Việt Nam sẽ mua vũ khí nào của Mỹ?

14:21, Thứ Năm, 19/05/2016 (GMT+7)

Sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barak Obama, nhiều khả năng Việt Nam sẽ “chuyển hướng”, mua một số vũ khí của Mỹ – Đó là nhận định của một chuyên gia Nga.

Dẫn lời ông Vasily Kashin - một chuyên gia Nga, báo Sputnik (Nga) cho rằng, mặc dù quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ đã tiến dần đến giai đoạn bình thường hóa, nhưng Mỹ không thể "lấp đầy" kho vũ khí của Việt Nam. Và chuyên gia quân sự này bình luận rằng, Việt Nam và Hoa Kỳ “đang dần khắc phục những hạn chế trong mối quan hệ song phương”, do lịch sử để lại.

Máy bay tuần tiễu chống ngầm P-3C Orion của Mỹ.
Máy bay tuần tiễu chống ngầm P-3C Orion của Mỹ sẽ là vũ khí đầu tiên Việt Nam sẽ mua sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama - Chuyên gia Nga Vasily Kashin cho hay.

Ông Vasily cho biết, trong chuyến công du châu Á từ ngày 21/5 đến ngày 28-5, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thăm Việt Nam từ ngày 23-25/5. Có thể trong chuyến thăm này, ông Obama sẽ công bố tin dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Hà Nội.

Trước đó, vào cuối tháng 4 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đã kêu gọi dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm về bán vũ khí Mỹ cho Việt Nam. Trước nữa, Mỹ cũng đã nới lỏng một phần lệnh cấm này vào cuối năm 2014. Tất cả những việc này đều hướng tới một mối quan hệ bình thường hóa giữa hai nước Việt – Mỹ.

Bài báo bình luận, về phía Hà Nội, tất cả các chuyến thăm gần đây của các nhà lãnh đạo Việt Nam và giới chức quân sự đến Hoa Kỳ đều kèm theo đòi hỏi loại bỏ tất cả các hạn chế, bởi 2 nước đã ký “Hiệp định đối tác toàn diện” vào năm 2013, nên những hạn chế dần được gỡ bỏ là đương nhiên.

Theo quan điểm của Hà Nội, đó là vấn đề mang tính nguyên tắc. Chừng nào còn những hạn chế thì vẫn chưa thể nói đến chuyện bình thường hóa hoàn toàn quan hệ giữa hai nước.

Về phía mình, có lẽ Hoa Kỳ cũng đã sẵn sàng “tiến một bước xa hơn”, đó là trở thành “Đối tác chiến lược toàn diện” của Việt Nam.

Cũng theo ông Vasily, vũ khí đầu tiên mà Việt Nam có thể mua là máy bay tuần tiễu chống ngầm loại P-3C Orion của Mỹ.

Về sở cứ cho nhận định này, ông Vasily cho hay, đúng như truyền thông Việt-Mỹ đã nhận định, rất có thể loại vũ khí, trang bị đầu tiên mà Mỹ bán cho Việt Nam là máy bay tuần tra hàng hải, tuần tiễu chống ngầm, trong đó xác suất cao nhất là phiên bản tân trang của P-3C Orion.

Bởi, hiện không có công ty quốc phòng nào ở châu Âu còn sản xuất loại máy bay tuần tiễu chống ngầm - chỉ có Mỹ (với các loại P-3C Orion, SC-130J Sea Hercules, P-8A Poseidon, S-3 Viking), Nhật Bản (P-1 Kawasaki) và Trung Quốc (GX-6) là đang có dây chuyền sản xuất loại máy bay này.

Ngoài ra, các quốc gia châu Âu trước đây từng có loại máy bay này như Anh (với Nimrod MR2) hay Pháp (với Atlantic) hiện đã đóng dây chuyền. Bản thân Nga hiện cũng không sản xuất máy bay tuần tiễu chống ngầm mới.

Trong thời gian gần đây, Việt Nam đã mua sắm khá nhiều loại vũ khí của các nước, nhằm trang bị cho lực lượng quốc phòng và nâng vị thế so với các quốc gia khu vực. Đặc biệt trong đó, vấn đề chủ quyền biển đang nổi lên, đòi hỏi Việt Nam phải quan tâm, bảo vệ.

Chắc chắn Hà Nội sẽ không mua vũ khí của Trung Quốc, còn máy bay P-1 Kawasaki của Nhật thì giá quá đắt, hơn nữa là Nhật mới phát triển thành công, vẫn còn một số vướng mắc về kỹ thuật. Do đó, Việt Nam sẽ mua trang bị đầu tiên là máy bay tuần tiễu chống ngầm của Mỹ, bởi sự phong phú về chủng loại và có thể lựa chọn các máy bay đã loại biên, nhưng không quá cũ, được tân trang với giá phải chăng như P-3C Orion - ông Vasily quả quyết.

Thanh Trà 

.
.
.

.
.
.