Mỹ "bắn" một mũi tên, trúng cả Trung Quốc và Triều Tiên

16:23, Thứ Ba, 09/05/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Bộ Quốc phòng Mỹ đang có kế hoạch tăng cường sự hiện diện ở Châu Á bằng cách phân bổ nguồn ngân sách 8 tỉ USD cho hoạt động hiện đại hóa cơ sở hạ tầng quân sự, tiến hành thêm nhiều cuộc tập trận và triển khai thêm lực lượng đến khu vực. Động thái này diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng đang “căng như dây đàn”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thông tin về kế hoạch của Bộ Quốc phòng Mỹ được tiết lộ trên tờ Thời báo Phố Wall số ra ngày Chủ nhật (7/5). Những người ủng hộ cho kế hoạch này có thể xem đây là dấu hiệu cho thấy Washington tiếp tục giữ cam kết với Châu Á.

Sau khi lên nhậm chức, Tổng thống Donald Trump đã gây lo ngại cho nhiều đồng minh ở Châu Á khi ông này có vẻ “lơi là” khu vực. Thậm chí có nguồn tin cho rằng, Mỹ có xu hướng từ bỏ chính sách chuyển hướng trọng tâm sang khu vực Châu Á mà chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã tích cực thực hiện trong suốt 8 năm cầm quyền.

Tuy nhiên, tình hình có vẻ như đang thay đổi sau khi Châu Á trở thành điểm nóng của thế giới do cuộc đối đầu căng thẳng và không khoan nhượng giữa Mỹ và Triều Tiên. Trước sự thách thức ngày một cao độ của Bình Nhưỡng, Washington đã theo đuổi một chính sách cứng rắn và quyết liệt bất chấp việc Nhà Trắng đặt mục tiêu ưu tiên trước hết vào việc tập trung giải quyết các vấn đề nội địa.

Chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố họ không loại trừ khả năng dùng vũ lực với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng liên tiếp tiến hành các vụ phóng tên lửa và nhăm nhe thực hiện vụ thử hạt nhân thứ sáu. Diễn biến này đẩy bán đảo Triều Tiên ngày một sát đến bờ vực của một cuộc xung đột vũ trang.

Không rõ có phải vì lý do trên mà Bộ Quốc phòng Mỹ có kế hoạch triển khai thêm lực lượng và vũ khí đến khu vực Châu Á.

Việc Washington bất ngờ có kế hoạch điều động thêm lực lượng đến Châu Á chắc chắn sẽ khiến không chỉ Triều Tiên bất an mà còn khiến Trung Quốc lo ngại. Trong khi đó, những đồng minh của Mỹ như Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ được trấn an khi mối quan ngại của họ về mối đe dọa từ Triều Tiên đang ngày một tăng lên.

Kiệt Linh (theo Sputnik)

.
.
.

.
.
.