Phát hiện hàng loạt vũ khí khủng của Mỹ trên chiến trường Syria

06:46, Thứ Ba, 18/07/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Quân chính phủ Syria đã phát hiện một kho vũ khí chứa hơn 30 hệ thống tên lửa chống tăng hạng nặng do Mỹ chế tạo ở tỉnh Latakia, chỉ huy một đơn vị đồn trú của quân đội Syria ở Latakia cho biết.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Quân chính phủ Syria đã tháo gỡ được 800 thiết bị nổ có sức công phá cao ở 11 khu vực trong tỉnh Latakia kể từ hồi đầu tháng Bảy, Tướng Rafi Muhammad Magdi cho hay.

"Từ đầu tháng đến giờ, chúng tôi đã dọn sạch bom mìn ở 11 khu vực thuộc vùng núi của Latakia … Hơn 800 thiết bị nổ có sức công phá lớn đã được tháo gỡ sau khi lực lượng chiến binh rời đi”, ông Magdi cho các phóng viên biết đồng thời thêm rằng các khu vực trên đã sẵn sàng đón người dân trở về.

Đặc biệt, trong chiến dịch rà soát và tháo gỡ bom mìn, quân đội Syria đã phát hiện một kho vũ khí chứa hơn 30 hệ thống tên lửa chống tăng hạng nặng của Mỹ, vị quan chức Syria cho biết thêm.

Không rõ số vũ khí trên là của lực lượng nào và không rõ đây có phải là số vũ khí được Mỹ đưa vào chiến trường Syria hay không. Lâu nay, Washington vẫn phớt lờ những lời kêu gọi khẩn thiết của phe nổi dậy Syria đòi siêu cường số 1 thế giới cung cấp vũ khí sát thương cho họ trong cuộc chiến chống lại quân chính phủ Syria cũng như lực lượng khủng bố. Mỹ lo ngại hành động cấp vũ khí của họ sẽ khiến Nga nổi giận, đẩy tình hình căng thẳng trên chiến trường Syria leo thang nghiêm trọng.

Tuy nhiên, gần đây, chính quyền ở Washington bắt đầu có ý định cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy Syria. Viễn cảnh này gây lo ngại về một sự leo thang quân sự trên chiến trường Syria và khả năng bùng phát cuộc đối đầu quân sự trực tiếp giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới Nga-Mỹ.

Kiệt Linh (theo Sputnik)

 

.
.
.

.
.
.