Lại đi nước cờ "độc", Mỹ khiến Trung Quốc "giận tím mặt"?

09:29, Thứ Sáu, 18/05/2018 (GMT+7)

(XHTT) - Lầu Năm Góc đang đưa trở lại một dự luật nhằm tăng ngân sách quốc phòng của Mỹ lên 1,5 tỉ USD hàng năm trong vòng 5 năm tới với mục đích là để hỗ trợ cho hoạt động tăng cường sức mạnh quân sự cho vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan trước một Trung Quốc ngày càng mạnh. Thông tin này chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Dự luật được xem xét trở lại "vạch ra một chính sách lâu dài để thể hiện cam kết của Mỹ đối với một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mở và tự do", Thượng nghị sĩ Mỹ Cory Gardner đã nói như vậy. Được gọi tên là Dự luật Sáng kiến Tái Đảm bảo Châu Á, dự luật này sẽ tăng chi tiêu cho các hoạt động tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực bằng cách cấp nguồn tiền cho các chiến dịch tự do hàng hải mà Bắc Kinh phản đối quyết liệt trong thời gian qua.

Ngoài ra, dự luật được xem xét trở lại còn “thể hiện sự ủng hộ cho việc thường xuyên bán vũ khí cho Đài Loan”, văn phòng của Thượng nghị sĩ Mỹ Gardner cho hay. Hàng năm, khoảng 150 triệu USD cũng sẽ được dùng cho “các hoạt động ủng hộ dân chủ, pháp quyền và xã hội dân sự, trong đó có 10 triệu USD hàng năm dành cho các nỗ lực liên quan đến tự do thông tin ở Triều Tiên”.

Bộ Ngoại giao Mỹ và Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ cùng sử dụng chung nguồn ngân sách quốc phòng được tăng lên, dự kiến sẽ lên tới 7,5 tỉ USD trong 5 năm tới.

"Chúng tôi đang cố gắng xây dựng một lực lượng phù hợp để có thể đối phó với thách thức lâu dài từ chương trình hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phụ trách Các Vấn đề An ninh của Châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ – ông Randall Schriver mới đây đã công khai nói như vậy.

"Chúng ta đang ở một thời khắc có một không hai trong lịch sử mà ở đó Mỹ cần phải kết nối với Châu Á – với cả các đồng minh và đối thủ”, Thượng nghị sĩ Ed Markey cho biết, đồng thời nói thêm rằng Washington “có cơ hội để đẩy lùi các nỗ lực của Trung Quốc trong việc làm phương hại đến hệ thống quốc tế”.

Dự luật nói trên đã từng được đưa ra trước đây nhưng không được thông qua. “Đây không phải là quan niệm mới và nó rất gần với những gì chúng ta đề cập đến một sáng kiến an ninh Châu Á-Thái Bình Dương”, Thượng nghị sĩ Gardner nói về dự luật đang được xem xét trở lại.

Thông tin về dự luật tạo điều kiện cho Mỹ tăng cường sự hậu thuẫn về mặt quân sự cho Đài Loan chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc nổi giận.

Vấn đề Đài Loan luôn là một trong những vấn đề nhạy cảm hàng đầu trong quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Trung. Quan hệ quân sự giữa hai nước này lên xuống thất thường và nhiều lần bị gián đoạn bởi việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Đài Loan.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của họ. Mặc dù Washington công nhận điều này nhưng vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Lần nào, Mỹ cung cấp vũ khí cho Vùng lãnh thổ Đài Loan thì lần đó họ đều vấp phải những phản ứng hết sức mạnh mẽ từ phía Trung Quốc. Năm 2010, Trung Quốc từng tạm ngưng các quan hệ quân sự với Mỹ và đe dọa dùng đòn trừng phạt kinh tế để đáp trả việc Quốc hội Mỹ thông qua hợp đồng bán vũ khí trị giá 6,4 tỉ USD cho Vùng lãnh thổ Đài Loan.

Trung Quốc và vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc. Tình hình càng nghiêm trọng khi Mỹ cũng tăng cường giúp đỡ cho Đài Loan. Gần đây, Bắc Kinh liên tiếp tiến hành các cuộc tập trận quân sự nhằm răn đe VLT Đài Loan.

Kiệt Linh (tổng hợp)

.
.
.

.
.
.