Chiến đấu cơ Nga, Anh chạm trán tóe lửa trên bầu trời

09:38, Thứ Tư, 17/01/2018 (GMT+7)

(XHTT) - Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh hôm qua (15/1) đã ra lệnh cho hai chiến đấu cơ cất cánh khẩn cấp đi chặn các máy bay ném bom chiến lược của Nga ở gần không phận Anh. Đây là vụ chạm trán mới nhất giữa lực lượng hai nước trên bầu trời trong hàng loạt vụ tương tự gần đây và nó thể hiện mối quan hệ tiếp tục căng thẳng giữa Nga và Anh.

Hình ảnh vụ chạm trán giữa lực lượng Nga, Anh trên bầu trời
Hình ảnh vụ chạm trán giữa lực lượng Nga, Anh trên bầu trời

Không quân Hoàng gia Anh xác nhận, họ đã ra lệnh cho hai máy bay chiến đấu Typhoon cất cánh khẩn cấp từ căn cứ Lossiemouth ở Scotland sau khi nhận được “báo động phản ứng nhanh” gây ra từ sự xuất hiện của hai chiếc máy bay ném bom Tupolev Tu-160 Blackjack của Nga gần không phận Anh.

"Các máy bay của Nga ban đầu được giám sát bởi một loạt chiến đấu cơ của một nước đồng minh của Anh và sau đó bị Không quân Hoàng gia Anh chặn ở Biển Bắc. Máy bay Nga chưa xâm nhập vào không phận của Anh", Lực lượng Không quân Anh cho hay.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, một cặp máy bay ném bom của họ đã bay qua biển Barents, Na-uy và Biển Bắc trong nhiệm vụ huấn luyện kéo dài 13 giờ đồng hồ và tất cả khu vực mà họ bay qua đều là vùng biển trung lập. Nga cũng khẳng định các máy bay của họ đều tuân theo quy định quốc tế.

"Tất cả các chuyến bay của Nga đều được thực hiện trong sự tuân thủ nghiêm ngặt luật quốc tế về việc sử dụng không phận mà không xâm phạm đến bất kỳ đường biên giới của nước nào”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố.

Các cuộc đối đầu giữa chiến đấu cơ Nga và các nước thành viên NATO trên bầu trời thường xuyên xảy ra kể từ sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Kiệt Linh (tổng hợp)

.
.
.

.
.
.