Hạm đội Biển Đen sắp nhận tàu ngầm Kilo thứ 6

08:20, Thứ Sáu, 27/05/2016 (GMT+7)

Chiếc tàu ngầm diesel-điện Kolpino (lớp Kilo) thứ 6, và cũng là chiếc cuối cùng thuộc đề án 636.3 được Nga trang bị cho Hạm đội Biển Đen sẽ được hạ thủy vào ngày 31/5 tới.

Tàu ngầm Kilo được giới quân sự đánh giá là một sát thủ trên biển.
Tàu ngầm Kilo được giới quân sự đánh giá là một sát thủ trên biển.

Xí nghiệp đóng tàu Admiralteiskie Verfi (Nga), nơi đóng loạt tàu ngầm Kilo cho Hạm đội Biển Đen vừa thông báo: "Vào ngày 31/5, công ty cổ phần "Admiralteiskie Verfi" sẽ cử hành nghi lễ trọng thể hạ thủy chiếc "Kolpino" thứ 6 - là tàu ngầm cuối cùng trong loạt tàu lớp Kilo dành cho Hạm đội Biển Đen thuộc Hải quân Nga".

Theo đề án 636.3, nhằm trang bị thêm tàu ngầm cho lực lượng hải quân Nga, Hạm đội Biển Đen sẽ nhận tổng cộng 6 chiếc tàu ngầm động cơ diesel - điện (lớp Kilo) cả thảy.

Cách đây hơn một tháng, chiếc tàu ngầm thứ năm của đề án này có tên là “Veliky Novgorod” đã được xí nghiệp Admiralteiskie Verfi hạ thủy vào ngày 18/3.

Trước đó, đã có 4 tàu ngầm khác - cũng thuộc đề án 636.3, đã được bàn giao và đang hoạt động trong lực lượng Hải quân Nga, gồm Novorossiysk, Rostov-on-Don, Stary Oskol và Krasnodar.

Hồi cuối năm 2015, tàu Rostov-on-Don đã phóng tên lửa Kalibr từ Biển Địa Trung Hải để tấn công mục tiêu Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Nghi lễ hạ thủy chiếc tàu ngầm Kilo thứ 6 này dự kiến sẽ có sự tham dự của Tư lệnh Hải quân Nga Vladimir Korolev, Thống đốc Saint-Peterburg Georgy Poltavchenko, Tổng Giám đốc xí nghiệp đóng tàu Admiralteiskie Verfi - ông Alexandr Buzakov.

Mô hình tàu ngầm lớp Kilo dành cho Hải quân Việt Nam.
Lực lượng Hải quân Việt Nam cũng được trang bị 6 tàu ngầm lớp Kilo. Ảnh: Mô hình tàu ngầm lớp Kilo dành cho Hải quân Việt Nam.

Tàu ngầm lớp Kilo là một trong những vũ khí quân sự đáng gờm của Nga. Lực lượng Hải quân Việt Nam cũng được trang bị 6 tàu ngầm lớp Kilo này để bảo vệ an toàn cho vùng biển của mình.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.