Nga xây dựng mạng internet riêng cho quân sự

15:19, Thứ Hai, 24/10/2016 (GMT+7)
(XHTT) - Nga vừa hoàn tất việc phát triển mạng Internet riêng dành cho quân đội nước này để trao đổi các dữ liệu mật. Đây là động thái nhằm tự bảo vệ của Nga trong bối cảnh chiến tranh mạng đang được nhiều nước sử dụng như một vũ khí tấn công.
 
Tờ Tin tức của Nga dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng nước này cho biết, mạng internet dành riêng cho quân đội Nga có tên là (ZSPD) đã được thiết lập và sẵn sàng đi vào sử dụng. 
 
Về cơ bản, kết cấu của mạng “Internet quân sự” do Nga thành lập cũng tương tự như mạng Internet toàn cầu, nhưng nó chỉ có thể truy cập được trên các máy tính sử dụng hệ điều hành chuyên dụng do các lực lượng vũ trang Nga phát triển. Ổ cứng của máy tính cũng phải được chứng nhận của Bộ Tổng tham mưu nhằm bảo vệ các bí mật nhà nước không bị đánh cắp thông qua các thiết bị cắm ngoài.
Mạng “Internet quân sự” của Nga không kết nối với mạng Internet toàn cầu.
Mạng “Internet quân sự” của Nga không kết nối với mạng Internet toàn cầu.
Các thiết bị như máy in, máy scan, ổ cứng ngoài, điện thoại thông minh cùng các thiết bị khác đều không thể kết nối với máy tính có mạng này. Điểm đáng chú ý nữa là mạng “Internet quân sự” của Nga còn cung cấp dịch vụ thư điện tử riêng cho phép truyền thông tin mật, trong đó có các tài liệu được liệt vào diện “tối mật”. Mạng “Internet quân sự” cũng có trang web riêng chỉ có thể xem được trên những máy tính có chứng nhận của cơ quan Bảo mật Nhà nước.
 
Việc hoạt động độc lập với mạng Internet toàn cầu giúp mạng “Internet quân sự” của Nga bảo đảm việc bảo vệ thông tin và các tài liệu mật trước nguy cơ bị tin tặc cũng như các đối thủ tấn công. Trong mỗi đơn vị quân đội của Nga sẽ có nhiều máy chủ mã hóa các thông tin được chia thành nhiều gói và chuyển chúng đi tiếp. Việc truy cập vào các máy chủ được giới hạn nghiêm ngặt. Theo tờ Tin tức, mạng “Internet quân sự” của Nga hoạt động một phần dựa trên các thiết bị được thuê của tập đoàn viễn thông quốc gia Rostelecom.
 
Mạng “Internet quân sự” của Nga hiện đã được hoàn tất và đi vào hoạt động đầy đủ, thay thế các dịch vụ bảo mật đơn lẻ trước đây. Bộ Quốc phòng Nga dự định sẽ mở rộng mạng này và thiết lập thêm các cổng bổ sung để lắp đặt tại các đơn vị quân đội.
 
Từ nhiều năm nay, các quan chức Bộ Quốc phòng Nga đã tìm kiếm các biện pháp để bảo đảm sự an toàn cho các hoạt động kết nối Internet của Nga trước các  mối đe dọa tiềm tàng đang ngày càng gia tăng từ các tin tặc cũng như các đối thủ trên “chiến trường điện tử”. 
 
Không chỉ Nga mà ngày càng có nhiều quốc gia khác trên thế giới ý thức rõ được việc cần thiết phải tự bảo vệ mình trước nguy cơ bị tấn công trên mạng. Quốc gia Hồi giáo I-ran hồi tháng 8 cũng đã thông báo hoàn tất giai đoạn 1 của kế hoạch thành lập một mạng Internet riêng của nước này. 
 
PV (Tổng hợp)
 
.
.
.

.
.
.