Nước cờ bất ngờ và khó hiểu của Chủ tịch Kim Jong Un

18:02, 25/01/2018

(XHTT) - Ngày hôm qua (24/1), Triều Tiên bất ngờ đưa ra một thông báo hiếm hoi với "tất cả người dân Triều Tiên ở trong nước và nước ngoài", trong đó kêu gọi thực hiện "một bước đột phá để thống nhất độc lập" hai miền liên Triều.

(XHTT) - Ngày hôm qua (24/1), Triều Tiên bất ngờ đưa ra một thông báo hiếm hoi với “tất cả người dân Triều Tiên ở trong nước và nước ngoài”, trong đó kêu gọi thực hiện “một bước đột phá để thống nhất độc lập” hai nước Hàn Quốc và Triều Tiên nằm giữa Khu vực Phi Quân sự. Lời kêu gọi trên không chỉ gây bất ngờ mà còn khiến người ta bối rối, không rõ Chủ tịch Triều Tiên đang đi nước cờ gì. Những diễn biến gần đây cho thấy, ông Kim Jong Un đang khiến các đối thủ xoay như chong chóng với chính sách “lạ kỳ” của ông này.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un

Trong thông điệp mới nhất được đăng tải trên các phương tiện truyền thông chính thức của Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong Un đã nói rằng, tất cả người dân Triều Tiên nên “tăng cường tiếp xúc, đi lại, hợp tác và trao đổi giữa Bắc Triều Tiên và Nam Triều Tiên” trên “một quy mô rộng lớn để cởi bỏ những hiểu lầm và sự thiếu tin tưởng lẫn nhau”.

Thông điệp trên phản ánh đúng nội dung một tuyên bố được thông qua sau cuộc họp giữa các chính phủ Triều Tiên, các đảng phái chính trị và các tổ chức ở Triều Tiên, hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên – KCNA đưa tin. Tuyên bố sau cuộc họp đã khuyến khích tất cả người dân Triều Tiên “tăng cường mối quan hệ giữa hai miền Nam-Bắc và tạo ra một bước đột phá để đạt được mục tiêu thống nhất độc lập” của giới lãnh đạo Triều Tiên.

"Hãy để chúng ta thực hiện một nỗ lực nhiệt huyết để tháo gỡ căng thẳng quân sự nghiêm trọng trong khu vực và tạo ra một môi trường hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”, tuyên bố của Bình Nhưỡng cho hay đồng thời nói thêm rằng: “Chúng ta sẽ dũng cảm đập tan mọi thách thức đang đi ngược lại với nguyện vọng thống nhất của đất nước”.

Tuyên bố mang nội dung hòa bình đáng chý ý của Triều Tiên được đưa ra sau một thỏa thuận gần đây giữa Triều Tiên và Hàn Quốc về việc thực hiện một cuộc diễu hành chung dưới một lá cờ thống nhất trong lễ khai màn Thế Vận hội Olympics dự kiến diễn ra ở Pyeongchang, Hàn Quốc vào tháng tới. Thỏa thuận đó đạt được trong cuộc đàm phán hòa bình cấp cao đầu tiên giữa Seoul và Bình Nhưỡng trong hơn hai năm trở lại đây. Cuộc đàm phán vừa diễn ra trong tháng này.

Nước cờ mới nhất của Triều Tiên gây bất ngờ và khó hiểu. Không rõ đây có phải là một động thái hòa dịu tiếp theo của Bình Nhưỡng hay là một sự “quay ngoắt thái độ” sau những bước đi xuống nước mà họ vừa tiến hành với Hàn Quốc trong thời gian vừa qua. Sự khó hiểu trong thông điệp mới nhất của Triều Tiên gây ra từ việc nước này không nói rõ cụ thể họ muốn thống nhất hai miền liên Triều theo cách thức nào.

Sở dĩ nói ông Kim Jong Un đang xoay các đối thủ như chong chóng là bởi vì ông này liên tiếp có những bước đi không thể dự đoán. Trước đó, chính quyền của Chủ tịch Kim Jong Un đã gây “sóng to gió lớn” ở khu vực với hàng loạt vụ thử tên lửa và hạt nhân liên tiếp. Giữa lúc Mỹ và các đồng minh trong khu vực là Hàn Quốc và Nhật Bản đang cấp tập chuẩn bị các biện pháp đối phó thì Bình Nhưỡng bất ngờ “chìa tay” làm hòa với Seoul.

Trong khi Hàn Quốc nhanh chóng đáp lễ với hy vọng về việc tháo ngòi nổ trên bán đảo Triều Tiên thì Mỹ vẫn theo đuổi một lập trường cứng rắn. Washington nghi ngờ rằng, bước đi hòa dịu của Triều Tiên thực chất chỉ là một chiến thuật gây chia rẽ nhằm vào liên minh Mỹ-Hàn.

Trong một bước ngoặt gây bất ngờ và khó hiểu mới nhất, Triều Tiên lại kêu gọi tiến hành “bước đột phá” để thống nhất hai miền liên Triều – một thông điệp không rõ là hòa dịu hay là cứng rắn với Hàn Quốc.

Trong lúc này, tin đồn đoán đang rộ lên về việc Mỹ có thể đang có ý định tấn công phủ đầu vào các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên đồng thời cũng tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào chính quyền của ông Kim Jong Un.

Bộ Tài chính Mỹ hôm qua thông báo, sẽ có thêm 9 thực thể và 16 cá nhân Triều Tiên bị trừng phạt vì liên quan đến chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nhấn mạnh thêm rằng Washington sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào hoạt động trao đổi, mua bán dầu mỏ cũng như các nguồn tài chính có liên quan đến tham vọng hạt nhân và các hoạt động gây bất ổn của Bình Nhưỡng.

Kiệt Linh (tổng hợp).