Chiến dịch không kích của Nga ở Syria: quy mô chưa từng có

08:56, Thứ Ba, 22/12/2015 (GMT+7)

Tại cuộc họp báo về chủ đề này ở Bộ Quốc phòng Nga, Tổng cục trưởng Tổng cục tác chiến, Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, Trung tướng Sergei Rudskoi đã tóm lược một số kết của của chiến dịch.

Kể từ ngày 30/9/2015, lực lượng không quân Nga đã thực hiện 4.201 phi vụ chiến đấu, trong số đó có 145 phi vụ của máy bay ném bom chiến lược và tầm xa. Việc thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu được giao cho không đoàn đặc nhiệm đóng tại căn cứ Hmeimim ở sân bay Latakia với 44 máy bay (Su-24М, Su-25, Su-30SM, Su-34) và 16 trực thăng (Mi-17, Mi-24). Trong mấy tuần gần đây, cường độ không kích vào các vị trí của Daesh (tên Arab của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” mà ta thường gọi là ISIL và IS) và các nhóm khủng bố khác có xu hướng gia tăng.

Kể từ ngày 17/11/2015 đã bắt đầu giai đoạn mới của chiến dịch không kíchSyria. Lần đầu tiên các tên lửa hành trình tầm xa phóng từ máy bay đã được sử dụng trong thực chiến, khi các máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS đã thực hành tiến công khi vẫn bay trong không phận của Nga. Ngày 8/12/2015, Nga đã lần đầu tiên sử dụng thực chiến tên lửa hành trình tầm xa Kalibr phóng từ tàu ngầm. Tàu ngầm điện-diesel Rostov trên sông Đông thực hành phóng tên lửa từ vùng biển Địa Trung Hải và đã tiêu diệt tất cả các mục tiêu đã định.

Sau khi máy bay tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ trong một hành động có tính khiêu khích ngày 24/11/2015 đã bắn hạ một máy bay ném bom Su-24М của Nga, chiến thuật hành động của các phi công Nga đã có những thay đổi cần thiết. Các chuyến bay của máy bay ném bom Nga nay được tiến hành bắt buộc phải có sự hộ tống của không quân tiêm kích, cụ thể là các máy bay Su-30SM.

Máy bay ném bom Nga chuẩn bị xuất phát chinh phạt IS
Máy bay ném bom Nga chuẩn bị xuất phát chinh phạt ISBinh đoàn hải quân Nga ở Địa Trung Hải được tăng cường, hiện nay có mặt ở đây có một số tàu chiến dẫn đầu là tàu tuần dương tên lửa Mosva mà sắp tới sẽ được thay thế bằng tàu tuần dương tên lửa Varyag. Các phương tiện chế áp điện tử trên tàu của Nga đã tạo ra một “bong bóng” đường kính gần 600 km mà bên trong đó, theo Tư lệnh lực lượng NATO ở châu Âu, Tướng Mỹ Philip M. Breedlove, quân Mỹ và NATO “bị mù và điếc trên mặt đất, trên không và trên vũ trụ”.

Cần lưu ý rằng, từ góc độ luật pháp quốc tế, các hành động của Nga hoàn toàn hợp pháp, được tiến hành theo yêu cầu chính thức của Tổng thống Syria Bashar al-Assad về việc hỗ trợ quân sự để đối phó với phiến quân, trong đó có Daesh và Jabhat al-Nusra. Không quốc gia nào khác đang tham chiến trên lãnh thổ Syria hay trong không phận nước này có được sự “ủy quyền” đó từ phía chính phủ Syria.

Một tháng rưỡi đầu, các mục tiêu bị VKS và Hải quân Nga không kích là các loại hạ tầng quân sự của khủng bố như sở chỉ huy, trận địa pháo, nơi tập kết vũ khí trang bị, kho vũ khí, đạn dược. Trong những tuần gần đây, trọng tâm có chút thay đổi khi ưu tiên trước hết nhằm vào phá vỡ các nguồn thu của bọn khủng bố như khai thác và buôn lậu dầu và các sản phẩm dầu mỏ. “Với mục đích đó, chỉ trong 3 ngày gần đây, đã tiêu diệt 6 mục tiêu dầu mỏ của khủng bố, 7 đoàn xe chở dầu thô và sản phẩm từ dầu. Kể từ khi bắt đầu không kích, máy bay Nga đã tiêu diệt hơn 1.200 xe chở dầu”, Tướng S. Rudskoi nói.

Chỉ trong ngày 15/12, đã tiêu diệt hơn 320 phiến quân và 34 xe thiết giáp, xe ô tô của khủng bố, trong đó có 2 xe tăng, 1 xe chiến đấu bộ binh và 15 xe jeep gắn súng trọng liên DShK. Tại khu vực các khu dân sự Deir ez-Zor và Rashid al-Galubia, các đoàn xe với 15 xe chở xăng và gần 100 xe bồn chở nhiên liệu của khủng bố đã bị oanh kích cháy trụi.

T.L (Theo MP; milliary, vndenfence)

.
.
.

.
.
.