Vật thể lạ rơi ở Tuyên Quang có thể là của vệ tinh Nga

09:53, Thứ Ba, 05/01/2016 (GMT+7)
Như thông tin về vật thể lạ rơi ở tỉnh Tuyên Quang nước ta hôm 2/1/2016, hiện vẫn đang được các cơ quan chức năng liên quan làm rõ. 
 
Dựa trên các yếu tố về hình dáng, trọng lượng của “vật thể lạ” và có chữ viết tiếng Nga trên thân quả cầu thì nhiều khả năng đây là một bộ phận của vệ tinh Nga. 
Chữ tiếng Nga trên vật thể lạ rơi ở Tuyên Quang
Chữ tiếng Nga trên vật thể lạ rơi ở Tuyên Quang
Các vệ tinh viễn thông trên thế giới thì tùy theo kích thước lớn hay nhỏ mà trái cầu được làm bằng thép, bụng rỗng có đường kính từ 35cm - 100cm. Trái cầu là một bộ phận điều chỉnh áp suất lúc vệ tinh ở trên không gian (Pressurant Tank) (Vệ tinh Mỹ), và trái cầu cũng được sử dụng như là bình nhiên liệu (Propellant Tank, Hydrazine Tank) (Vệ tinh Nga). Năm 2011, một quả cầu tương tự đã rơi từ một vệ tinh xuống Namibia làm cho mọi người đồn đoán là vật thể lạ UFO ở ngoài hành tinh. Quả cầu (bình nhiên liệu) nầy thực ra là rỗng vì chứa khí nên rất nhẹ, và cấu trúc bằng thép cứng bọc bên ngoài bằng lớp chống nhiệt nên không tác dụng nhiều với sức hút trái đất khi nó vừa vượt qua tầng khí quyển để rơi tự do ở độ cao 100 km (62 dặm) thì nó trở thành quả bóng (nhẹ hơn là nhờ vào không khí cản bớt độ rơi) nên không ảnh hưởng nhiều tới lực hấp dẫn trên bề mặt của trái đất theo tỷ lệ thuận với (1 / R2), với (R) là khoảng cách từ trung tâm của trái đất, do đó khi rơi xuống đất không tạo ra lỗ trũng sâu. 
Quả cầu từ vệ tinh rơi xuống Namibia năm 2011
Quả cầu từ vệ tinh rơi xuống Namibia năm 2011
Quả cầu từ vệ tinh rơi xuống Brazil năm 2010
Quả cầu từ vệ tinh rơi xuống Brazil năm 2010
Vật thể lạ rơi xuống Tuyên Quang - Việt Nam năm 2016
Vật thể lạ rơi xuống Tuyên Quang - Việt Nam năm 2016
Hôm 2/1/2016 vào thời điểm lúc 6h 30 tại thửa ruộng trồng ngô của gia đình ông Quan Văn Học (ở thôn Nà Giàng, xã Tân Mỹ, huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang), người dân phát hiện một vật thể hình cầu bằng thép trọng lượng khoảng 45-50kg, chu vi 2,05m, trên bề mặt có một số dòng chữ nước ngoài. 
 
Ngay sau khi nhận được tin báo, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh Tuyên Quang và các cơ quan chức năng của Bộ tư lệnh Quân khu 2 đã có mặt tại hiện trường để xác minh. Sau khi xác minh, phía công an nhận định quả cầu lạ này không phải là bom, mìn, vật liệu nổ hay thiên thạch mà có thể là bình chứa oxy hoặc hydro.
 
T.N  (Tổng hợp)
.
.
.

.
.
.