"Drone cảm tử", hướng phát triển mới của vũ khí Nga

08:21, Thứ Ba, 31/05/2016 (GMT+7)

Nga đang tập trung nghiên cứu, chế tạo drone mang bom để đánh mục tiêu theo lối “cảm tử", và vừa mới đây, họ đã thử nghiệm loại vũ khí mới này.

“Drone cảm tử”, hướng phát triển mới của vũ khí Nga.
“Drone cảm tử”, hướng phát triển mới của vũ khí Nga.

“Drone cảm tử” được thiết kế dành cho những “nhiệm vụ tối mật” và dự kiến, Nga sẽ sớm đưa thiết bị tấn công này ra chiến trường, tờ Mirror (báo Anh) cho hay.

Báo Mirror mô tả, các quan chức quốc phòng Nga đang tiến hành thử nghiệm những thiết bị bay không người lái, được điều khiển từ xa đặc biệt này. Các nguồn tin quốc phòng rò rỉ ở Nga đã tiết lộ rằng, các drone mang bom này sẽ được điều khiển từ xa và phát nổ khi nó nhận được lệnh “tấn công mục tiêu”.

Nga đang kỳ vọng, những chiếc drone này sẽ hỗ trợ đắc lực từ trên không cho các đơn vị dưới mặt đất. "Nó sẽ hoạt động tương tự như một 'chiếc tàu hoả công' và phát nổ khi được lệnh tấn công vào mục tiêu nào đó", một nguồn tin nói.

Binh lính trên chiến trường sẽ mạnh hơn rất nhiều khi có sự hỗ trợ của drone cảm tử. Ảnh chỉ để minh họa.
Binh lính trên chiến trường sẽ mạnh hơn rất nhiều khi có sự hỗ trợ của drone cảm tử. Ảnh chỉ để minh họa.

Tự bay theo sự điều khiển và mang theo khối chất nổ, vũ khí mới này (Drone cảm tử - PV) có thể được kiểm soát và điều khiển từ xa hàng ngàn dặm. Không những thế, nó còn khó bị phát hiện hơn nhiều so với máy bay, đồng thời chi phí chế tạo cũng rẻ hơn. Bởi thế, “Drone cảm tử” sẽ là một loại vũ khí nguy hiểm trên chiến trường, đặc biệt nếu nó mang khối nổ mạnh, có thể công phá các bong ke và hầm ngầm - các chuyên gia quân sự nhận định.

Tổng thống Putin muốn chế tạo các vũ khí tương tự như chiếc AeroVironment Switchblade của Mỹ hay Harpy và Harop của Israel, đang được các quốc gia này sở hữu.

Hình ảnh chiếc drone cảm tử của Israel được phóng đi.
Hình ảnh chiếc drone cảm tử của Israel vừa được phóng đi.

Cũng liên quan đến vũ khí, hồi đầu tháng này, có thông tin Nga đang thử nghiệm "vũ khí hạt nhân tàng hình Satan 2”. Tên chính thức của nó là RS-28 Sarmat, nhưng các chuyên gia quân sự NATO gọi là "Satan". "Sarmat sẽ không chỉ trở thành người kế nhiệm của R-36M mà ở một mức độ nào đó nó còn quyết định hướng phát triển tên lửa hạt nhân mà thế giới sẽ theo", trang báo mạng Zvezda (Nga) đã viết.

Tên lửa RS-28 Sarmat được cho là có khả năng mang nhiều đầu đạn, cho phép “phá huỷ hoàn toàn một vùng rộng”, cỡ như bang Texas (Mỹ) hay cả nước Pháp. Không những thế, tầm hoạt động của nó xa đến 10.000Km, cho phép Nga tấn công mọi thành phố của châu Âu, gồm cả Luân Đôn cũng như các thành phố lớn ở bờ Đông và bờ Tây nước Mỹ.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.