Sắp có smartphone có thể phát hiện nói dối

09:06, Thứ Năm, 07/07/2016 (GMT+7)

Sẽ không lâu nữa, điện thoại thông minh của bạn có thể là tất cả mọi thứ bạn cần để phát hiện một người khác có đang nói dối mình hay không? Startup NuraLogix đến từ Canada đang trong quá trình hoàn thiện một công nghệ hình ảnh mà họ khẳng định rằng nó có thể xác định được một người có đang nói dối hay không dựa trên những cảm xúc ẩn giấu trên khuôn mặt họ.


Công nghệ này mang tên Transdermal Optical Imaging, nó hoạt động trên nguyên lý  giám sát sự lưu thông máu trên khuôn mặt người nói. Sự thay đổi lưu thông máu trên khuôn mặt được cho là xảy ra tự động khi con người trải nghiệm những cảm xúc khác nhau trong đó có cả trạng thái cảm xúc khi nói dối và nói thật. Nói cách khác thì nó như mà một phản xạ tự nhiên của con người nên khó có thể giả mạo.


Transdermal Optical Imaging sẽ theo dõi nồng độ hemoglobin trong máu trên các phần  khác nhau của khuôn mặt, như mí mắt, má và trán. Sau đó nó sẽ so sánh với các dữ liệu về sự lưu thông máu tương ứng với các trạng thái cảm xúc của con người trong cơ sở dữ liệu.


Vậy chiếc smartphone làm sao có thể phát hiện được người nói dối. Đơn giản là bạn chỉ cần cài phần mềm này lên điện thoại, sau đó dùng điện thoại chụp lại ảnh khuôn mặt người nói lúc đang nói chuyện. Phần mềm sẽ thực hiện so sánh những thay đổi tinh tế trong màu da với các dữ liệu tiêu chuẩn để xác định những cảm xúc ẩn giấu bên trong của người nói.


Trong các trường hợp ứng dụng được NuraLogix  đưa ra, startup này đang hướng tới việc công nghệ này có thể được đưa vào sử dụng bởi các dịch vụ an ninh, bảo mật, giúp phát hiện nói dối một cách nhanh chóng. Một ứng dụng khác được đề xuất của công nghệ này chính là trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo. Các cỗ máy đào tạo có thể đọc được cảm xúc của con người sẽ là chìa khóa để phát triển AI đến mức tiệm cận gần hơn với sự thông minh của con người thật.


Nhà thần kinh học Kane Lee, người đứng đầu nhóm phát triển của dự án đã cho biết mục tiêu trong 6 tháng nữa phần mềm sẽ sẵn sàng để đưa ra thị trường. Tuy nhiên để chúng có thể được đưa vào smartphone thì cần thêm một khoảng thời gian tương đối nữa. Trong khi ý tưởng phát hiện nói dối khiến nhiều người hào hứng thì cũng có không ít người cho rằng công nghệ này không nên đưa ra sử dụng đại trà. Đơn giản là vì việc phát hiện ra một người đang nói dối mình không phải lúc nào cũng là chuyện tốt.


H.V (Theo ibtimes)

.
.
.

.
.
.