Chiến trường Syria: Nhận hàng loạt cảnh báo táo tợn, Mỹ vội vàng thoái lui

15:24, 18/01/2018

(XHTT) - Sau khi thông tin Mỹ định thiết lập đội quân hàng chục nghìn người đóng ở biên giới Syria được tung ra, siêu cường số 1 thế giới nhận được hàng loạt lời cảnh báo của cả đồng minh lẫn kẻ thù không đội trời chung.

(XHTT) - Sau khi thông tin Mỹ định thiết lập đội quân hàng chục nghìn người đóng ở biên giới Syria được tung ra, siêu cường số 1 thế giới nhận được hàng loạt lời cảnh báo của cả đồng minh lẫn kẻ thù không đội trời chung.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Liên quân do Mỹ dẫn đầu hôm Chủ nhật (14/1) vừa rồi đã bất ngờ thông báo kế hoạch thiết lập một Lực lượng An ninh Biên phòng mới với nhiệm vụ được tuyên bố là để chống lại các nhóm khủng bố ở Syria. Đơn vị mới với quân số dự kiến lên tới 30.000 người sẽ đóng tại các đường biên giới của Syria với Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ cũng như dọc Thung lũng Sông Euphrates. Điều đáng nói là các chiến binh thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) nắm phần chủ chốt, chiếm đến một nửa trong đội quân mới nói trên. Trong khi đó, nửa còn lại sẽ được tuyển mới.

Thông tin trên đã ngay lập tức vấp phải phản ứng mạnh mẽ của một loạt nước như Nga, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Ankara là nước lên tiếng phản ứng đầu tiên và cũng là nước phản ứng gay gắt nhất với thông báo nói trên. Đây là điều hoàn toàn dễ hiểu bởi Lực lượng Dân chủ Syria có thành phần nòng cốt là các chiến binh người Kurd. Đội quân người Kurd ở Syria là đồng minh then chốt của Mỹ trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nhưng lại là kẻ thù không đội trời chung của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã miêu tả Lực lượng Biên phòng Syria mà Mỹ chuẩn bị lập ra với nòng cốt là các chiến binh người Kurd là “đội quân khủng bố”, đội quân của “những kẻ phản bội” và thề sẽ “nhấn chìm nó” trước khi nó kịp ra đời.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đáp trả bằng cách thề sẽ nghiền nát lực lượng mới của Mỹ và đánh đuổi quân Mỹ ra khỏi Syria.

Nga miêu tả kế hoạch của Mỹ là âm mưu nhằm chia cắt đất nước Syria và áp đặt quyền kiểm soát của Mỹ lên phần lãnh thổ bị chia cắt.

Mới đây nhất, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng đã có những phát biểu lên án gay gắt kế hoạch thiết lập đội quân 30.000 người ở Syria của Mỹ. “Kế hoạch mới mà người Mỹ đang ấp ủ thực hiện ở Syria là vi phạm luật quốc tế và là âm mưu chống lại chủ quyền cũng như an ninh của Syria và khu vực”, ông Rouhani nói. Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Bahram Qasemi thẳng thừng cảnh báo, lực lượng mà Mỹ định lập ra ở Syria sẽ làm “thổi bùng ngọn lửa chiến tranh” và làm leo thang căng thẳng. Ông Qasemi kêu gọi các lực lượng Mỹ ngay lập tức rời khỏi Syria.

Mỹ xuống nước?

Trong một diễn biến có liên quan, phát ngôn viên của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu ở Syria – ông Ryan Dillon vừa có tuyên bố khẳng định, khu vực Afrin ở phía bắc Syria không nằm trong vùng hoạt động chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) của Mỹ và rằng Mỹ không ủng hộ lực lượng Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân Syria (YPG) trong khu vực đó. Afrin là nơi đang nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng người Kurd ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đang có kế hoạch phát động chiến dịch quân sự tấn công vào Afrin.

"Nhiệm vụ của liên quân không thay đổi: đó là đánh bại IS ở các khu vực được xác định trên lãnh thổ Iraq và Syria đồng thời đặt ra các điều kiện cho các chiến dịch tiếp theo nhằm tăng cường sự ổn định trong khu vực", ông Dillon trong một tuyên bố được gửi đến hãng tin Anadolu.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi hãng tin Anadolu đặt câu hỏi về việc liệu Mỹ và liên quân có ủng hộ Afrin hay không khi Thổ Nhĩ Kỳ sắp tấn công vào đây.

Việc Mỹ tuyên bố không ủng hộ Afrin cũng như lực lượng YPG ở trong khu vực này có vẻ như là bước đi nhằm xoa dịu sự tức giận của đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ.

Kiệt Linh (tổng hợp).