Nga thẳng mặt cảnh cáo Mỹ chớ động vào Syria

07:20, Thứ Năm, 22/03/2018 (GMT+7)

(XHTT) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabok vừa đưa ra những lời cảnh báo thẳng thừng và nghiêm khắc đối với Mỹ về vấn đề tiến đánh Syria.

Mỹ từng bắn tên lửa Tomahawk ồ ạt vào một căn cứ quân sự của Syria để đáp trả vụ Damascus bị cáo buộc thực hiện các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học
Mỹ từng bắn tên lửa Tomahawk ồ ạt vào một căn cứ quân sự của Syria để đáp trả vụ Damascus bị cáo buộc thực hiện các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học

Hôm qua (20/3), Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã có cuộc trò chuyện với phóng viên về tình hình ở Đông Ghouta – chiến trường nóng bỏng nhất Syria hiện giờ, và vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal ở Anh.

Nga đã kêu gọi Mỹ hủy bỏ vô điều kiện kế hoạch phát động một cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng của chính phủ Syria và Damascus.

"Chúng tôi đã cảnh báo và cảnh báo Mỹ nhiều lần rằng, kế hoạch đó cần phải được hủy bỏ vô điều kiện. Bất kỳ hành động sử dụng vũ lực bất hợp pháp nào như vậy, giống như vụ đã xảy ra gần một năm trước ở căn cứ không quân Shairat, đều sẽ là một hành động xâm phạm chủ quyền quốc gia theo điều khoản có liên quan trong Hiến chương Liên Hợp Quốc”, Thứ trưởng Ryabkov nhấn mạnh.

Ông Ryabkov tin rằng, nếu tình hình ở Syria và cụ thể là ở Đông Ghouta chuyển biến tốt hơn, những lực lượng chống lại một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột có thể kích động cộng đồng quốc tế bằng cách phá hoại tiến trình này, có thể là thông qua việc sử dụng vũ khí hóa học.

"Tình hình ở Đông Ghouta đã thay đổi đáng kể theo chiều hướng tốt hơn lên", ông Ryabkov hôm qua đã cho các phóng viên biết như vậy.

Vị quan chức Nga đã chỉ đến thực tế rằng, hàng chục ngàn người dân đã rời khỏi vùng nguy hiểm ở Đông Ghouta. “Tất cả diễn biến này, tất nhiên, sẽ khiến những kẻ chống đối chính quyền Damascus nổi giận. Chúng sẽ tìm một cái cớ mới để kích động các cuộc tấn công nhằm vào chúng tôi và nhằm vào Syria”, ông Ryabkov thẳng thắn cho biết.

"Trong tình huống như vậy, tất nhiên, bất kỳ hành động khiêu khích nào cũng đều là có thể và chúng ta cần phải chuẩn bị sẵn sàng. Sự khiêu khích có thể bao gồm việc dàn dựng một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học và đổ lỗi cho quân chính phủ”, ông Ryabkov cho hay.

“Những cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học” được dàn dựng sẽ còn tiếp diễn khi quân đội trung thành với Tổng thống Assad tiếp tục giành chiến thắng, Thứ trưởng Ngoại giao Nga nói thêm.

Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc – bà Nikki Haley tuyên bố, Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng để hành động nhằm đáp trả việc sử dụng vũ khí hóa học trên chiến trường Syria.

Lời cảnh báo mới nhất của Nga được đưa ra trong bối cảnh cả Moscow và Damascus đều đang đặc biệt lo ngại viễn cảnh Mỹ tiến đánh Syria vì lý do cáo buộc quân đội của ông Assad sử dụng vũ khí hóa học tấn công người dân ở Đông Ghouta. Tổng thống Donald Trump đã từng thẳng thừng ra lệnh cho quân đội phóng đi hàng chục quả tên lửa cực mạnh nhằm vào một sân bay của Syria để trả đũa Damascus. Ít nhất 60 tên lửa hành trình Tomahawk đã được phóng đi đêm ngày 6/4 nhằm vào một sân bay ở Ash Sha’irat thuộc tỉnh Homs. Đây là đòn trả đũa mạnh nhất, trực tiếp nhất và công khai nhất từ trước đến nay của Mỹ nhằm vào chính quyền của ông Assad. Lý do mà Mỹ đưa ra là để đáp trả vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 4/4/2017 ở Khan Sheikhun mà Washington cáo buộc là do quân đội trung thành với Tổng thống Assad gây ra.

Lâu nay, Mỹ và phương Tây luôn đổ lỗi cho Damascus mỗi lần có cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nào xảy ra trên chiến trường Syria. Chính quyền Syria liên tục bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng họ sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc nội chiến kéo dài suốt gần 7 năm qua.

Nga cũng luôn đứng ra bênh vực chính quyền của Tổng thống Assad trong vấn đề sử dụng vũ khí hóa học. Moscow tin rằng, phe nổi dậy cố tình dàn dựng các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học để tạo cớ cho Mỹ đánh Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 

.
.
.

.
.
.