Drone lặn sẽ là vũ khí đối kháng tàu ngầm?

14:39, Thứ Sáu, 11/03/2016 (GMT+7)

Nhiều quốc gia đang tập trung nghiên cứu và phát triển drone lặn biển với nhiều mục đích khác nhau.

Drone – thiết bị tự di chuyển (không người lái) đã có từ lâu, nhất là các thiết bị bay. Ban đầu, nó chỉ là những “đồ chơi công nghệ”, nhưng dần dần, nó đã trở thành những vũ khí quân sự cực kỳ nguy hiểm và dù không là vũ khí quân sự, nó cũng gây nguy hiểm cho các thiết bị bay dân dụng.

Drone lặn biển.
Drone lặn biển.

Còn với các drone lặn biển vẫn là những thiết bị khá mới mẻ, có nhiều công dụng trong việc tìm kiếm những thứ cần tìm trong lòng biển.

Nhưng vừa qua, tại Anh đã có cuộc tranh luận về dự án đầu tư bốn tàu Trident thế hệ mới có giá tổng cộng trên 30 tỷ USD (23,4 tỷ bảng Anh năm 2014). Nhưng với câu hỏi đặt ra là liệu trong những năm tới, ưu thế tàng hình của tàu ngầm có bị xóa sổ bởi công nghệ drone truy tìm cả trên không và dưới nước hay không?, vẫn chưa được trả lời,  BBC cho hay.

Cụ thể hơn, những người phê phán chính phủ Anh cho rằng, các tàu ngầm nói chung đều dần dần trở thành mục tiêu dễ tìm bởi phương tiện bay và lặn không người lái ngày càng tiến bộ.

Thật vậy, khi drone lặn biển phát triển đến một mức nào đó, rất có thể nó sẽ trở thành “vũ khí đối kháng” của tàu ngầm.

Nhà báo David Connett – đồng thời cũng là một chuyên gia trong lĩnh vực quân sự, đã viết trên trang Independent (Anh) hôm 26/2, rằng: "Các phương tiện lặn không người lái, còn gọi là glider, đang đe dọa tàu ngầm. Đã chứng minh là hiệu quả trong việc tìm vết dầu loang trong vụ Deepwater Horizon và kiểm tra mức phóng xạ sau tai nạn Fukushima ở Nhật, chúng rất yên lặng, có thể mang theo máy thẩm âm tốt tới mức nghe được cả tiếng tim đập."

Trong một bài viết trước đó, Connett đã trích lời chuyên gia về thông tin của Hội đồng An ninh Anh-Mỹ (British American Security Information Council – Basic) - ông Paul Ingram, đã nói: "Cách mạng trong công nghệ làm các loại drone lặn dưới nước, và cả tiến bộ trong kỹ thuật định thính dưới nước, công nghệ vệ tinh và vũ khí diệt tàu ngầm khiến cho không còn loại tàu ngầm nào có thể giữ vị trí hoàn toàn im lặng mà không bị phát hiện."

Theo nhiều nguồn tin, hiện cả Mỹ và Trung Quốc đã và đang đầu tư mạnh vào công nghệ - dùng các phương tiện không người lái, khiến có thể thay đổi cán cân quân sự ở nhiều vùng, lĩnh vực.

Một drone lặn biển của Trung Quốc.
Một drone đa năng của Trung Quốc.

Cùng lúc, các quốc gia như Mỹ, Anh, Pháp và Trung Quốc còn chế tạo cả các loại tàu tự hành (drone) vừa bay trên không, vừa có khả năng hạ cánh xuống nước hoặc lặn sâu.

Năm 2015, một bài trên trang Rand Corporation, với các tác giả Michael S. Chase, Kristen A. Gunness, Lyle J.Morris, Samuel K. Berkowitz và Benjamin S. Purser III, từng viết rằng, việc tranh chấp biển khiến Trung Quốc không ngừng nâng cao công nghệ UVA và UUV.

Bài báo này đã trích lại nguồn của báo Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) hồi 7/10/2011, mô tả nhu cầu dùng drone trong lực lượng Hải quân Trung Quốc.

Cũng theo bài viết trên, các khoa công nghệ không gian của đại học Bắc Kinh, Cáp Nhĩ Tân, Nam Kinh, Tây An và Viện CNTT quân sự của Quân Giải phóng đều đã và đang thực hiện nghiên cứu, thử nghiệm các loại drone dùng để trinh sát và tấn công.

Theo giới chuyên gia, với sự phát triển của công nghệ hiện nay, các drone đang được ứng dụng vào mục tiêu quân sự ngày càng nhiều. Do đó, drone lặn biển sẽ trở thành “vũ khí đối kháng” tàu ngầm trong tương lai đang dần trở nên hiện hữu.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.