Bị Mỹ phản bội, phe nổi dậy quay về cầu cứu Assad?

14:52, Thứ Sáu, 26/01/2018 (GMT+7)

(XHTT) - Một diễn biến hoàn toàn bất ngờ đã xảy ra trên chiến trường Syria. Trong bối cảnh bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công dồn ép và bị Mỹ bỏ rơi không thương tiếc, giới chức người Kurd ở Afrin đã lên tiếng kêu gọi quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad giúp họ. Lực lượng người Kurd vốn năm trong phe đối lập chống lại chính quyền của ông Assad và đang đòi thiết lập quyền tự trị ở khu vực mà họ quản lý. Không rõ liệu quân đội trung thành với ông Assad có đáp lại lời “cầu cứu” đầy bất ngờ nói trên hay không và liệu rằng diễn biến này có tạo thành một bước đột phá, giúp hóa giải mâu thuẫn sâu sắc giữa chính quyền của Tổng thống Assad với các phe nhóm nổi dậy, đầu tiên và trước hết là lực lượng người Kurd.

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ
Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ

Giới chức người Kurd ở quận Afrin của Syria hôm qua (25/1) đã lên tiếng kêu gọi chính quyền của Tổng thống Assad điều động binh sĩ đến giúp bảo vệ họ trước chiến dịch tấn công ác liệt của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Thay vì dựa vào đồng minh Mỹ, lực lượng người Kurd giờ đây phải trông chờ và hy vọng vào chính chính phủ mà họ chống lại và đang tìm cách đòi tự trị.

Tuyên bố được đăng tải trên website của giới chức Afrin đã nhấn mạnh đến tính chất ngày càng phức tạp của cuộc chiến ở phía bắc Syria – nơi cuộc chiến của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd đang có nguy cơ lôi kéo thêm sự can dự của các đồng minh khác nhau trong cuộc chiến kéo dài đã gần 7 năm qua.

"Chúng tôi kêu gọi Syria hãy thực hiện các nghĩa vụ chủ quyền đối với Afrin và bảo vệ các đường biên giới của Syria với Thổ Nhĩ Kỳ khỏi các cuộc tấn công từ kẻ xâm lược Thổ Nhĩ Kỳ ... Chúng tôi kêu gọi Syria triển khai các lực lượng vũ trang đến để đảm bảo an toàn cho các đường biên giới ở khu vực Afrin”, tuyên bố của lực lượng người Kurd đã nói như vậy.

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đè bẹp lực lượng người Kurd ở quận Afrin phía bắc Syria đã mở ra một mặt trận mới trong cuộc chiến vốn đã khốc liệt và đẫm máu ở quốc gia Trung Đông. Và giờ đây, người ta chứng kiến sự thay đổi đồng minh giữa các nhóm trên chiến trường cũng như sự thay đổi người hậu thuẫn ở bên ngoài. Tất cả những diễn biến khiến chiến trường Syria vốn đã rối ren, phức tạp lại càng thêm lộn xộn và bế tắc hơn.

Mỹ dựa vào lực lượng người Kurd – YPG như là một thành phần chủ chốt trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và đã hỗ trợ mạnh mẽ cho đội quân này trong suốt thời gian qua.

Tuy nhiên, khi Thổ Nhĩ Kỳ đánh lực lượng người Kurd ở Afrin, Mỹ hoàn toàn làm ngơ. Thậm chí, Lầu Năm Góc được cho là còn hứa sẽ cắt đứt mọi sự giúp đỡ cho lực lượng YPG. Lời hứa này được đưa ra khi một phái đoàn của Mỹ đến Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về Chiến dịch Nhành Oliu mà Ankara đang tiến hành ở Syria.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Adrian Rankine-Galloway đã thẳng thừng phát biểu trên hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ rằng, bất kỳ nhóm nào trong lực lượng người Kurd YPG nói họ sẽ không chống IS nữa và sẽ ủng hộ cho những người anh em ở Afrin thì điều đó đồng nghĩa với việc họ không còn là một đối tác trong liên quân.

Với những gì đang diễn ra, rõ ràng Mỹ không có ý định giúp người Kurd ở Afrin. Trong bối cảnh phải đối mặt với những cuộc tấn công quyết liệt, ồ ạt của Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng người Kurd dường như không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc quay sang “cầu cứu” chính quyền.

Trước đó, các nỗ lực của người Kurd nhằm xây dựng chính quyền tự trị riêng của họ đã khiến Damascus lo ngại. Tổng thống Assad từng miêu tả lực lượng người Kurd là “những kẻ phản bội” và thề sẽ nghiền nát đội quân này.

Kiệt Linh (tổng hợp)

.
.
.

.
.
.