Mỹ sốc trước tối hậu thư sắc lạnh trên chiến trường Syria

10:01, Thứ Ba, 30/01/2018 (GMT+7)

(XHTT) - Trong một động thái thể hiện sự cứng rắn và quyết liệt trong mục tiêu chống lực lượng người Kurd ở Syria đến cùng, Thổ Nhĩ Kỳ hồi cuối tuần vừa ra tối hậu thư yêu cầu Mỹ rút quân ngay lập tức ra khỏi Manbij. Tối hậu thư này cho thấy, Ankara sắp đánh vào Manbij sau Afrin. Đây là diễn biến chắc chắn sẽ đẩy tình hình chiến sự ở Syria nên một nấc thang đẫm máu và ác liệt mới.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mỹ cần phải rút khỏi khu vực Manbij ở phía bắc Syria ngay lập tức, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm 27/1 đã đưa ra yêu cầu cứng rắn như vậy với đồng minh.

Trước đó một ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tuyên bố, các lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tràn vào đè bẹp đội quân người Kurd từ khu vực biên giới Syria và có thể sẽ thẳng một mạch đánh về hướng đông, tiến đến khu vực biên giới của Iraq, trong đó có khu vực Manbij. Manbij là nơi đang có lực lượng Mỹ đóng quân. Việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân đánh vào khu vực này sẽ dẫn đến nguy cơ xảy ra cuộc đối đầu trực diện giữa nước này với Mỹ – một đồng minh trong NATO của Ankara.

Phát biểu với các phóng viên, Ngoại trưởng Cavusoglu cũng nhấn mạnh rằng, Thổ Nhĩ Kỳ muốn chứng kiến những bước đi cụ thể của phía Mỹ nhằm chấm dứt sự ủng hộ của nước này dành cho lực lượng người Kurd ở Syria - YPG.

Tuần trước, trong một động thái nhằm trấn an đồng minh, Cố vấn An ninh Quốc gia của Mỹ – ông H.R. McMaster đã nói với Ankara rằng, Washington sẽ không cung cấp cho YPG thêm bất kỳ vũ khí nào nữa.

Gần đây, Mỹ liên tiếp nhận được những cảnh báo và tối hậu thư sắc lạnh từ Thổ Nhĩ Kỳ. Trước tối hậu thư mới nhất nói trên, Ankara hôm 25/1 đã khiến Mỹ sốc khi đưa ra một tối hậu thư sắc lạnh rằng: Mỹ hãy ngừng ủng hộ cho lực lượng chiến binh người Kurd nếu không muốn đối đầu trực diện với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên chiến trường Syria.

Hai tối hậu thư được đưa ra vào ngày 25/1 và 27/1 nói trên có lẽ là một trong những lời cảnh báo mạnh mẽ nhất, cứng rắn nhất của Ankara về khả năng nước này xung đột với Mỹ bất chấp việc hai nước vốn là đồng minh trong NATO.

Chiến sự ở chiến trường đẫm máu Syria đang nóng trở lại sau khi Thổ Nhĩ Kỳ cuồng nộ phát động một chiến dịch quân sự có tên là Nhành Oliu vào nước láng giềng với mục tiêu diệt trừ tận gốc lực lượng người Kurd. Trong khi Mỹ coi lực lượng người Kurd ở Syria là đồng minh quan trọng trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thì Thổ Nhĩ Kỳ lại coi đội quân người Kurd ở Syria là kẻ thù không đội trời chung, là mối đe dọa đối với an ninh của nước họ.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ nhằm mục tiêu vào YPG đã mở ra một mặt trận mới trong cuộc chiến vốn đã vô cùng hỗn loạn, rắc rối với rất nhiều phe phái đan xe, chồng chéo nhau ở chiến trường Syria.

Kể từ khi Mỹ cùng liên quân bắt đầu hậu thuẫn cho lực lượng người Kurd ở Syria để biến đội quân này thành nhân tố chủ chốt trong liên minh chống khủng bố, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần thể hiện sự tức giận và bất mãn.

Mọi việc bắt đầu vượt ra khỏi tầm kiểm soát sau khi có tin Mỹ đang có ý định xây dựng một đội quân an biên giới gồm 30.000 đóng tại biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Điều đáng nói là đội quân này sẽ có thành phần chủ chốt là lực lượng người Kurd. Thông tin trên đã trở thành mồi lửa “châm ngòi” cho quyết định tiến đánh lực lượng người Kurd ở Syria của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Cách đây khoảng một tuần, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã mở màn chiến dịch Nhành Oliu ở thành phố Afrin của Syria. Sau khi tấn công ồ ạt vào đây, Ankara nhăm nhe ý định mở rộng chiến dịch sang Manbij - một khu vực khác của Syria do lực lượng người Kurd kiểm soát và cũng là nơi quân đội Mỹ đang đóng quân.

Kiệt Linh (tổng hợp)

.
.
.

.
.
.