Nga "dương oai" với tên lửa ác mộng đối với phương Tây

06:21, Thứ Sáu, 14/07/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Lực lượng Nga vừa tiến hành cuộc tập trận với các hệ thống tên lửa di động Iskander ở Quân khu Phía Đông. Iskander là một trong những thứ vũ khí bảo bối mà Moscow dùng để đối phó với phương Tây và người ta tin rằng, tên lửa này khiến các đối thủ đáng gớm nhất của Nga cũng phải có chút dè chừng.

Tên lửa Iskander
Tên lửa Iskander

Binh sĩ của Lực lượng Tên lửa thuộc Quân khu Phía Đông của Nga đã thực hiện một loạt vụ phóng tên lửa điện tử ở Khu vực Tự trị phía đông của người Do Thái, sử dụng các tổ hợp tên lửa di động Iskander, văn phòng báo chí của quân khu hôm nay (13/7) cho biết.

"Các đơn vị tên lửa Iskander đã tiến về phía khu trường bắn trong điều kiện trời tối. Khi đến khu vực được xác định, những đơn vị này đã hoàn tất nhiệm vụ triển khai các hệ thống tên lửa, xác định các thông số cho cuộc tấn công và phóng tên lửa”, văn phòng báo chí của Quân khu Phía Tây cho biết trong một tuyên bố.

Các binh sĩ tập trận còn đẩy lui loạt trận tấn công của lực lượng khủng bố giả định đang tìm cách ngăn chặn các vụ phóng tên lửa của họ.

Iskander-M (còn được NATO gọi dưới cái tên SS-26 Stone) là hệ thống tên lửa đạn đạo di động tầm ngắn tối tân của Nga, sử dụng nhiên liệu rắn. Loại vũ khí này bắt đầu được đưa vào biên chế của quân đội Nga từ năm 2006.

Tên lửa Iskander có khả năng tự hành tàng hình. Kỹ thuật tàng hình áp dụng ở Iskander là kỹ thuật plasma. Nó tạo ra một lớp mây trung tính về điện bao quanh đạn khiến cho các sóng radar của đối phương bị mất khả năng phát hiện và đáp trả.

Iskander còn được lắp hệ thống điều khiển đặc biệt nên có thể hoạt động rất cơ động và linh hoạt. Vì thế, hệ thống phòng không của đối phương rất khó đánh chặn, thậm chí theo nhiều chuyên gia thì đây là hệ thống tên lửa "vô đối", không thể đánh chặn.

Loại tên lửa đạn đạo ưu việt nói trên có thể phóng với tốc độ siêu âm hơn 2km trên giây (Mach 6-7 – tức là 6 hoặc 7 lần so với tốc độ âm thanh) và tầm bắn lên tới gần 500km. Iskander có khả năng bắn trúng và phá hủy chính xác các mục tiêu có đầu đạn lên tới gần 700kg. Với những tính năng trên, tên lửa Iskander của Nga được ví là ác mộng đối với bất kỳ hệ thống lá chắn tên lửa nào.

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự Mỹ, chỉ cần vài tổ hợp tên lửa Iskander cũng có khả năng thay đổi cán cân lực lượng trong bất kỳ cuộc xung đột khu vực nào.

Sức mạnh của Iskander đã được kiểm chứng trong cuộc chiến tranh ngắn ngày với Gruzia năm 2008. Khi đó, một tên lửa Iskander đã đánh trúng một tiểu đoàn xe tăng Gruzia ở Gori, phá hủy một lúc 28 xe tăng.

Chính vì thế, Iskander là một trong những vũ khí bảo bối được Nga lựa chọn để đối phó với phương Tây. Hồi năm 2011, Tổng thống Nga khi đó là ông Dmitry Medvedev đã từng thông báo kế hoạch triển khai một loạt tổ hợp tên lửa Iskander ở khu vực Kaliningrad nhằm đối phó với mối đe dọa từ hệ thống lá chắn tên lửa mà Mỹ có kế hoạch dựng lên ở một số nước Đông Âu.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 

.
.
.

.
.
.