Vũ khí bất bại của Nga khiến Mỹ cũng phải đầu hàng?

07:43, Thứ Bảy, 19/05/2018 (GMT+7)

(XHTT) - Các nguồn tin có liên quan trực tiếp đến tình báo Mỹ vừa mới đây thừa nhận Nga sắp hoàn tất chương trình phát triển tổ hợp tên lửa siêu âm uy lực Avangard mà không có hệ thống vũ khí nào của Mỹ có thể đánh bại được.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các nguồn tin giấu tên đã tiết lộ với hãng tin CNBC của Mỹ rằng, Nga đã thử nghiệm tổ hợp vũ khí cực kỳ tinh vi Avangard (Tiên tiến) hai lần vào năm 2016, và mới đây vào năm 2017. Lần thử vào năm 2017 đã thất bại khi Avangard rơi chỉ vài giây trước khi bắn trúng mục tiêu. Lần thử thứ tư dự kiến diễn ra trong mùa hè này.

Avangard có thể tấn công bất kỳ nơi nào trên thế giới chỉ trong vòng vài phút và tổ hợp tên lửa đáng sợ này dự kiến sẽ sẵn sàng đưa vào trực chiến trong năm 2020.

Tên lửa Avangard được cho là có thể bay với tốc độ vượt 20 lần tốc độ âm thanh và nó đương nhiên không thể bị đánh bại bởi bất kỳ hệ thống vũ khí nào.

Nga đã phát triển vũ khí Avangard trong suốt ba thập kỷ qua và bất chấp lần thử thất bại hồi năm ngoái, dự án này vẫn đang trên con đường tiến lên phía trước. Avangard được cho là sẽ sẵn sàng tham chiến trong vòng 2 năm tới.

Thông tin trên được đưa ra chỉ vài tháng sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tự hào tuyên bố kho vũ khí siêu âm được mở rộng của họ là “vô địch”.

Tổ hợp vũ khí Avangard được thiết kế để đặt trên đầu một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Một khi được phóng đi, nó sử dụng khí động lực học để đi vào khí quyển. Avangard có thể thực hiện những bước rẽ, quay đầu đột ngột trên đường tiến tới mục tiêu, giúp nó “hoàn toàn không thể bị phát hiện và hạ gục bởi bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào.

Dẫn thông tin từ tình báo Mỹ, một nguồn tin cho hay, Nga đã dùng các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-18A (NATO gọi là SS-19) cho các vụ thử nghiệm phương tiện siêu vượt âm Avangard.

Lời thừa nhận của tình báo Mỹ về sự tồn tại của tên lửa Avangard cũng như tính bất bại của nó được đưa ra sau khi Tổng thống Putin vừa tuyên bố loạt hệ thống vũ khí mới đang được phát triển và đưa vào biên chế trong quân đội Nga sẽ đảm bảo sự cân bằng chiến lược của thế giới và an ninh cho nước Nga trong nhiều thập kỷ tới.

Phát biểu tại Sochi, Tổng thống Putin cho rằng, những hệ thống vũ khí mới vừa được Nga tiết lộ trong năm nay, trong đó có cả các hệ thống vũ khí hạt nhân, sẽ giúp gia tăng đáng kể năng lực quân sự của Nga và “đảm bảo sự cân bằng chiến lược trong nhiều thập kỷ tới”.

Hồi tháng Ba vừa rồi, nhà lãnh đạo Nga cũng là Tổng Tư lệnh tối cao của quân đội Nga - ông Putin đã khoe một loạt vũ khí hạt nhân mới mà ông khẳng định là không có vũ khí nào trên thế giới có thể đánh chặn. Loạt vũ khí mới bao gồm một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hạng nặng mới, một tên lửa hành trình có tầm bắn toàn cầu và mang đầu đạn hạt nhân, và một tàu ngầm không người lái được thiết kế để tấn công các cơ sở hạ tầng ven biển bằng vũ khí hạt nhân hạng nặng.

Nga đang đặt ưu tiên hàng đầu cho việc phát triển các vũ khí tối tân và thiện chiến trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và phương Tây đang “lao dốc không phanh” vì cuộc khủng hoảng Ukraine, cuộc chiến ở Syria và nhiều cuộc đối đầu khác. Để hoàn tất được tất cả các chương trình hiện đại hóa quân sự đòi hỏi cần có sự “quan tâm, chú ý liên tục” và sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan có liên quan, ông Putin nhấn mạnh.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 

.
.
.

.
.
.