Nga dàn trận địa ngư lôi hạt nhân có thể thổi bay các cảng của phương Tây trong chớp mắt

15:09, Thứ Tư, 23/01/2019 (GMT+7)

(XHTT) Moscow dự kiến sẽ triển khai hơn 30 ngư lôi hạt nhân Poseidon – một trận địa có thể xóa sổ các cảng của phương Tây trong chớp mắt, báo chí Nga đưa tin.

4 chiếc tàu ngầm được trang bị ngư lôi mang đầu đạn hạt nhân Poseidon sẽ gia nhập vào các Hạm đội Phương Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương, hãng tin Itar-Tass của Nga đưa tin. Mỗi chiếc tàu ngầm có thể mang đến 8 ngư lôi Poseidons – thứ vũ khí được thiết kế để chuyên phá hủy “các căn cứ hải quân của kẻ thù” và có thể phóng xa 80 hải lý.

Moscow dự kiến sẽ triển khai hơn 30 ngư lôi hạt nhân Poseidon
Moscow dự kiến sẽ triển khai hơn 30 ngư lôi hạt nhân Poseidon

“Hai tàu ngầm mang ngư lôi Poseidon được dự kiến sẽ được đưa vào biên chế của Hạm đội Phương Bắc và hai chiếc tàu ngầm mang ngư lôi Poseidon còn lại sẽ gia nhập vào Hạm đội Thái Bình Dương”, một nguồn tin quốc phòng của Nga tuần này đã cho hãng tin Itar Tass biết như vậy.

“Mỗi một tàu ngầm sẽ mang tối đa 8 ngư lôi Poseidon và vì thế, tổng số ngư lôi Poseidons được đưa vào trực chiến có thể lên tới 32 ngư lôi”, nguồn tin giấu tên cho biết thêm.

Theo hãng tin Itar Tass, “một tàu ngầm hạt nhân chuyên dụng” hiện đang được đóng tại Xưởng đóng tàu Sevmash ở Severodvinsk – thành phố cảng nằm trên Biển Trắng của Nga. Đây sẽ là một trong những chiếc tàu ngầm mang ngư lôi hạt nhân Poseidon, Itar Tass đưa tin.

Năm ngoái, báo chí Nga đưa tin, Hải quân của nước này sẽ có thể “đưa các đầu đạn hạt nhân khác nhau lên hệ thống ngư lôi đa năng Poseidon, trong đó có đầu đạn nhiệt hạch có thể có công suất tối đa tương đương hai triệu tấn TNT”.

Với đầu đạn hạt nhân, ngư lôi Poseidon “chủ yếu được thiết kế để phá hủy các căn cứ hải quân kiên cố của kẻ thù”, thông tin từ Nga cho hay.

Thông tin về việc Nga phát triển ngư lôi hạt nhân Poseidon có sức mạnh hủy diệt lớn đã được Tổng thống Vladimir Putin thông báo trong thông điệp liên bang hồi tháng Ba năm ngoái. Trong thông điệp đó, ông Putin đã khoe một loạt vũ khí hạt nhân mới “bất khả chiến bại” của Nga.

Trong bài phát biểu trước toàn quốc hôm 1/3/2018, Tổng thống quyền lực của Nga – ông Vladimir Putin đã khiến các đối thủ rúng động và lo sợ khi tuyên bố nước Nga đang sở hữu trong tay một loạt tên vũ khí hạt nhân mới có thể đánh trúng mục tiêu ở bất kỳ nơi nào trên thế giới và có thể hạ gục được hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ.

Tổng thống Putin cho biết, Nga đã thử một loạt vũ khí hạt nhân mới – những vũ khí “không thể bị đánh chặn bởi kẻ thù”. Những vũ khí mới bao gồm một tên lửa hành trình có thể mang vũ khí hạt nhân, một tàu ngầm hạt nhân không người lái và một tên lửa siêu âm. Một vũ khí mới được gọi là Avangard là một tên lửa siêu âm xuyên lục địa có thể bay tới các mục tiêu ở tốc độ nhanh gấp 27 lần so với tốc độ âm thanh và tấn công “như một thiên thạch, một quả cầu lửa”. “Điều này khiến nó trở thành thứ vũ khí bất bại cho bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không nào”, ông Putin nói, gọi nó là “một vũ khí lý tưởng”.

Cũng theo Nhà lãnh đạo Nga, nước này còn thử một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hạng nặng được gọi là Sarmat với tầm bắn và số đầu đạn vượt xa phiên bản tiền nhiệm của nó là Satan.

Thông tin về hoạt động triển khai vũ khí mới nhất của Nga diễn ra vào thời điểm giữa Nga với Mỹ và NATO đang rơi vào một cuộc đối đầu căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Cả hai bên đều có những động thái quân sự khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về viễn cảnh bùng nổ xung đột trong khu vực.

Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ra sức cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở Ukraine. Bất chấp việc Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên, NATO vẫn đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga như Ba Lan, một số quốc gia vùng Baltic thuộc Liên xô cũ như Latvia, Lithuania và Estonia. NATO thậm chí đang triển khai các lực lượng hàng nghìn quân đến đóng tại các khu vực sát với biên giới Nga. Những bước đi của NATO khiến Nga không thể ngồi yên. Moscow cũng đã thực hiện một loạt bước đi nhằm sẵn sàng đối phó và đáp trả NATO.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 
.
.
.

.
.
.