Tàu ngầm Nga được trang bị ngư lôi khiến Mỹ kinh hãi

06:37, Thứ Hai, 17/07/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Các tàu ngầm hạt nhân lớp Borei và Yasen đình đám của Nga sẽ có khả năng tấn công mục tiêu từ bất kỳ độ sâu nào trước khi bị kẻ thù phát hiện. Lực lượng tàu ngầm này sẽ được trang bị các ngư lôi tầm nhiệt được hiện đại hóa có tên là Fizik-2.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Dù các thông số kỹ thuật của ngư lôi tầm nhiệt Fizik-2 đang được giữa bí mật nhưng loại vũ khí này được cho là có ưu thế vượt trội so với ngư lôi Mk 48 Mod 7 Spiral tối tân của Hải quân Mỹ cả về tiếng ồn, tốc độ và tầm bắn. Fizik-2 có thể bay xa hơn 10km so với phiên bản của Mỹ và có thể hạ gục bất kỳ loại mục tiêu nào, bao gồm cả tàu ngầm và tàu sân bay.

Ngư lôi tầm nhiệt Fizik-2 được phát triển bởi Viện Thiết kế và Nghiên cứu "Morteplotekhnika" – một nhánh của Tập đoàn Tên lửa Chiến thuật.

Một trong những kỹ sư chế tạo ngư lôi tầm nhiệt Fizik-2 - ông Alexei Grigoryev cho tờ Izvestia biết, loại ngư lôi mới đã được đưa vào phục vụ trong Lực lượng Hải quân Nga.

Fizik-2  được dự kiến sẽ thay thế cho toàn bộ ngư lôi chạy bằng động cơ điện của Hải quân Nga hiện nay.

Fizik-2 được gọi là ngư lôi đấu tay đôi giữa các tàu ngầm. Nó có độ dài 7,2m và được trang bị nhiều công nghệ tối tân của Nga. Một điểm đặc biệt là dòng ngư lôi này sử dụng động cơ đốt trong xếp thẳng hàng thay vì động cơ điện. Điều này cho phép nó sử dụng cơ cấu đẩy nước phản lực giúp giảm phát ồn khi hoạt động. Ở các điều kiện tối ưu, ngư lôi Fizik-2 có thể đạt tốc độ tới 60 hải lý/giờ (110km/giờ).

Ngư lôi sử dụng hệ thống đầu dò đa kênh, bám theo nguồn nhiệt và luồng sóng phía sau tàu mục tiêu, khiến quả đạn rất khó bị mồi bẫy đánh lừa. Với đầu đạn nặng 300 kg, Fizik-2 có thể đánh chìm nhiều loại tàu mặt nước và tàu ngầm chủ lực của Mỹ, bao gồm cả tuần dương hạm và tàu sân bay.

Tàu ngầm lớp Borey và tàu ngầm lớp Yasen vốn là những tàu ngầm mạnh hàng đầu của của Nga. Việc hai loại tàu ngầm này được bổ sung vũ khí mạnh như ngư lôi Fizik-2 sẽ khiến chúng như “hổ mọc thêm cánh”.

Tàu ngầm lớp Borey nằm trong một dự án nâng cấp lực lượng tấn công hạt nhân dưới biển của Hải quân Nga với trị giá 755 triệu USD. Tàu ngầm hạt nhân lớp Borey sẽ trở thành xương sống của lực lượng tàu ngầm tên lửa đạn đạo chiến lược Nga sau năm 2018. Các chuyên gia Nga từng ca ngợi tàu ngầm lớp Borey là loại tàu ngầm tấn công tốt nhất thế giới. Về trang bị vũ khí, tàu ngầm lớp Borey được trang bị hệ thống MGK-600 dò ngư lôi, mìn, đo độ dày của băng, phát hiện những vùng nước không có băng… Ngoài ra, gần như chắc chắn tàu ngầm lớp này sẽ được trang bị tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava có tầm bắn 8.000km và có khả năng mang theo 6-10 đầu đạn hạt nhân tấn công độc lập các mục tiêu.

Tên lửa Bulava được thiết kế dành riêng cho tàu ngầm hạt nhân lớp Borey và nó được xem là tên lửa hạt nhân tối tân nhất, hùng mạnh nhất của Nga. Một tên lửa Bulava có sức công phá khủng khiếp gấp 100 lần vụ nổ phá hủy thành phố Hiroshima năm 1945.

Trong khi đó, tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen được thiết kế để có thể phóng đi một loạt tên lửa hành trình tầm xa (lên tới 5.000km) đem theo đầu đạn hạt nhân. Chúng cũng có khả năng giao chiến với tàu ngầm, tàu chiến và cả các mục tiêu trên cạn. Severodvinsk được trang bị 32 tên lửa chống hạm siêu âm P-800 Oniks, 40 tên lửa chống hạm Kalibr-PL, tên lửa đối đất và đối hạm hoặc một số lượng không xác định tên lửa hành trình Kh-101 cùng với các bệ phóng ngư lôi, mìn..

Với sức mạnh của tàu ngầm lớp Yasen, không phải vô cớ mà một số chuyên gia nhận định, tàu ngầm Kazan lớp Yasen là “đối thủ nguy hiểm nhất mà Hải quân Mỹ từng gặp" hay tàu ngầm Severodvinsk lớp Yasen là “một sự thách thức hiếm hoi đối với thế độc tôn của Hải quân Mỹ”.

Nga đang nỗ lực đẩy mạnh việc phát triển các tàu ngầm và tên lửa với mục tiêu đưa hai loại vũ khí này trở thành trụ cột trong lực lượng Hải quân Nga. Theo kế hoạch dự kiến, Hải quân Nga sẽ được đầu tư gần 1/4 trong tổng ngân sách quốc phòng 20 nghìn tỉ rúp (621,31 tỉ USD) từ nay đến cuối thập kỷ.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 

.
.
.

.
.
.