Bóng hồng quyền lực của Triều Tiên khiến Mỹ mất mặt?

06:33, Thứ Năm, 22/02/2018 (GMT+7)

(XHTT) - Phái đoàn Triều Tiên do bóng hồng quyền lực Kim Yo Jong dẫn đầu đã không ngần ngại “tạt gáo nước lạnh” vào Mỹ khi hủy cuộc gặp song phương vào phút chót.

Em gái Chủ tịch Kim Jong Un - bóng hồng quyền lực Kim Yo Jong ngồi cạnh Phó Tổng thống Mỹ Pence tại lễ khai mạc Thế Vận hội Olympics Mùa Đông ở Hàn Quốc mà không nói với nhau lời nào.
Em gái Chủ tịch Kim Jong Un - bóng hồng quyền lực Kim Yo Jong ngồi cạnh Phó Tổng thống Mỹ Pence tại lễ khai mạc Thế Vận hội Olympics Mùa Đông ở Hàn Quốc mà không nói với nhau lời nào.

Giới chức Triều Tiên đã từ chối gặp mặt Phó Tổng thống Mỹ bên lề Thế Vận hội Olympics Mùa Đông ở Hàn Quốc trong bối cảnh Mỹ tiếp tục có những phát biểu và lời đe dọa cứng rắn về các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Bình Nhưỡng đồng thời Mỹ tỏ ra không tin tưởng vào tiến trình khôi phục quan hệ liên Triều gần đây.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã đến Hàn Quốc vào thời điểm khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang tận dụng mọi nỗ lực để giảm ý nghĩa của tình trạng ấm lên gần đây trong quan hệ liên Triều – một diễn biến được cho là kết quả của “Thế Vận hội Olympics Hòa bình” ở Hàn Quốc.

Trong khi phía Mỹ ban đầu phủ nhận ý định gặp gỡ với phái đoàn Triều Tiên ở Hàn Quốc thì đội ngũ của Phó Tổng thống Pence rõ ràng đã nỗ lực không mệt mỏi để phá băng quan hệ với Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong-nam và bà Kim Yo Jong – em gái của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Tuy nhiên, Phó Tổng thống Mỹ ngồi rất gần bà Kim Yo Jong trong lễ khai mạc Thế Vận hội Olympics mà không có bất kỳ động thái nào chứng tỏ ông này thừa nhận sự có mặt của em gái Chủ tịch Kim.

Sau nhiều ngày đàm phán, đội ngũ của Mỹ đã làm được một điều tưởng như không thể, đó là sắp xếp được một cuộc gặp gỡ giữa hai bên vào ngày 10/2, báo Washington Post đưa tin. Tuy nhiên, chỉ chưa đầy hai tiếng trước cuộc gặp gỡ trực tiếp mang tính lịch sử, phái đoàn Triều Tiên đã bất ngờ rút lui, quyết định không gặp Phó Tổng thống Pence.

Bình Nhưỡng được cho là đã từ chối gặp Phó Tổng thống Mỹ vì ông này tiếp tục kêu gọi trừng phạt Triều Tiên cũng như việc ông này có cuộc gặp gỡ với những người đào tẩu khỏi Triều Tiên. Tuy nhiên, phía văn phòng Phó Tổng thống Pence khăng khăng cho rằng, phái đoàn Triều Tiên hủy bỏ cuộc gặp song phương là vì lý do chính quyền của Tổng thống Donald Trump kiên quyết “ngăn chặn mong muốn của ông Kim trong việc đánh bóng cho chính quyền bằng những hình ảnh đẹp đẽ tại Thế Vận hội Olympics.”

“Có lẽ, đó là lý do tại sao họ hủy bỏ cuộc gặp hoặc có lẽ họ chưa bao giờ thành thật muốn ngồi vào bàn đối thoại”, ông Nick Ayers – Phó chánh văn phòng của Phó Tổng thống Mỹ, hôm qua (20/2) đã nói với giới báo chí Mỹ như vậy. “Triều Tiên đã mập mờ, lơ lửng trong kế hoạch thực hiện cuộc gặp với phía Mỹ với hy vọng Phó Tổng thống Pence sẽ đưa ra thông điệp dịu nhẹ và điều này sẽ giúp phục vụ cho chiến dịch tuyên truyền của Triều Tiên trên sân khấu thế giới tại Thế Vận hội Olympics.”

Ngay trước khi đến Hàn Quốc vào ngày 8/2, Phó Tổng thống Pence đã dừng chân ở Nhật Bản và tại đây ông này đã tiết lộ kế hoạch của Washington về việc sẽ tung ra những đòn trừng phạt kinh tế “hà khắc nhất, dữ dội nhất” nhằm vào Bình Nhưỡng, cam kết sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách cô lập Triều Tiên cho đến khi nước này “từ bỏ chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân một lần và mãi mãi.” Khi đến Hàn Quốc, ông Pence tiếp tục thể hiện lập trường cứng rắn với Triều Tiên khi gặp gỡ những người Triều Tiên đào tẩu và kêu gọi gây áp lực kinh tế mạnh mẽ hơn nữa nhằm vào Bình Nhưỡng.

Kết quả là Bình Nhưỡng ngay lập tức có câu trả lời cứng rắn không kém khi phái đoàn do Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên và em gái của ông Kim Jong Un dẫn đầu đã bất ngờ hủy bỏ cuộc gặp với Phó Tổng thống Pence vào phút chót.

Như vậy, kỳ vọng vào một cuộc gặp tháo ngòi nổ căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã nhanh chóng tan vỡ khi cả Washington và Bình Nhưỡng đều không chịu lùi bước.

Kiệt Linh (tổng hợp)

.
.
.

.
.
.