Pháp, Ukraine bất ổn – Nga kiếm tỷ đô buôn bán vũ khí

18:28, Thứ Ba, 05/01/2016 (GMT+7)

Là một nước lớn có lực lượng quân đội hùng hậu hiện đang có mặt tại nhiều điểm nóng trên thế giới, Nga hiện còn có nhiều lợi thế hơn một số đối thủ cạnh tranh khác như Pháp, Trung Quốc va thậm chí cả Mỹ trong việc thử nghiệm các loại vũ khí của mình, qua đó khẳng định được thương hiệu đáng tin cậy mà các đối thủ của Nga không có được. Bằng chứng là thời gian gần đây Nga luôn được hưởng lợi do các đối thủ cạnh tranh không vì nhiều lý do khác nhau đã không thể hoàn tất được những hợp đồng đã ký với khách hàng khiến họ đồng loạt mang tiền đặt vào tay người Nga, trong đó phải kể đến trường hợp của Thái Lan và Ai Cập. 

Ukraine thất hứa, Thái Lan quyết mua xe tăng Nga

Năm 2011, các nhà sản xuất xe tăng Nga đã gánh chịu thất bại nặng nề và có lẽ đau đớn nhất trong lịch sử của mình. Họ đã để vuột mất hợp đồng cực kỳ béo bở với Thái Lan trị giá 240 triệu USD vào tay Ukraine với tăng Oplot-T. Nhưng nay, sau hơn 4 năm, Moskva lại bất ngờ có cơ hội phục thù. Theo báo chí Thái Lan, giới quân sự nước này đặc biệt thất vọng với sự vô trách nhiệm của Kiev khi phá vỡ mọi tiến độ chuyển giao xe tăng.

Xe tăng T90 của Nga
Xe tăng T90 của Nga

Tháng 5/2015, các đại diện của họ đã đến thăm hãng Uralvagonzavod, nhà sản xuất tăng T-90, ở Nizhny Tagil, Nga. Sau đó, tháng 10/2015, họ còn thăm cả nhà máy sản xuất xe tăng số 617 của công ty Inner Mongolia First Machinery Group của Trung Quốc. Trong những tháng tới, họ sẽ tiến hành phân tích các bản chào hàng và đưa ra quyết định. Và rất có thể, quyết định sẽ có lợi cho chính Т-90 của Nga.

Một là, bởi vì theo chính những nguồn tin đó ở Thái Lan, Uralvagonzavod đã chào giá hạ hơn các đối thủ Trung Quốc.

Hai là, T-90 giới quân sự Thái Lan đã xăm xoi kỹ lưỡng từ năm 2011 và vẫn biết rõ tất cả về nó. Vậy thì một khi họ định xem xét vấn đề mua nó, có nghĩa là họ biết từ góc độ tốt.

Ba là, khác với các đối thủ, xe tăng Nga ở biến thể Т-90А hiện nay thực sự đang giao chiến. Ở Syria, gần Aleppo. Và hệ thống quang-điện tử chế áp vũ khí chống tăng Shtora-1 lắp trên T-90A lần đầu tiên trong thực chiến hàng ngày chứng minh rằng, sự hiện diện của nó nâng cao đáng kể cơ hội chiến thắng cho lính tăng. Liệu có sự quảng cáo nào hùng hồn hơn thế?

Pháp trở mặt, Nga bán trực thăng cho Ai Cập

Trực thăng Ka-52K
Trực thăng Ka-52K

Năm 2011, Pháp đã đồng ý cung cấp hai tàu lớp Mistral cho Nga theo một hợp đồng trị giá 1,5 tỉ USD. Một trong hai chiếc tàu, Vladivostok, đáng lẽ phải được giao vào tháng 10/2014. Và để tăng cường khả năng tham chiến trên biển cho chiến hạm này, quân đội Nga đã chế tạo Ka-52K dành riêng cho Mistral. Tuy nhiên, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã quyết định hủy bỏ việc giao tàu Mistral do cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc khủng hoảng Ukraine. Do đó, Nga buộc lòng phải tìm đối tác để bán đi lô hàng hiếm 32 Ka-52K vì hiện tại trong Hải quân Nga không có bất cứ tàu đổ bộ nào có đủ khả năng trang bị loại trực thăng trên hạm này. Việc Ai Cập quyết định mua trực thăng Ka-52K diễn ra ngay sau khi có thông tin nước này và Pháp đã đạt được thỏa thuận chuyển giao tàu đổ bộ mang trực thăng hạng nặng lớp Mistral vốn thuộc hợp đồng với Nga đã đổ vỡ.

T.L (Tổng hợp)


 

.
.
.

.
.
.