 nước thuộc châu Âu, có đến 17% số người đi bộ đang dán mắt vào màn hình điện thoại khi đang đi bộ trên đường phố, hơn ¼ trong số đó là ở độ tuổi từ 25 đến 35. Nếu chương trình thí điểm này thành công trong việc giảm số vụ tai nạn giao thông ở người đi bộ xuống, thì chính phủ Đức sẽ xem xét việc lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu mặt đất ở nhiều thành phố khác. Tuy nhiên, ở nhiều nơi trên thế giới lại ngăn chặn tỷ lệ tai nạn giao thông bằng việc đánh vào kinh tế, đó là đưa ra mức phạt mỗi người vừa đi bộ trên phố vừa xem điện thoại 50 USD/lần phạt.

Hoàng Thanh (theo Telegraph)

.
.
.

.
.
.