Các bước leo thang sắp tới của Nga ở Syria: không kích

19:52, Thứ Ba, 22/12/2015 (GMT+7)

Nga chính thức can thiệp vào cuộc nội chiến Syria mới chỉ hơn một tháng trước. Mỹ và phương Tây chỉ trích, kể từ đó, Nga đã tạo lập được danh tiếng về cường độ phi vụ xuất kích cao và ném bom chính xác, cũng như xu hướng đánh bất kỳ ai không chỉ IS. Các lực lượng Nga và Syria đã có tiến bộ nhất định trong các cuộc tấn công phối hợp vào các vị trí của phiến quân, nhưng tình hình tiến triển vẫn chậm chạp. Trong thời gian tới Nga rất có thể bổ sung thêm những quân bài chiến lược tiếp theo trên chiến trường khốc liệt này.

Su-25 Frogfoot

Trong khi vụ bắn rơi Su-24M Fencer gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã cho thấy sự sơ hở của các máy bay tiến công không được hộ tống trước tiêm kích hiện đại, người Nga vẫn cần chi viện quân đội Syria và lực lượng dân quân thân chính phủ tiến quân trên mặt đất. Cách tốt nhất để làm việc đó là sử dụng các máy bay tiến công hạng nặng uy lực ghê gớm như Su-25 Frogfoot vốn có thể gây tác động tức thì đối với chiến trường. Được coi là máy bay Liên Xô tương đương với cường kích A-10 của Mỹ, Frogfoot bay chậm có thể mang phóng một số lượng lớn vũ khí mạnh mẽ trong khi có thể chống chịu hỏa lực vũ khí nhỏ.

Su-25SM cất cánh
Su-25SM cất cánh

Trong khi có dấu hiệu Nga sắp leo thang mạnh mẽ chiến dịch không kích ở Syria, có thể chắc chắn rằng, các máy bay tiến công tăng cường như Frogfoot sẽ nhanh chóng xuất hiện trên bầu trời vùng lãnh thổ do phiến quân kiểm soát. Các máy bay này sẽ có tác động lớn đến thành công của các cuộc tiến công trên mặt đất của quân đội Syria.

S-400 Triumf

Đầu tuần này, Nga thông báo triển khai thành công hệ thống tên lửa phòng không tầm xa tối tân nhất S-400 ở Syria. Ngoài tính năng kỹ thuật rất cao của S-400, hệ thống này về mặt chính trị còn mang lại cho chế độ Assad sự bảo đảm chống lại mưu toan thiết lập vùng cấm bay hay một chiến dịch không kích chống Assad của phương Tây. Điều đó có nghĩa là IS và các nhóm phiến quân khác sẽ phải tự lực đánh bại Assad (và Nga) mà không có yểm trợ hỏa lực trực tiếp của bất kỳ đồng minh nào.

S-400 phát hỏa tiêu diệt các mục tiêu IS
S-400 phát hỏa tiêu diệt các mục tiêu IS

Không quân phương Tây có lẽ có thể đánh bại được S-400 và các hệ thống phòng không liên quan, nhưng họ cũng sẽ chịu tổn thất. Tuy nhiên, các cuộc tiến công trực tiếp chống mạng lưới phòng không Nga sẽ tạo ra nguy cơ leo thang cao hơn nhiều bất kỳ ai nghĩ mong muốn. S-400 là sự phủ quyết thực tế của Nga đối với mọi hành động chống Assad của phương Tây.

T.L (Robert Farley; millitary; vndefence)

.
.
.

.
.
.