Trước giờ G nóng bỏng trên chiến trường Syria: Nga và Mỹ đã hầm hè nhau

16:37, 11/04/2018

(XHTT) - Trong bối cảnh Mỹ đang cân nhắc một loạt lựa chọn đánh Syria và tuyên bố sẽ ra quyết định trong 48 giờ tới thì lực lượng quân sự Nga và Mỹ được cho là đã hầm hè nhau trên biển.

(XHTT) - Trong bối cảnh Mỹ đang cân nhắc một loạt lựa chọn đánh Syria và tuyên bố sẽ ra quyết định trong 48 giờ tới thì lực lượng quân sự Nga và Mỹ được cho là đã hầm hè nhau trên biển.

Mỹ điều động thêm tàu chiến đến Địa Trung Hải
Mỹ điều động thêm tàu chiến đến Địa Trung Hải

Báo chí phương Tây hôm nay (10/4) rộ lên tin Mỹ đang đặt lên bàn một loạt sự lựa chọn để tấn công Syria nhằm đáp trả vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Douma mà Washington đổ lỗi cho quân đội trung thành với chính quyền của Tổng thống Assad gây ra. Tổng thống Trump mới đây cho biết, ông sẽ ra quyết định về đòn đáp trả Syria trong 48 giờ tới và đòn đáp trả đó sẽ “rất là mạnh mẽ”.

Giữa lúc Tổng thống Assad đang lo ngại chờ đợi viễn cảnh phải hứng chịu những đòn tấn công ồ ạt của Mỹ và các đồng minh thì tờ Thời báo Phố Wall dẫn các nguồn tin trong Lầu Năm Góc tiết lộ, trong vài ngày tới, một tàu khu trục thứ hai của Hải quân Mỹ sẽ đi vào biển Địa Trung Hải. “Mỹ đã triển khai một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường - USS Donald Cook ở Địa Trung Hải. Đây là khu vực mà tàu chiến Mỹ có thể phát động bất kỳ cuộc tấn công nào vào Syria”, giới chức quốc phòng Mỹ cho hay. “Một tàu thứ hai – tàu USS Porter có thể đến khu vực đó trong vài ngày nữa”, tờ Thời báo Phố Wall đưa tin.

Trong khi đó, tờ Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, các tàu chiến của Nga được cho là đã bay vè vè, lượn lờ xung quanh tàu khu trục USS Donald Cook ở biển Địa Trung Hải ít nhất 4 lần. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc sau đó bác bỏ thông tin này.

Những thông tin trên cho thấy, Mỹ rõ ràng đang chuẩn bị sẵn sàng cho một hành động quân sự nhằm vào chính quyền Syria và phản ứng của Nga là sự lo ngại. Moscow đã liên tiếp cảnh báo các nước phương Tây không được dựa vào cái cớ tự tạo ra để tiến đánh Syria.

Moscow và Damascus đều bác bỏ mạnh mẽ cáo buộc về việc các chiến đấu cơ của Syria thực hiện một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học vào chiến trường Douma. Bộ Ngoại giao Nga miêu tả những cáo buộc như vậy là nỗ lực nhằm giúp lực lượng khủng bố và tìm cố cho một hành động can thiệp quân sự vào Syria từ nước ngoài.

Hôm 13/3, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga – Tướng Valery Gerasimov từng nói, Moscow có thông tin tình báo về việc lực lượng chiến binh ở Đông Ghouta đang chuẩn bị dàn dựng một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học trong khu vực để đổi lỗi cho chính quyền Damascus.

Vị quan chức quân sự cấp cao của Nga nói thêm rằng, Mỹ có thể sử dụng cuộc tấn công giả mạo nói trên làm cái cớ để tấn công trụ sở của chính quyền Syria ở thủ đô Damascus.

Trong một diễn biến khác có liên quan đến tình hình Syria, hãng thông tấn Tasnim đưa tin, nhiều người Iran đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Israel nhằm vào căn cứ không quân Syria diễn ra hồi cuối tuần. Cụ thể, 7 cố vấn quân sự của Iran đã thiệt mạng và thi thể của những người này đã được đưa trở về Iran.

Cuộc tấn công mới nhất vào căn cứ quân sự của Syria được thực hiện ngay sau khi Tổng thống Trump vừa cảnh báo sẽ bắt các lực lượng có liên quan đến vụ tấn công bằng vũ khí hóa học phải trả giá đắt.

Iran cùng với Nga đang là hai nước đồng minh mạnh mẽ và thân thiết sát cánh bên chính quyền Syria trong cuộc chiến chống lại lực lượng khủng bố và cả phe nổi dậy Syria. Hơn 1.000 chiến binh Iran được cho là đã thiệt mạng trong cuộc nội chiến ở Syria, trong đó có nhiều thành viên cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran – đội quân tinh nhuệ nhất trong quân đội của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Kiệt Linh (tổng hợp).