Thông tin thêm về 2 "vật thể lạ" rơi xuống tỉnh Tuyên Quang và Thái Nguyên

15:18, Thứ Hai, 04/01/2016 (GMT+7)
Theo thông tin ban đầu, quả cầu lạ rớt xuống các tỉnh miền núi phía bắc có thể là bình chứa oxy hoặc hydro của một thiết bị trên không trung, do trục trặc về kỹ thuật nên rơi xuống.
 
Hôm 2/1/2016 vào thời điểm lúc 6h 30 tại thửa ruộng trồng ngô của gia đình ông Quan Văn Học (ở thôn Nà Giàng, xã Tân Mỹ, huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang), người dân phát hiện một vật thể hình cầu bằng thép trọng lượng khoảng 45-50kg, chu vi 2,05m, trên bề mặt có một số dòng chữ nước ngoài. 
Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Tuyên Quang phối hợp với lực lượng Quân khu 2 tiến hành làm rõ quả cầu lạ - Ảnh: Trần Quang/ Tuổi trẻ
Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Tuyên Quang phối hợp với lực lượng Quân khu 2 tiến hành làm rõ quả cầu lạ - Ảnh: Trần Quang/ Tuổi trẻ
Ngay sau khi nhận được tin báo, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh Tuyên Quang và các cơ quan chức năng của Bộ tư lệnh Quân khu 2 đã có mặt tại hiện trường để xác minh. Sau khi xác minh, phía công an nhận định quả cầu lạ này không phải là bom, mìn, vật liệu nổ hay thiên thạch mà có thể là bình chứa oxy hoặc hydro.
 
Một sự việc tương tự cũng xảy ra ở địa bàn thôn 1, xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái vào khoảng 6h ngày 2/1 cũng có một quả cầu lạ rơi xuống sau một tiếng nổ lớn khiến người dân địa phương hoang mang.
vật thể lạ rơi ở tỉnh Yên Bái
Vật thể lạ rơi ở tỉnh Yên Bái
Ông Trần Quang Thuận (53 tuổi, ở thôn 1), người đầu tiên phát hiện quả cầu lạ, cho biết: “Lúc đó tôi đang sang nhà con thì nghe mấy tiếng nổ lớn trên bầu trời, sau đó là một tiếng réo mạnh. Mới đầu nhiều người dân trong vùng hoang mang vì tưởng là bom.
Vài tiếng sau tôi cùng nhiều người trong thôn, cán bộ quân sự của xã đến khu vực vườn quế của gia đình anh Thành thấy một quả cầu bằng kim loại có bán kính khoảng 30cm”.
Ông Triệu Quốc Tuấn - huyện đội trưởng huyện Trấn Yên - cho biết sau khi trên địa bàn phát hiện có quả cầu lạ nặng khoảng 5,8kg và một mảnh vỡ nặng khoảng 0,2kg làm thủng mái nhà của một nhà dân ở thôn 5, xã Tân Đồng, đơn vị này đã bàn giao cho Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Yên Bái.
 
Ngay sau đó quả cầu lạ cùng một mảnh vỡ đã được đại diện Bộ Quốc phòng tiếp nhận để xác minh vụ việc.
 
Tính cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có kết luận của các cơ quan chuyên muôn về hiện tượng lạ này. Trao đổi với báo chí tối 2/1, Thượng tướng Võ Văn Tuấn – Phó Tổng tham mưu trưởng  Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết “Một số tiếng nổ phát ra vào thời điểm phát hiện vật thể lạ rơi xuống không phải là một vụ nổ. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại chưa thể chưa thể khẳng định vật thể lạ trên là gì, thuộc phương tiện nào và các cơ quan chức năng vẫn đang khẩn trương điều tra”.
 
Trên thế giới từng xảy ra những sự việc tương tự. Vào tháng 11/2011,  một vật thể lạ hình cầu có trọng lượng nặng 5,9kg bằng kim loại rơi xuống khu vực hẻo lánh ở miền bắc Namibia.

Vụ việc đã gây ra nhiều đồn đoán và quan ngại an ninh, chính quyền Namibia nhờ Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) giúp điều tra. Về sau, thiết bị này được xác định là một bình chứa hydrazine từ một tên lửa không người lái, thường được dùng trong các lần phóng vệ tinh. Khi quả cầu này rơi xuống Namibia, nó đã tạo ra một cái hố có đường kính gần 4m, sâu 30cm.

Các chuyên gia giải thích tiếng nổ lớn mà người dân địa phương nghe thấy là tiếng nổ siêu thanh khi quả cầu vượt qua tốc độ âm thanh lúc lao xuống Trái đất hoặc do va chạm khi rơi xuống mặt đất.

 
Gần đây, tháng 5-2014, người dân ở tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc) đã trình báo chính quyền về việc ba vật thể không xác định rơi xuống khu vực này. Ba vật thể được nói là có hình cầu, bằng kim loại.
vật thể lạ ở Trung Quốc
Vật thể lạ ở Trung Quốc
Quả cầu nặng hơn 40kg, có đường kính 76cm. Truyền thông Trung Quốc khi ấy tin rằng đây là những bộ phận của tên lửa Proton-M của Nga. Tên lửa này mang theo vệ tinh viễn thông lên quỹ đạo và bị trục trặc vào thời điểm đó, bị cháy và rơi xuống Trái đất.
Theo Tân Hoa xã, các nhà khoa học Trung Quốc cũng đến điều tra và sau đó kết luận đó là bộ phận của tên lửa.
 
Mới đây, hồi tháng 10 và 11/2015, những khối cầu lạ nặng khoảng 20kg cũng đã rơi liên tiếp xuống cánh đồng ở Calasparra, Tây Ban Nha.Các nhân viên điều tra sau đó đã xác định, hai vật thể lạ này được cho là những mảnh vỡ của tên lửa mà châu Âu đã cảnh báo có thể rơi xuống trái đất bất cứ khi nào.
 
T.N (Tổng hợp)
.
.
.

.
.
.