Vũ khí mới nhất của Mỹ: Tàu chiến 4,4 tỷ đô có thể "tàng hình"

13:00, Thứ Tư, 09/12/2015 (GMT+7)

Nếu so sánh 6 chiếc tàu ngầm lớp Kilo (diezen-điện) của Việt Nam đặt mua của Nga với tổng giá trị gần 2 tỷ USD sẽ thấy mức tiền kia “khủng” cỡ nào.

Ngày 7/12, Mỹ vừa cho chạy thủ nghiệm chiếc tàu khu trục USS Zumwalt – vũ khí quân sự mới nhất của lực lượng quân đội Mỹ, trước khi gia nhập vào hạm đội Mỹ vào năm sau.

Tàu được đặt tên theo Đô đốc Elmo Zumwalt, một tướng Hải quân Mỹ đã qua đời vào năm 2000.

Tàu khu trục USS Zumwalt là khu trục hạm lớn nhất hiện thời được đóng cho Hải quân Mỹ.
Tàu khu trục USS Zumwalt là khu trục hạm lớn nhất hiện thời được đóng cho Hải quân Mỹ. Chiếc tàu chiến phía sau nó trông quả thực là nhỏ bé.

USS Zumwalt dài 186m, nặng 15.000 tấn, dài hơn 30m và rộng hơn 6m so với những tàu khu trục truyền thống của Hải quân Mỹ. USS Zumwalt có giá xuất xưởng là 4.4 tỉ USD – một mức giá chưa từng có. Dù to lớn như vậy, nhưng nó được thiết kế theo “thuyết vị lai” – tàng hình kiểu mới, nghĩa là khi di chuyển, neo đậu trên biển, nó xuất hiện trên radar của kẻ thù “như một tàu đánh cá nhỏ” – Một khả năng tàng hình mới vô cùng ấn tượng.

Về ngoại hình, nó to lớn chẳng khác gì những khu trục hạm khác (cũng của Mỹ - PV), nhưng quan trọng là “chất lượng bên trong” của nó. Thuyền trưởng của tàu, ông James Kirk cho biết, ông thực sự “háo hức” khi được cùng chiếc US Zumwalt ra khơi ở Đại Tây Dương.

“Chúng tôi rất háo hức được chờ đón chiếc tàu khu trục Zumwalt chạy thử. Với tất cả thủy thủ đoàn và những kĩ sư, công nhân tham gia vào quá trình thiết kế, sản xuất chiếc tàu, đây thực sự là mốc son quan trọng”, ông nói.

Tàu chiến tàng hình có động cơ điện, radar và hệ thống định vị vật dưới nước bằng âm mới, có tên lửa và súng mạnh, đều được thiết kế tàng hình.

Bên cạnh vật liệu, công nghệ
Bên cạnh vật liệu, công nghệ "tàng hình", con tàu được thiết kế rất góc cạnh, giúp nó tăng khả năng tàng hình. Trong màn rada của đối phương, nó chỉ là một chiếc tàu cá bình thường và nhỏ bé.

Với thiết kế “góc cạnh” sắc nét, nó dễ dàng làm chệch hướng tín hiệu radar của đối phương, trong khi ăng ten của nó được giấu kín bên trong một căn phòng làm bằng vật liệu hỗn hợp trên boong.

Tàu được trang bị hệ thống tên lửa điều khiển bằng máy tính có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 100km. Trong tương lai khả năng tàu sẽ được gắn thêm vũ khí laser hoặc súng điện từ. Các súng máy trên tàu có thể bắn tên lửa, với tốc độ gấp 7 lần tốc độ âm thanh.

Quan trọng là, USS Zumwalt đang sở hữu tất cả những sản phẩm tối tân nhất của ngành công nghiệp vũ khí Mỹ.

Ngoài ra, nhờ các tiến bộ công nghệ, tàu khu trục Zumwalt có thể được vận hành với số lượng thủy thủ ít hơn hẳn các tàu truyền thống.

Cô Kelley Campana, một nhân viên ở công ty Bath Iron Works, nơi con tàu được đóng, trả lời trên AP rằng, cô thấy “gai người” vì xúc động khi chứng kiến khu trục hạm chạy thử.

“Thật sự rất thú vị. Đây là một ngày tuyệt vời với những người đóng tàu và mọi người dân Mỹ”, cô nói. “Đây là con tàu đầu tiên thuộc lớp Zumwalt. Chưa từng có chiếc tàu nào hình dáng như vậy. Tưởng như nó đến từ tương lai” – Campana nói thêm.

Hiện, Hải quân Mỹ đang lên kế hoạch đóng mới thêm 2 chiếc nữa, cũng thuộc lớp Zumwalt.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.