Đang ra sức ve vuốt Hàn Quốc, Triều Tiên bất ngờ nhận cảnh báo gây sốc

09:57, Thứ Ba, 30/01/2018 (GMT+7)

(XHTT) - Bất chấp sự ấm lại gần đây trong quan hệ liên Triều Tiên, Bình Nhưỡng vẫn không từ bỏ kế hoạch sở hữu năng lực răn đe hạt nhân. Đây là lý do khiến Hàn Quốc bất ngờ tung ra lời cảnh báo gây sốc.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un

Hãng tin Yonhap dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo tuyên bố, việc Bình Nhưỡng sử dụng vũ khí hóa học chống lại Hàn Quốc hay Mỹ sẽ là hành động “tự sát” đối với chính Triều Tiên.

"Chính quyền Triều Tiên có thể sẽ bị xóa sổ khỏi bản đồ thế giới nếu họ sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Hàn Quốc hay Mỹ”, ông Song Young-moo đã thẳng thừng cảnh báo như vậy tại một diễn đàn an ninh diễn ra ở Singapore.

"Sẽ là một ý tưởng lỗi thời nếu Triều Tiên định sử dụng vũ khí để thống nhất hai miền liên Triều”, vị quan chức quân sự hàng đầu của Hàn Quốc phát biểu, nói thêm rằng những lời đe dọa mà Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đưa ra về một cuộc tấn công hạt nhân thực chất không có gì mà chỉ là “hành động tuyên truyền”. Bộ trưởng Song Young-moo tin rằng, sẽ không có hành động thực sự nào sau những lời đe dọa của Nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên.

Bên cạnh lời cảnh báo gây sốc về độ cứng rắn nói trên, Bộ trưởng Young-moo cũng lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ với lập trường hiện nay của chính phủ Hàn Quốc về việc theo đuổi con đường cải thiện quan hệ với nước láng giềng Triều Tiên thông qua đối thoại. "Đó có thể là một con đường khó khăn và mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, tôi cho rằng, chúng ta phải đi con đường đó bằng sự kiên nhẫn”, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh.

Trong một diễn biến khác liên quan đến bán đảo Triều Tiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cũng tung ra một lời cảnh báo gửi đến Triều Tiên. Ông Mattis đang ở Hawaii và tại đây, ông này cùng với phía Hàn Quốc đã tái khẳng định cam kết hợp tác cùng nhau để đạt được mục đích phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Ông chủ Lầu Năm Góc cảnh báo rằng, “bất kỳ nỗ lực nào nhằm gây mâu thuẫn giữa Mỹ và Hàn Quốc đều sẽ thất bại”. Đây rõ ràng là thông điệp được gửi đến Triều Tiên bởi Washington tin rằng, những động thái xuống nước một cách bất ngờ trong thời gian qua của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un có mục đích là nhằm phá vỡ liên minh bền chặt và lâu đời giữa Mỹ với Hàn Quốc .

Hai lời cảnh báo của phía Hàn Quốc và Mỹ được tung ra vào thời điểm khi mà căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang “hạ nhiệt” rất nhiều kể từ sau khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong thông điệp đầu năm mới (1/1/2018) đã bất ngờ thể hiện một lập trường “ngọt ngào” bất thường với láng giềng khi bày tỏ mong muốn đối thoại với Hàn Quốc đồng thời tuyên bố Triều Tiên sẵn sàng tham gia vào Thế Vận hội Olympics Pyeongchang.

Thông điệp trên của ông Kim Jong Un thể hiện “sự quay ngoắt lập trường 180 độ” của Bình Nhưỡng bởi trước đó họ luôn phớt lờ mọi nỗ lực rất lớn của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In trong việc tìm kiếm một cuộc đối thoại song phương nhằm làm dịu căng thẳng.

Cũng rất nhanh sau thông điệp năm mới đầy bất ngờ nói trên, Triều Tiên lại tiếp tục có thêm các bước đi thể hiện sự nhún nhường, đó là nối lại đường dây nóng liên lạc giữa hai miền liên Triều và đồng ý với lời đề xuất tiến hành đàm phán song phương cấp cao của Hàn Quốc.

Không ít người đã bày tỏ hy vọng về triển vọng có thể tháo “ngòi nổ” trong cuộc khủng hoảng đã từng leo lên đến mức cao độ và tiến ngày một sát đến bờ vực chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, sự hoài nghi không phải là không có. Một số nhà phân tích cho rằng, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đang tìm cách khoét một hố sâu mâu thuẫn giữa hai đồng minh Hàn Quốc và Mỹ vào thời điểm cộng đồng quốc tế nên đoàn kết, thống nhất trong chiến dịch gây áp lực và trừng phạt Triều Tiên vì chương trình vũ khí và hạt nhân của nước này.

Kiệt Linh (tổng hợp)

.
.
.

.
.
.