Xe tăng "tàng hình" Nga hoành hành ở Syria

08:22, Thứ Năm, 31/12/2015 (GMT+7)
Cuộc chiến ở Syria đang diễn ra ngày càng khốc liệt, để giúp quân chính phủ Syria có đủ sức chống lại phe nổi dậy, Nga đã liên tục đưa ra những vũ khí tối tân nhất hiện có. Sau những chiến dịch không kích rầm rộ, đã đến lúc cần đến những cuộc tấn công trên bộ. Và vũ khí không thể thiếu là những cỗ xe tăng. Lần này là Xe tăng T-90 cực kỳ hiện đại được trang bị hệ thống vũ khí hủy diệt và đặc biệt có thể “tàng hình” trước các vũ khí chống tăng.
Xe tăng Nga tham chiến tại Syria
Xe tăng Nga tham chiến tại Syria
Vũ khí cực mạnh
 
T-90 được trang bị pháo chính 2A46M 125mm với khả năng phóng tên lửa chống tăng qua nòng pháo. Vũ khí phụ gồm có súng máy đồng trục 7,62mm, đại liên phòng không điều khiển từ xa NSV 12,7mm. Một trong những đặc điểm nổi bật của T-90 so với các xe tăng hiện đại khác là hệ thống nạp đạn tự động. Ngoài ra, nó được bọc vỏ sắt phản ứng nổ khiến hầu hết các loại vũ khí khác khi tiếp xúc sẽ bị kích nổ. 
 
Áo “tàng hình” Shtora
 
Ngoài hệ thống vũ khí cực mạnh, T-90 còn được trang bị hệ thống phòng vệ chủ động Shtora-1. Hệ thống này gồm có 2 đèn hồng ngoại hai bên tháp pháo liên tục phát xung hồng ngoại gây nhiễu đường ngắm của tên lửa chống tăng đang bay đến, cùng hệ thống phóng lựu đạn khói để vô hiệu hóa tên lửa. 
Hệ thống Shtora 1 bắn lựu đạn khói từ chiếc xe tăng của Nga
Hệ thống Shtora 1 bắn lựu đạn khói từ chiếc xe tăng của Nga
Những tên lửa chống tăng, sử dụng đầu tự dẫn laser, hồng ngoại, và có thiết bị đo xa laser, còn có những tên lửa được điều khiển bằng chỉ thị mục tiêu laser. Nguyên lý hoạt động của tên lửa chống tăng có chỉ thị mục tiêu laser là: hệ thống vũ khí có tên lửa điều khiển bằng dây hoặc bằng radio, bộ phận điều chỉnh tọa độ. Nguyên tắc của tên lửa có điều khiển là xạ thủ sau khi phóng tên lửa luôn giữ mục tiêu trong tầm ngắm của kính ngắm sao cho mục tiêu nằm ở vạch chữ thập hoặc mũi tên, bộ phận điều chỉnh sẽ tự động xác định góc lệch của tên lửa chống tăng và truyền mệnh lệnh điều chỉnh hướng bay đến bộ phận lái của tên lửa chống tăng (tương tự như tên lửa Malutska trên xe BMP-1) để điều chỉnh hướng bay trùng khớp với đường ngắm của xạ thủ. 
 
Để nhận định được vị trí tên lửa trên kính ngắm trong điều kiện chiến trường, thường sự dụng nguồn sáng của lửa phụt từ đuôi tên lửa hoặc nguồn sáng nhìn thấy được và gần với bước sóng của hồng ngoại. 
 
Hệ thống Shtora trên xe hoạt động hoàn toàn tự động, không làm mất sự chú ý của kíp lái khỏi nhiệm vụ chiến đấu, tạo ra bức xạ ánh sáng chế áp hệ thống điều khiển tên lửa trong một khoảng không gian chiến trường rộng, chống lại các tên lửa có đầu tự dẫn hồng ngoại hoặc điều khiển như tên lửa chống tăng Tow, Milan, Hot, Dragon….là những loại tên lửa được phát triển rộng rãi để chống tăng.
Lực lượng nổi dậy ở Syria sử dụng tên lửa chống tăng TOW
Lực lượng nổi dậy ở Syria sử dụng tên lửa chống tăng TOW
 
Việc triển khai xe tăng diễn ra 2 tháng sau khi Moscow tiến hành chiến dịch không kích hỗ trợ chính quyền Tổng thống Assad. Động thái này cho thấy Nga muốn giúp đối phó với các tên lửa chống tăng của lực lượng nổi dậy Syria.
 
T.L (Theo arms-expo.ru)
.
.
.

.
.
.