Nga phát triển rada "nhìn" xuyên tường, quét được hơi thở!

11:16, Thứ Năm, 17/11/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Lực lượng vệ binh quốc gia Nga thời gian tới sẽ được trang bị công cụ hỗ trợ chiến đấu cực kỳ đắc lực là thiết bị rada có khả năng “nhìn” xuyên tường, dễ dàng phát hiện đối tượng khả nghi!

Nguồn tin từ Moscow cho hay, Lực lượng vệ binh quốc gia Nga (FSVNG) được thông báo sẽ sớm tiếp quản thiết bị rada cầm tay cực kỳ độc đáo, cho phép họ phát giác những kẻ tình nghi, khủng bố đằng sau hàng rào hoặc thậm chí những bức tường cỡ lớn và dày.

Rada giúp lực lượng an ninh Nga dễ dàng đối phó với khủng bố
Rada Stenovizor RO-900 giúp lực lượng an ninh Nga dễ dàng đối phó với khủng bố

Đây là sản phẩm ấn tượng của công ty Logis-Geotech, có trụ sở tại Nga. Thử nghiệm thực tế cho thấy, thiết bị rada cầm tay - Stenovizor RO-900 hiệu quả như mong muốn. Stenovizor RO-900 có khả năng quét rõ đối tượng khả nghi sau những bức tường gạch hoặc bê tông dày tới 60 cm!

Đặt tính hiệu quả và an toàn lên trên hết cho người sử dụng, do đó Logis-Geotech đã nâng tầm sử dụng của rada lên tới 21 m, đủ để lực lượng an ninh phát hiện ra “con mồi” đồng thời vẫn giữ được an toàn và bí mật của nhiệm vụ.

Khi sử dụng, Stenovizor RO-900 sẽ quét và dễ dàng phát hiện ra đối tượng di chuyển để thông báo cho lực lượng vệ binh quốc gia có phương án tiếp cận. Ngay cả khi đối tượng cố thủ và án binh bất động cũng không thể qua mắt được Stenovizor RO-900 vì loại rada này có thể phát hiện vật thể sống thông qua nhịp tim và sự giãn nở của lồng ngực khi thở! Hay nói cách khác, với Stenovizor RO-900, mọi thứ sẽ rõ như ban ngày với người sử dụng!

Ngoài ra, Stenovizor RO-900 còn cho phép quét xuyên qua các tầng hầm, cống ngầm, đường ống dưới lòng đất, rất hữu ích cho việc giải cứu người mắc kẹt trong thiên tai hoặc sự cố.

Một đặc điểm nổi trội của rada Stenovizor RO-900 chính là khả năng cơ động, có thể mang, đút gọn trên người. Vì chúng chỉ nặng chưa tới 1 kg và kích cỡ thậm chí còn nhỏ hơn 1 chiếc máy tính bảng! Stenovizor RO-900 có màn hình màu kích cỡ 3,5 ich, hiển thị thông số liên quan tới đối tượng bị theo dõi từ cự ly tới quãng đường di chuyển.

Để có thể nhìn thấu qua những bờ tường dày, rada Stenovizor RO-900 được trang bị hệ thống rada định vị xuyên ngầm. Hệ thống này sẽ phát đi tín hiệu radio không chỉ trên không mà còn xuyên qua các bức tường, đi sâu vào lòng đất và “vẽ” lên nhận dạng đối tượng sau khi nhận được tín hiệu phản hồi.

Khi đối tượng không di chuyển, rada vẫn có thể phân biệt được người hoặc đồ vật bằng cách đo sự chuyển động đều đặn của lồng ngực. Nó cần khoảng 20 giây để phân tích, tổng hợp dữ liệu trước khi chuyển thông tin lên màn hình cảnh báo.

Lực lượng vệ binh quốc gia Nga sẽ sớm được trang bị rada
Lực lượng vệ binh quốc gia Nga sẽ sớm được trang bị rada Stenovizor RO-900

“Stenovizor RO-900 vượt qua mọi bài kiểm tra một cách dễ dàng và cho thấy những đặc tính nổi trội của nó. Trước mắt chúng tôi đã chuyển thiết bị này cho lực lượng đặc nhiệm Nga. Dự kiến trong năm 2017, lực lượng vệ binh quốc gia sẽ được trang bị rada Stenovizor RO-900”, Igor Vedeneev – giám đốc Logis-Geotech GC cho biết.

Cũng theo ông Igor Vedeneev, Bộ Nội vụ Nga và nhiều cơ quan an ninh khác đang rất hứng thú với rada loại này. Bộ Tình trạng khẩn cấp cũng đặc biệt quan tâm tới Stenovizor RO-900 và đã lên kế hoạch ứng dụng loại rada này trong việc tìm kiếm và giải cứu thường dân bị mắc kẹt trong các đống đổ nát, hầm ngầm….

Còn với các chuyên gia quân sự, rada Stenovizor RO-900 vô cùng hữu ích và là trợ thủ đắc lực cho quân đội trong những cuộc chiến, truy tìm khủng bố hoạt động tại khu vực thành thị.

“Thông thường khi tiến hành một cuộc bố ráp bọn khủng bố, bắt cóc ở khu vực đông dân cư như các thành phố, thị trấn, lực lượng an ninh thường gặp không ít khó khăn. Vì không thể biết chính xác bọn chúng có bao nhiêu tên, dẫn tới thiệt hại không nhỏ về người. Nếu kẻ tấn công bắt giữ con tin, việc xử dụng robot hoặc máy bay chiến đấu không người lái là điều bất khả thi”, Karyakin, một chuyên gia công nghệ Nga nhận định.

Cũng theo ông Karyakin, đơn vị đặc nhiệm của NATO cũng mới được trang bị rada nhìn xuyên tường trong những nhiệm vụ giải cứu hoặc đột kích. Tuy nhiên, thiết bị này không thể so sánh được với rada Stenovizor RO-900.

“Thiết bị do NATO sử dụng chỉ có thể xác định được vị trí và số người đi lại đằng sau bờ tường nhưng lại hoàn toàn bó tay trước những tay súng chọn giải pháp ẩn mình, mai phục. Chính vì vậy Stenovizor RO-900 vượt trội hơn hẳn”, ông Karyakin nói.

Minh Quang (Gazeta, Sputnik)

.
.
.

.
.
.