Nga tiếp nhận hai tàu ngầm thiện chiến hàng đầu

21:38, Thứ Ba, 25/10/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Hạm đội Biển Đen sẽ đón nhận chiếc tàu ngầm thứ năm và thứ sáu thuộc Dự án 636.3 (lớp Varshavyanka) - Veliki Novgorod và Kolpino – vào ngày 25/10 và 25/11, Giám đốc Điều hành tập đoàn đóng tàu Admiralty Shipyards - ông Aleksandr Buzakov vừa tiết lộ hồi cuối tuần.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Quá trình thử nghiệm cấp nhà nước của chiếc tàu ngầm thứ 5 trong Dự án 636.3 – tàu Veliki Novgorod – đã được hoàn tất một cách thành công. Con tàu này sẽ được bàn giao cho Hạm đội Biển Đen của Nga vào ngày 25/10. Chiếc thứ sáu cùng loại - Kolpino – dự kiến sẽ được bàn giao vào ngày 25/11", ông Buzakov thông báo.

Với việc bổ sung như trên, nhóm tàu ngầm nâng cấp thuộc Dự án 636 sẽ tăng lên con số 6. Bốn tàu trước đó gồm Novorossiisk, Rostov-on-Don, Stary Oskol và Krasnodar – đều đã được đưa vào biên chế.

"Tập đoàn đóng tàu Admiralty Shipyards sẵn sàng bắt tay vào thực hiện những hợp đồng vừa mới ký kết về việc đóng một seri 6 tàu ngầm mới thuộc Dự án 636 cho Hạm đội Thái Bình Dương của Nga”, ông Buzakov cho biết thêm.

Tàu ngầm thuộc Dự án 636 Varshavyanka dành cho Hạm đội Biển Đen của Nga luôn nằm trong danh sách những vũ khí hải quân đáng sợ nhất của Nga. Đây là loại tàu ngầm đa năng, ít gây tiếng ồn và có khả năng cơ động cực cao.

Tàu ngầm lớp Varshavyanka là một phiên bản cải tiến của tàu ngầm lớp Kilo và được ứng dụng công nghệ tàng hình tiên tiến, có phạm vi chiến đấu mở rộng và khả năng tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trên biển và ngầm dưới nước. Tàu ngầm lớp Varshavyanka được vận hành bởi 52 thủy thủ, có độ rẽ nước 3.100 tấn, đạt tốc độ di chuyển dưới mặt nước 20 hải lý/giờ, tầm hoạt động 400 hải lý, lặn sâu 300m (khi sử dụng động cơ đẩy điện) với khả năng tuần tra tới 45 ngày.

Tàu ngầm Kilo cải tiến được trang bị 18 ngư lôi và 8 tên lửa mặt nước đối không Club. Tàu được trang bị 6 ống phóng ngư lôi 533 mm (tàu mang 18 quả ngư lôi hoặc 24 quả mìn). Ngoài ra, tàu cũng có thể phóng tên lửa hành trình tấn công mặt đất SS-N-27 Club-S. Để tự phòng thủ, tàu được trang bị biến thể tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) Strela-3M hoặc Igla-1. Các tàu ngầm lớp Varshavyanka được thiết kế chủ yếu để thực hiện các nhiệm vụ đối hạm và chống ngầm ở những vùng biển tương đối nông.

Kiệt Linh (theo Itar-Tass)

.
.
.

.
.
.