Chiến trường Syria: Mỹ bất ngờ tấn công ồ ạt quân Assad

14:44, Chủ Nhật, 27/05/2018 (GMT+7)

(XHTT) - Phi đội chiến đấu cơ của liên quân do Mỹ dẫn đầu vừa bất ngờ tiến hành một cuộc oanh kích ồ ạt vào các cứ điểm quân sự của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad ở tỉnh miền đông Syria - Deir ez-Zor, hãng thông tấn chính thức của Syria – SANA dẫn một nguồn tin quân sự cho hay.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cuộc tấn công của liên quân quốc tế diễn ra ngay sau nửa đêm ngày hôm 23/05, tức đầu giờ sáng ngày hôm 24/05. SANA đưa tin, lực lượng chiến đấu cơ của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã gây tổn thất nhất định về tài sản cho chính quyền Syria nhưng không gây ra thương vong nào. Các cuộc không kích nhằm vào gần thành phố Al-Bukamal của tỉnh Deir ez-Zor đã được tiến hành với sự phối hợp của lực lượng chiến binh chống chính phủ. Khu vực bị tấn công nằm gần biên giới Iraq, cách phía tây sông Euphrates khoảng 100km. Khu vực phía tây sông Euphrates là nơi liên quân do Mỹ dẫn đầu đang thực hiện cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

"Một số các cứ điểm quân sự nằm giữa Abu Kamal và Hmeima của chúng tôi đã bị tấn công vào rạng sáng nay trong một cuộc tấn công xâm lược của các chiến đấu cơ đến từ lực lượng liên quân", một nguồn tin trong quân đội Syria cho biết.

Thông tin về cuộc tấn công nói trên đã được tiết lộ đầu tiên bởi văn phòng báo chí của nhóm chiến binh Hezbollah của Li-băng. Hezbollah là một đồng minh thân thiết của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad và đang chiến đấu sát cánh bên quân đội Syria. Theo nhóm Hezbollah, phi đội chiến đấu cơ của liên quân đã dội hỏa lực vào các cứ điểm quân sự gần cơ sở dầu mỏ T2 nằm ở tỉnh phía đông Deir ez-Zor.

Đòn tấn công của liên quân quốc tế diễn ra trong bối cảnh quân đội Syria gần đây liên tiếp phải hứng chịu những cuộc oanh kích dữ dội từ một đồng minh khác của Mỹ là Israel. Mới đây, hồi đầu tháng này, Nhà nước Do Thái đã phái 28 chiếc chiến đấu cơ đi đánh Syria. Lực lượng hùng hậu này đã bắn đi 60 quả tên lửa không đối đất vào lãnh thổ Syria, nhằm vào các mục tiêu mà Tel Aviv cho là thuộc về Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. Israel tuyên bố đó là trận đánh lớn nhất của họ trong nhiều năm trở lại đây và là đòn đáp trả đối với việc Iran tấn công vào phần Cao nguyên Golan đang nằm trong sự kiểm soát của Israel. Lực lượng phòng không Syria đã trả đũa, được cho là đã bắn đáp trả 100 quả tên lửa về phía chiến đấu cơ của Israel.

Mỹ cùng một loạt nước đồng minh đã thiết lập một liên minh chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) với số thành viên tham gia lên tới hơn 70 nước. Liên minh này chính thức phát động chiến dịch không kích nhằm vào IS từ tháng 8 năm 2014, bắt đầu từ chiến trường Iraq. Một tháng sau, liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu bắt đầu tấn công vào các mục tiêu của nhóm khủng bố này ở Syria.

Dưới sự dẫn dắt của Mỹ, liên quân quốc tế đã thực hiện những cuộc không kích và tấn công bằng đạn pháo nhằm vào IS ở hai chiến trường Syria và Iraq. Hoạt động của liên quân quốc tế ở Syria không được phối hợp với lực lượng của Damascus.

Mặc dù đưa quân vào Syria sớm hơn nhiều tháng so với Nga và được hậu thuẫn bởi một liên quân quốc tế hùng hậu quy tụ hàng chục nước, trong đó có một loạt cường quốc quân sự, Mỹ vẫn không đạt được kết quả ấn tượng trên chiến trường Syria như Nga. Với chiến dịch không kích dồn dập của mình ở Syria, Nga đã gây tổn thất nặng nề cho lực lượng khủng bố và giúp đảo chiều cuộc chiến tranh ở Syria theo hướng có lợi cho đồng minh Assad. Trong khi đó, phe nổi dậy Syria được liên quân hậu thuẫn thì ngày càng yếu thế.

Gần đây, liên quân dường như lơ là trong mục tiêu chống IS mà bất ngờ tăng cường tấn công vào các mục tiêu của Syria, khiến chính quyền của Tổng thống Assad và đồng minh Nga lo ngại.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 

.
.
.

.
.
.