Người trúng Vietlott được trả thưởng bí mật như thế nào?

23:29, Chủ Nhật, 19/02/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Tại Việt Nam, người trúng giải độc đắc có quyền yêu cầu giữ bí mật thông tin của mình. Vì vậy mỗi lần trao giải, chỉ khoảng 30 người tại Việt Nam thấy được dung mạo của người trúng giải.

Trong khi khách hàng trúng xổ số Jackpot tại một số nước bắt buộc hoặc tự nguyện công khai danh tính thì người trúng Jackpot tại Việt Nam có thể yêu cầu giữ bí mật thông tin của mình. Vì vậy, 13/14 người trúng giải độc đắc Vietlott đã tận dụng quyền này. Mỗi lần trả thưởng, Công ty Vietlott chỉ được phép công bố thông tin tên viết tắt, nơi cư trú và hình ảnh che mặt của khách hàng trúng độc đắc. Đặc biệt trong mỗi đợt trả thưởng, chỉ khoảng 30 người thấy được dung mạo của người trúng giải đặc biệt Jackpot.

Sau khi vé trúng được mang đến văn phòng Vietlott và xác nhận hợp lệ, người lĩnh thưởng sẽ được hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ trả thưởng. Tại đây, họ được quyền chọn hình thức nhận tiền, ví dụ như chuyển khoản hay tiền mặt; các thông tin về nhân thân mà Vietlott được công bố ra ngoài. Khi hồ sơ hoàn tất, công ty này sẽ lập giấy hẹn trả thưởng trong tối đa 5 ngày làm việc.

đại diện Bộ Công An, Bộ Tài chính, Deloitte Việt Nam khẳng định sự công khai, minh bạch quá trình trả thưởng của Vietlott.
Lễ trao thưởng có mặt của đại diện Bộ Công An, Bộ Tài chính, Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch, Deloitte Việt Nam.

Lễ trả thưởng cho người trúng Jackpot được tổ chức tại văn phòng Vietlott. Trong các lần trả thưởng cho 14 khách hàng trúng Jackpot tại 13 kỳ quay, có một lần tại Hà Nội, một lần tại Cần Thơ, còn lại là ở TP HCM. Tại mỗi lễ trao thưởng, ngoài nhân sự của Vietlott, sẽ có thêm đại diện các bên được mời đến chứng kiến bao gồm: Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Công ty Deloitte Việt Nam (đơn vị kiểm toán độc lập), Tập đoàn Berjaya (đối tác của Vietlott), đại lý phát hành vé trúng thưởng, thân nhân người trúng và đại diện một số cơ quan báo chí. Tổng cộng có khoảng 30 người tham gia chứng kiến. Tất cả đều được mời trước và có tên trong danh sách mới được vào dự.

Trong suốt buổi trao giải, tất cả thành phần tham gia, kể cả phóng viên báo đài đều không được phép chụp ảnh, ghi âm, ghi hình. Duy nhất một máy ảnh và một máy quay của Vietlott sẽ ghi lại toàn bộ buổi lễ. Sau lễ, 2 thẻ nhớ ghi hình sẽ được bỏ vào phong bì, niêm phong bằng con dấu và chữ ký để lưu lại. Tư liệu này chỉ mở khi có yêu cầu thanh kiểm tra của cơ quan chức năng. Một tấm ảnh duy nhất chụp cảnh khách hàng trao giải đã đeo mặt nạ được chọn để công bố ra ngoài.

Ngoài ảnh đeo mặt nạ được công cố, trong buổi lễ, thực tế người nhận giải còn chụp ảnh không đeo mặt nạ cảnh chứng kiến đại diện Vietlott ký lệnh chuyển tiền và cảnh Vietlott trao biểu trưng lưu niệm cho người trúng. Tất cả ảnh này đều không công bố.

Thực tế, những khách mời tham dự chứng kiến, ngoài được thấy dung mạo người trúng thì cũng không được biết nhiều thêm về nhân thân họ. Do đó, thông tin đầy đủ về nhân thân khách hàng chỉ có nhân viên Vietlott và đơn vị kiểm toán là Deloitte Việt Nam biết vì có tham gia kiểm tra lệnh chuyển tiền.

PV (Tổng hợp)

.
.
.

.
.
.