Bị NATO "uy hiếp", Nga tức tím mặt

08:30, Thứ Tư, 18/05/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Khoảng 1.500 binh sĩ NATO sẽ tham gia vào một cuộc tập trận của Lực lượng Phản ứng nhanh ở Ba Lan từ ngày 17-27/5.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Cuộc tập trận Brilliant Jump (Cú nhảy Xuất sắc) sẽ là nơi để các binh sĩ đến từ Tây Ban Nha, Anh và nhiều nước khác đến huấn luyện, diễn tập với nhau.

Theo liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương, cuộc tập trận nhằm mục đích tăng cường khả năng lên kế hoạch, phối hợp hành động và triển khai lực lượng của NATO.

Brilliant Jump 2016 là cuộc diễn tập thứ ba trong một loạt cuộc tập trận được tổ chức ở Ba Lan trong năm nay.

Cuộc tập trận trên của NATO ở Ba Lan, nước láng giềng cạnh Nga, chắc chắn sẽ khiến Nga tức giận. Trong thời gian qua, NATO liên tiếp khiêu khích Moscow bằng những hành động dương oai diễu võ ngay sát nách Nga.

Mối quan hệ giữa Nga và NATO đang rơi vào một cuộc đối đầu nghiêm trọng nhất từ trước đến nay kể từ khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine bùng phát. Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ra sức cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở Ukraine. Bất chấp việc Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên, NATO vẫn đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga như Ba Lan, một số quốc gia vùng Baltic thuộc Liên xô cũ như Latvia, Lithuania và Estonia.

Việc NATO tiến sát đến biên giới Nga đi ngược lại những cam kết mà liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đưa ra trong Dự luật Nga-NATO. Dự luật này quy định liên minh quân sự phương Tây không được phép triển khai một số lượng binh lính đáng kể đến lãnh thổ của các nước thành viên NATO mới nằm sát Nga. Những bước đi của NATO khiến Nga không thể ngồi yên.

Trong bản học thuyết hải quân mới nhất vừa được Moscow công bố hồi cuối năm ngoái, NATO được xem là một mối đe dọa lớn đối với Nga do những kế hoạch của NATO trong việc đưa quân và vũ khí quân sự đến sát sườn Nga.

Kiệt Linh (tổng hợp)

.
.
.

.
.
.