Mỹ - Australia phóng thử thành công tên lửa siêu thanh

13:48, Thứ Ba, 18/07/2017 (GMT+7)

Mỹ và Australia vừa phóng thử thành công một tên lửa siêu thanh thuộc Dự án HiFIRE.

Tên lửa thuộc dự án HiFIRE rời bệ phóng trong một thử nghiệm. (Ảnh: USAF/NASA)
Tên lửa thuộc dự án HiFIRE rời bệ phóng trong một thử nghiệm. (Ảnh: USAF/NASA)

Trang tin Independent dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne cho biết, cuộc thử nghiệm đã diễn ra tại miền Nam nước Australia hôm 12/7. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Quốc phòng Australia không công bố thông tin chi tiết liên quan tới tên lửa được phóng thử.

Tên lửa được thử nghiệm là một phần trong Chương trình Nghiên cứu Thử nghiệm phương tiện bay siêu thanh quốc tế (HiFIRE). Cuộc thử nghiệm phương tiện bay siêu thanh phóng từ mặt đất này của Mỹ và Australia được thực hiện trong bối cảnh gia tăng sự lo ngại về tên lửa siêu thanh của Nga và Trung Quốc.

Dự án HiFIRE do Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và Phòng Nghiên cứu Thí nghiệm Không quân Mỹ hợp tác với Tổ chức Khoa học và Công nghệ Quốc phòng Australia phát triển. Dự án nhằm nghiên cứu, phát triển loại tên lửa phóng từ mặt đất có thể bay với tốc độ siêu thanh, đạt tốc độ từ 1.715 m/giây tới 3.442 m/giây - tức gấp hơn 5 lần tốc độ âm thanh (340 m/giây).

Liên quan tới vụ phóng thử và chỉ sau vụ phóng tên lửa thuộc chương trình HiFIRE một ngày, hôm 13-7, trên kênh chia sẻ video Youtube của Khoa Kỹ thuật, Kiến trúc và Công nghệ thông tin thuộc Đại học Queensland cũng đã công bố đoạn clip phóng thử nguyên mẫu tên lửa HiFIRE 4. Dòng tên lửa này được thiết kế để sau khi tách khỏi tên lửa đẩy có khả năng cơ động trước khi quay lại bầu khí quyển Trái Đất.

Về vụ việc này, giới chuyên gia quân sự nhận định, việc Mỹ và Australia hợp tác thử tên lửa siêu thanh là hoạt động mở rộng hợp tác và năng lực phát triển công nghệ mới. Điều này giúp cả hai nước tích lũy thêm công nghệ có thể áp dụng trên các dòng vũ khí siêu thanh tương lai.

Ngoài tốc độ siêu thanh, tên lửa trong Dự án HiFIRE còn có khả năng cơ động đổi hướng trong quá trình bay. Điều này sẽ khiến việc đánh chặn nó trở nên khó khăn hơn.

"Với công nghệ này, Mỹ và các đồng minh có thể phản ứng hiệu quả hơn trước các đe dọa trong tương lai", AU News dẫn lời thông báo của Không quân Mỹ.

Ngoài Mỹ và Australia, Nga và Trung Quốc hiện cũng đang theo đuổi chương trình vũ khí siêu thanh mới, trong đó Nga là quốc gia có được những thành tựu đáng kể nhất.

Một trong những dự án vũ khí siêu thanh của Nga nổi tiếng hiện nay là chương trình phát triển tên lửa hành trình diệt hạm siêu thanh Zircon với khả năng bay với tốc độ Mach 8. Ngoài ra, Nga cũng đang phát triển tổ hợp tên lửa phòng không S-500 với mục tiêu chính là ngăn chặn các mục tiêu bay siêu thanh và tên lửa đạn đạo của đối phương.

Thanh Trà (tổng hợp)

.
.
.

.
.
.