Thảm sát ở Paris: IS chơi game để phát lệnh tấn công

06:46, Thứ Hai, 16/11/2015 (GMT+7)
PlayStation từ lâu đã là trò chơi điện tử có điều khiển được nhiều game thủ trên thế giới yêu thích. Bây giờ, nó còn có thể được sử dụng như một kênh liên lạc cho ISIS. Trong cuộc tấn công khủng bố đêm thứ Sáu tại Paris, bộ trưởng nội vụ Bỉ, Jan Jambon đã cảnh báo về sự phổ biến ngày càng tăng của Sony PlayStation 4 trong mạng lưới khủng bố, trong đó các thiết bị chơi game được sử dụng để giao tiếp với nhau và truyền đi kế hoạch tấn công.
Hiện trường vụ thảm sát đẫm máu tại Paris, ngày 13/11/2015.
Hiện trường vụ thảm sát đẫm máu tại Paris, ngày 13/11/2015.
"Phần tử nguy hiểm trong nhóm khủng bố là những tên ngồi sau máy tính, tìm kiếm các mật lệnh từ [Nhà nước Hồi giáo tự xưng] và các thế lực đen tối khác", Jambon cho biết vào ngày Thứ sáu tuần trước, theo tờ tuần báo Brussels, The Bulletin. "Việc theo dõi PlayStation 4 thậm chí còn khó khăn hơn giám sát WhatsApp."
 
Sau khi hàng loạt các vụ thảm sát diễn ra gần như đồng thời tại Paris, khiến ít nhất 129 người chết và 352 người bị thương, nhà chức trách Brussels đã tiến hành nhiều cuộc lùng soát những kẻ tình nghi và đã phát hiện ra trong số các vật chứng là một bộ điều khiển PS4. Jambon cho biết, nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng, bên nhận trách nhiệm về vụ tấn công hôm thứ Sáu, đã từng sử dụng các giao diện điều khiển game để làm phương tiện liên lạc với nhau vì nó rất khó bị giám sát.
Bộ điều khiển game PlayStation PS4
Bộ điều khiển game PlayStation PS4
Có một số cách ISIS và những kẻ khủng bố khác có thể giao tiếp thông qua các giao diện game điều khiển. Người dùng PS4 có thể gửi tin nhắn thông qua dịch vụ chơi game trực tuyến PlayStation Network, sử dụng voice-chat hoặc thậm chí giao tiếp thông qua một trò chơi cụ thể.
 
Tài liệu bị rò rỉ từ điệp viên Edward Snowden của Cơ quan An ninh Quốc gia vào năm 2013 tiết lộ rằng NSA và CIA thực ra đã tham gia vào các trò chơi trực tuyến như "World of Warcraft" và "Second Life", vì sợ rằng mạng lưới khủng bố hoặc tội phạm có thể sử dụng các thế giới ảo để giao tiếp bí mật.
Giao diện game Warcraft được giới thiệu tại triển lãm Gamecom, Đức năm 2012
Giao diện game Warcraft được giới thiệu tại triển lãm Gamecom, Đức năm 2012
Hệ thống thoại IP dựa trên PlayStation rất khó cho các nhà điều tra giám sát so với các hình thức truyền thông truyền thống như điện thoại di động và máy tính. Và quân khủng bố có thể gửi tin nhắn cho nhau trong các trò chơi PlayStation mà không phải nói hoặc gõ ra một từ. Một thành viên của nhóm Nhà nước Hồi giáo, được biết đến như ISIS hoặc Isil, có thể chuyển tải một kế hoạch tấn công trong trò chơi tiền xu Super Mario Maker và chia sẻ thông tin đó với một người dùng PS4 khác. Một người chơi trong Call Of Duty có thể bắn vào một bức tường để viết lên một tin nhắn cho người chơi khác.
Game Super Mario Maker
Game Super Mario Maker
Trong khi vẫn chưa rõ liệu các chiến binh từ các cuộc tấn công hôm thứ Sáu, 13/11, thực sự có sử dụng PS4 hay không, thì trò chơi trên giao diện điều khiển phổ biến đã chứng minh là một phương thức liên lạc bí mật hiệu quả cho cả người tốt lẫn kẻ xấu.
 
Tùng Lâm
.
.
.

.
.
.