Mỹ triển khai tên lửa "khủng" đối phó với Nga

11:16, Thứ Sáu, 27/05/2016 (GMT+7)

Mỹ cần sớm đưa hệ thống tên lửa đất đối không Patriot với khả năng chống tên lửa đạn đạo tới khu vực Baltic để hỗ trợ các quốc gia trong khu vực này đối phó với những mối đe dọa tiềm tàng từ Nga. Đó là nhận định vừa được Tư lệnh Lực lượng Phòng thủ Estonia - Thiếu Tướng Riho Terras đưa ra hôm qua (26/5).

“Ít nhất, chúng ta cần được nhanh chóng tiếp cận và tập huấn khả năng vận hành tên lửa Patriot..và cần phải biết nên triển khai chúng ở đâu”, ông Terras nói với tờ Thời báo Tài chính trong một cuộc trả lời phỏng vấn.

Trước đó, hồi tháng trước, tờ Wall Street Journal từng đưa tin, Đức, Anh và Mỹ đang chuẩn bị triển khai 4 tiểu đoàn gồm 4000 binh sỹ tới Baltics để đối phó với những mối đe dọa từ Nga.

Từ năm 2014, NATO đã và đang có những động thái tăng cường sự hiện diện quân sự ở châu Âu, đặc biết là ở các nước Đông Âu nằm sát biên giới với Nga, lấy việc Nga can thiệp vào cuộc xung đột ở Ukraina làm cái cớ biện minh cho động thái trên của mình.

MIM-104 Patriot là tên đầy đủ của hệ thống tên lửa đánh chặn đất đối không tầm xa được nhiều "ông lớn" về quân sự trên thế giới ưa chuộng - Patriot. Hệ thống tên lửa này có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết và độ cao để chống lại các tên lửa chiến thuật, tên lửa hành trình và các loại máy bay tiên tiến khác.

Việt Nguyễn (tổng hợp)

.
.
.

.
.
.