"Help – Portrait Việt Nam" 2015: 2.000 tình nguyện viên xuất quân chụp ảnh

17:25, Thứ Bảy, 05/12/2015 (GMT+7)

7 giờ sáng nay, ngày 05/12/2015, sự kiện Help-Portrait VietNam lần thứ 6 đã chính thức diễn ra đồng loạt tại 12 tỉnh thành (TP HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, Đồng Nai (Biên Hòa), Đà Lạt (Lâm Đồng), Bảo Lộc, Bình Phước, Bình Dương, Cần Thơ,... trong sự hào hứng đầy nhiệt huyết của hơn 2.000 bạn trẻ tình nguyên viên. Ngày mai, Chủ Nhật (ngày 6/12/2015) tỉnh Bình Thuận sẽ được khai mạc vào sáng mai tại Trường Cao Đẳng Cộng Đồng Bình Thuận cùng một số điểm chụp mới là các Khu lưu trú Công nhân ở Q7, Q12, Tân Phú, Bình Chánh, Bình Tân ở TP HCM.

Đây là năm thứ 6 chương trình được tổ chức tại Việt Nam do công đồng yêu nhiếp ảnh tự nguyện cống hiến thời gian, thiết bị và chuyên môn của mình để chụp ảnh cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Với ý tưởng tìm những người có nhu cầu chụp ảnh chân dung, chụp, in và đem đến tặng mọi người. Sau 5 năm, đã có hơn 30.000 bức ảnh của Help-Portrait Việt Nam - là nhiếp ảnh gia và tình nguyện viên - đã đem kỹ năng, đam mê nhiếp ảnh của mình để phục vụ và đem niềm vui đến cho cộng đồng.

Help-Portrait Huế xuất quân
Help-Portrait Huế xuất quân

Chương trình năm nay được phối hợp tổ chức bởi: Cộng đồng Help-Portrait Việt Nam, Hội Liên hiệp Thanh Niên Việt Nam (TP HCM), Chương trình Ước Mơ Của Thuý (Báo Tuổi Trẻ) và Câu lạc bộ Những Ước Mơ Xanh và được sự tài trợ: Giấy và mực in của Canon Marketing Việt Nam; Kinh phí tổ chức của Mekong Communications và một số mạnh thường quân, các tình nguyện viên khác từ việc bán và mua của các chương trình đấu giá thiết bị trên các diễn đàn. Các đơn vị bảo trợ thông tin gồm: VNPhoto.net, Phuot.vn, Tinhte.vn, Saigonphoto.net.

Help-Portrait TP.HCM bắt đầu hành trình chụp ảnh chân dung cho mọi người vào sáng nay
Help-Portrait TP.HCM bắt đầu hành trình chụp ảnh chân dung cho mọi người vào sáng nay

Tại TP HCM, lễ khai mạc diễn ra tại số 5 Đinh Tiên Hoàng, Q1 đã vinh dự có sự tham gia của bà Nguyễn Hoàng Quỳnh (Phó chánh VP Trung ương Hội liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam), bà Phan Thị Thanh Phương (Phó CT thường trực Hội LHTNVN TP.HCM), ông Hồ Tấn Đạt (Phó CT đại diện Hội LHTN) và nhá báo Nguyễn Công Thành đại diện Chương trình Ước mơ của Thúy (Báo Tuổi Trẻ) cùng gần 400 TNV tham gia Lễ Xuất Quân.

Tại Hải Phòng, đúng 5 giờ sáng, các đội tình nguyện viên Help-Portrait Việt Nam đã có mặt tại điểm hẹn để cùng di chuyển xuống xã Hoàng Châu, huyện Cát Hải. Nhóm đã đi qua phà để đến được  xã Hoàng Châu, một xã đảo nghèo của tỉnh Hải Phòng.

Các bạn trẻ tham gia Help-Portrait tại Hải Phòng
Các bạn trẻ tham gia Help-Portrait tại Hải Phòng

Tại Huế, đã khai mạc tại Bia Quốc Học Huế. Sau buổi lễ khai mạc, 4 nhóm với 123 thành viên đã tỏa đi các điểm chụp Trung Tâm Hy Vọng Huế, Khu tái định cư Kim Long, Trung tâm Bảo trợ Trẻ em Xuân Phú, Khu tái định cư Phú Mỹ, Trường Tiểu học Phú Mỹ. Năm nay, Help-Portrait Huế dự kiến sẽ chụp 822 ảnh.

Đà Nẵng đã khai mạc tại Bệnh Viện Nhi với gần 100 TNV tham gia. Sau khai mạc các nhóm sẽ đi đến các điểm chụp: Chợ Mân Thái (một khu rất nhiều gia đình của ngư dân), Viện Dưỡng Lão, Trung Tâm Trẻ Mồ Côi (dòng Phao Lô), Trung tâm Bảo trợ Xã Hội. Dự kiến, 14 giờ hôm nay chương trình sẽ hoàn tất chương trình hôm nay.

Tại Hà Nội, khai mạc tại tầng 1 Chợ Hàng Da (một điểm mới của năm nay) với sự tham gia của 140 TNV là nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và không chuyên của Hà Nội cùng với đội ngũ đông đảo các bạn trẻ sẵn sàng cống hiến sức lực tham gia công việc hậu cần, hỗ trợ. Sau khi khai mạc, các nhóm sẽ cùng với nhóm trưởng tiến về các bệnh viện đã đăng ký để tiến hành chụp ảnh chân dung cho các bệnh nhân đang điều trị.

Một em bé Cần Thơ được chụp ảnh chân dung trong chương trình Help-Portrait Việt Nam
Một em bé Cần Thơ được chụp ảnh chân dung trong chương trình Help-Portrait Việt Nam

Tại Khánh Hoà. Cách thành phố Nha Trang 140km, trường Tiểu học Sơn Hiệp, xã Sơn Hiệp, huyện Khánh Sơn được chọn là địa điểm chụp của đội Help-Potrait Nha Trang năm nay. Sơn Hiệp là trường tiểu học vùng sâu vùng xa, khó khăn của tỉnh Khánh Hòa, nơi người dân không có nhiều cơ hội được chụp hình kể cả là một cái hình thẻ để làm hồ sơ.

Ngoài chụp hình từ thiện, Help-Portrait Việt Nam sẽ tặng những phần quà gồm sữa, bánh kẹo, tập tô màu, đồ chơi... cho trẻ em. Năm nay, chương trình còn mở rộng thêm cho các đối tượng cựu thanh niên xung phong, công nhân ở các khu Lưu trú Thanh Niên và các chú lái xe ôm ở các khu dân cư trong thành phố. 

Hải An

.
.
.

.
.
.