Được trang bị vũ khí mới, F-35 sẽ khiến Nga kinh hãi?

21:23, 23/01/2019

(XHTT) - Lầu Năm Góc muốn đưa các chiến đấu cơ F-35 vào hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. Tuy nhiên, để có cơ hội bắn hạ được các tên lửa đạn đạo, F-35 cần phải được trang bị thêm vũ khí mới.

(XHTT) - Lầu Năm Góc muốn đưa các chiến đấu cơ F-35 vào hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. Tuy nhiên, để có cơ hội bắn hạ được các tên lửa đạn đạo, F-35 cần phải được trang bị thêm vũ khí mới.

Chiến đấu cơ F-35
Chiến đấu cơ F-35

F-35 đang có hai phiên bản phục vụ cho Lực lượng Thủy quân Lục chiến và Không quân. Loại vũ khí này sẽ được đưa vào Hải quân Mỹ năm 2019. F-35 "hiện tại có thể phát hiện và phá hủy các tên lửa hành trình của đối thủ và trong tương lai có thể được trang bị một loạt vũ khí đánh chặn mới giúp nó bắn hạ các tên lửa đạn đạo của kẻ thù." Đó là đánh giá chính thức từ bản Báo cáo Phòng thủ tên lửa 2019 của Lầu Năm Góc. Theo bản báo cáo này, “hệ thống phòng thủ tên lửa là thành phần không thể thiếu được trong an ninh quốc gia và chiến lược quốc phòng của Mỹ".

Hiện tại, các lực lượng phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ bao gồm những hệ thống cảm biến được triển khai trên biển, trên đất liền, trên không và trên vũ trụ, các tên lửa được phóng đi từ mặt đất và các tên lửa đánh chặn được triển khai trên các tàu hải quân.

Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ có thể sớm đón nhận thêm một vài trong số 2.300 chiến đấu cơ F-35 mà Thủy quân Lục chiến, Không quân và Hải quân Mỹ dự kiến mua từ giờ cho đến năm 2030. "Trong tương lai, các năng lực phòng thủ tên lửa được phát triển thêm như F-35 có thể sẽ đóng góp vào năng lực di động của Mỹ khi cần trong các cuộc khủng hoảng và xung đột”, bản Báo cáo Phòng thủ Tên lửa của Mỹ cho hay.

Để làm được điều đó, F-35 cần phải được trang bị một tên lửa giúp nó có cơ hội bắn hạ một tên lửa đạn đạo. Không rõ quân đội Mỹ đã có bất kỳ động thái hay nỗ lực nào nhằm phát triển một vũ khí như vậy hay chưa.

Nếu F-35 thực sự được trang bị năng lực bắn hạ tên lửa đạn đạo thì đây sẽ là thông tin khiến các đối thủ của Mỹ, đặc biệt là Nga, lo ngại.

Chiến đấu cơ F-35 do hãng Lockheed Martin thiết kế và phát triển dựa trên phiên bản máy bay X-35 trước đó. Đây là loại chiến đấu cơ tiêm kích đa năng tàng hình hiện đại và cơ động bậc nhất thế giới. Máy bay này được phát triển để thực hiện các nhiệm vụ như tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trinh sát và phòng không.

Dự án F-35 được ca ngợi là kỳ tích công nghệ, tạo ra sản phẩm có thể thống trị bầu trời. F-35 có 3 phiên bản khác nhau gồm F-35A, F-35B và F-35C. Trong đó, F-35A có khả năng cất và hạ cánh như máy bay chiến đấu thông thường; F-35B cất và hạ cánh thẳng đứng như trực thăng và F-35C triển khai trên các tàu sân bay.

Các thông số kỹ thuật của F-35 cho thấy đây là một thế hệ máy bay tàng hình vượt bậc, với chiều dài khoảng 15m, có sức chứa trong hơn 7.200 lít nhiên liệu và có thể bay với tốc độ lên tới hơn 1.920 km/h. Vũ khí mà F-35 được trang bị cũng hết sức tối tân, bao gồm 1 khẩu pháo GAU-12/U 25 mm - gắn từ 180 quả đạn đến 220 quả đạn tùy phiên bản nâng cấp. F35 được trang bị tên lửa, bom nhiều hơn và một thùng nhiên liệu phụ. Trong thân máy bay, tối đa có 4 tên lửa đối không AIM-120 AMRAAM, AIM-9X Sidewinder hay AIM-132 ASRAAM hoặc 2 tên lửa đối không và 2 tên lửa đối đất.

Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ từng tự tin tuyên bố loại máy bay tiêm kích tàng hình F-35 mới của họ có thể tiêu diệt các hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga - một trong những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất trên thế giới. Vì thế, F-35 được rất nhiều nước thèm muốn. Tất cả các phiên bản của F-35 đều được trang bị công nghệ tàng hình siêu việt, có khả năng tránh radar, đạt tốc độ siêu âm và gắn camera giúp phi công có thể quan sát 360 độ từ buồng lái xuống mặt đất.

Tuy nhiên, dự án phát triển F-35 cũng là dự án vũ khí gây tranh cãi nhất, là dự án vũ khí đắt đỏ nhất lịch sử nước Mỹ và cũng lắm trục trặc.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


.