Nga cảnh cáo các nước chớ động vào Syria

16:26, 09/04/2018

(XHTT) - Thông tin về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở thành phố Douma của Syria là "tin giả" nhằm tạo cớ cho các cuộc tấn công vào quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad, Moscow tố cáo.

(XHTT) - Thông tin về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở thành phố Douma của Syria là “tin giả” nhằm tạo cớ cho các cuộc tấn công vào quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad, Moscow tố cáo. Nga nhanh chóng cảnh báo “hậu quả thảm khốc” của bất kỳ sự can thiệp quân sự nào vào Syria. Đây rõ ràng là lời cảnh báo sắc lạnh được Nga gửi đến cho các nước phương Tây.

Quân đội Syria (Ảnh minh họa)
Quân đội Syria (Ảnh minh họa)

Bộ Ngoại giao Nga lên án những thông tin mới nhất về một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học được cho là đã gây ảnh hưởng đến hang chục dân thường ở thành phố Douma đang nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy Syria. Theo Nga, những thông tin như vậy là một minh chứng thêm nữa về “hàng loạt những tin tức giả liên tiếp về các hành động sử dụng vũ khí hóa học của quân chính phủ”.

Bộ Ngoại giao Nga chỉ ra rằng, các nguồn cung cấp những thông tin như trên đều xuất phát từ những nhóm “bảo vệ dân sự” vốn có tiếng xấu như nhóm White Helmets. Nhóm này bị cáo buộc có mối quan hệ với lực lượng khủng bố cũng như các nhóm khác ở Anh và Mỹ.

Nga trước đó đã cảnh báo về việc một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học đang được chuẩn bị nhằm đổ tội cho quân chính phủ Syria, Bộ Ngoại giao Nga nói. Những kẻ không muốn tìm kiếm một giải pháp chính trị thực sự cho cuộc khủng hoảng ở Syria đang tìm cách làm phức tạp tình hình ở quốc gia Trung Đông, Bộ Ngoại giao Nga nói thêm.

“Mục tiêu của những lời … dự đoán vô căn cứ này là để bảo vệ những kẻ khủng bố- phe đối lập cực đoan đã từ chối tham gia vào tiến trình tìm kiếm giải pháp chính trị, cũng như là để tìm cớ cho các cuộc tấn công quân sự từ bên ngoài” vào quân đội Syria, tuyên bố của Nga gay gắt tố cáo.

Moscow sau đó nhanh cóng lên tiếng cảnh báo rằng, bất kỳ sự can thiệp quân sự nào vào Syria được tiến hành dưới “những cái cớ giả hay được tạo ra” đều là điều “tuyệt đối không thể chấp nhận” và sẽ dẫn đến “những hậu quả thảm khốc”.

Trong khi đó, những thông tin được tung ra từ nhiều nhà hoạt động có liên quan đến phe nổi dậy về cuộc tấn công hóa học ở Douma dường như đang tạo ra một làn sóng quá khích khác từ phương Tây. Tổng thống Mỹ Donald Trump nhanh chóng lên án cuộc tấn công chưa được xác nhận là một cuộc thảm sát “ngu ngốc” và “một thảm họa nhân đạo”. Ông Trump cũng cảnh báo rằng những kẻ đứng đằng sau cuộc tấn công trên sẽ phải “trả giá đắt”.

Lời cảnh báo của ông Trump gây lo ngại bởi Tổng thống Trump đã từng thẳng thừng ra lệnh cho quân đội phóng đi hàng chục quả tên lửa cực mạnh nhằm vào một sân bay của Syria để trả đũa Damascus. Ít nhất 60 tên lửa hành trình Tomahawk đã được phóng đi đêm ngày 6/4 nhằm vào một sân bay ở Ash Sha’irat thuộc tỉnh Homs. Đây là đòn trả đũa mạnh nhất, trực tiếp nhất và công khai nhất từ trước đến nay của Mỹ nhằm vào chính quyền của ông Assad. Lý do mà Mỹ đưa ra là để đáp trả vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 4/4/2017 ở Khan Sheikhun mà Washington cáo buộc là do quân đội trung thành với Tổng thống Assad gây ra.

Lâu nay, Mỹ và phương Tây luôn đổ lỗi cho Damascus mỗi lần có cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nào xảy ra trên chiến trường Syria. Chính quyền Syria liên tục bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng họ sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc nội chiến kéo dài suốt gần 7 năm qua.

Nga cũng luôn đứng ra bênh vực chính quyền của Tổng thống Assad trong vấn đề sử dụng vũ khí hóa học.

Kiệt Linh (tổng hợp).