Việt Nam: Không chơi Pokemon Go tại các cơ quan của Đảng và Nhà nước

10:12, Thứ Sáu, 19/08/2016 (GMT+7)

Theo khuyến nghị vừa được Bộ Thông tin và truyền thông đưa ra, người chơi Pokémon Go không được chơi gần hoặc trong khu vực các cơ quan của Đảng và Nhà nước, các khu vực quân sự, an ninh quốc phòng và các khu vực cấm, tránh gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an ninh quốc gia.

Mới xuất hiện tại Việt Nam từ ngày 6/8 vừa qua, nhưng Pokemon Go đã có hàng trăm nghìn lượt tại về từ 2 ứng dụng App Store và Play Store, theo thông tin của Bộ TT&TT.

Con số này không có gì đáng ngạc nhiên với trò chơi thực tế ảo đang gây sốt trên toàn cầu nhưng điều này cũng cho thấy, đây là một trong những thị trường có tốc độ tăng trưởng smartphone nhanh nhất tại Đông Nam Á, cùng với Thái Lan và Philippines.

Bên cạnh những tính năng hấp dẫn, nhiều chuyên gia cũng cảnh báo về những nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn cho người chơi như dễ bị tai nạn, bị cướp giật khi mải mê chơi game ngoài đường, khi tham gia giao thông…

Thậm chí nhiều nước trên thế giới cũng lo ngại ảnh hưởng đến an ninh quốc gia vì có thể bị thu thập dữ liệu, hình ảnh ở khắp nơi trong các tòa nhà, địa điểm, vị trí xung quanh người chơi để gửi về máy chủ nhà phát hành. Điển hình mới đây thôi, người chơi đã chia sẻ nhau cách sửa bản đồ Việt Nam thông qua công cụ Map Maker của Google. Ngoài ra còn có những nguy cơ tiềm ẩn như bị lộ lọt thông tin, đánh cắp dữ liệu cá nhân của người chơi trên điện thoại (thông tin trong thư điện tử email, địa chỉ liên lạc, tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng) nếu cài phải phiên bản nhái, có cài đặt mã độc, virút (hiện nay trên các kho ứng dụng vẫn tồn tại nhiều ứng dụng cài đặt Pokémon Go nhái).

Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất cấm Pokemon Go tại các cơ quan của Đảng và Nhà nước, các khu vực quân sự, an ninh quốc phòng. Iran là quốc gia đầu tiên cầm Pokemon Go vì những quan ngại về vấn đề an ninh.

Cũng liên quan tới vấn đề này, mới đây Bộ Quốc phòng Mỹ đã cấm tất cả nhân viên của mình chơi Pokemon Go tại Lầu Năm Góc. Trong khi đó, tuần trước, Campuchia cũng cấm trò chơi này tại nhà tù và trung tâm tra tấn của Khmer Đỏ sau khi người chơi Pokemon Go xuất hiện tại địa điểm hiện là bảo tàng diệt chủng, để “săn Pokemon”.

Thái Lan cũng có kế hoạch cấm Pokemon Go tại các khu vực như Hoàng Cung, các chùa Phật giáo và các bệnh viện.

B.H (Tổng hợp)

.
.
.

.
.
.