Tây Ban Nha phát triển thành công mũi điện tử

14:47, 04/01/2018

(XHTT) - Các nhà khoa học ở Đại học bách khoa Valencia (Tây Ban Nha) vừa phát triển thành công một mũi điện tử để phục vụ cho việc chẩn bệnh - Theo Zee News.

(XHTT) - Các nhà khoa học ở Đại học bách khoa Valencia (Tây Ban Nha) vừa phát triển thành công một mũi điện tử để phục vụ cho việc chẩn bệnh - Theo Zee News.

Chiếc
Chiếc

Thiết bị có tên là Moosy 32 eNose và chiếc “mũi điện tử” này có thể phát hiện không xâm lấn các bệnh về ruột và phân biệt giữa bệnh nhân bị bệnh Crohn và viêm loét đại tràng. Nó cũng có thể cho biết liệu bệnh có tiến triển hay không với độ chính xác gần 90%.

Đặc biệt là để phát hiện bệnh, chiếc mũi điện tử trên chỉ cần “ngửi mẫu phân” của người bệnh trong thời gian 3 phút là cho ra kết quả. 

Theo thống kê, hiện Tây Ban Nha có khoảng 200.000 người mắc các loại bệnh về đường ruột và mỗi năm, số ca mắc bệnh về đường ruột đều tăng trên 3%.

Các nhà phát triển cũng cho biết, trong tương lai, thiết bị sẽ được trang bị cho các bác sĩ chuyên khoa dạ dày và ruột. Theo đó, thiết bị sẽ giúp các bác sỹ phát hiện các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi trong mẫu phân tích như các dấu hiệu chẩn đoán hoặc phản ánh mức độ tiến triển của bệnh. Các hợp chất dễ bay hơi này là các sản phẩm chuyển hoá. Nồng độ của chúng có thể khác nhau tùy thuộc vào loại bệnh đang phát triển. Thiết bị “ngửi và phán bệnh” này đã được thử nghiệm thành công trên 554 mẫu phân tích.

Hiện các nhà nghiên cứu khoa học của Trường đại học này đang hoàn thiện thuật toán phân tích, đồng thời họ cũng muốn sử dụng mũi điện tử để làm công cụ chẩn đoán bệnh ung thư ruột, hoặc ứng dụng để phát hiện tình trạng nước bị nhiễm khuẩn, hoặc ứng dụng trong công nghệ thực phẩm để xác định độ chín của hoa quả,...

Theo hướng đó, trong tương lai, chiếc “Mũi điện tử” không chỉ được ứng dụng y tế mà còn có thể sử dụng trong nhiều lĩnh việc khác.

Thanh Trà.