Cận cảnh máy bay ném bom Tu-22M3 đình đám của Nga vỡ đôi, bốc cháy ngùn ngụt

10:33, Thứ Bảy, 09/02/2019 (GMT+7)

(XHTT) - Nga vừa công bố một đoạn video ghi lại những hình ảnh kinh hoàng khi chiếc máy bay ném bom Tu-22M3 đình đám của nước này gặp nạn.

Hình ảnh cắt ra từ clip
Hình ảnh cắt ra từ clip

Đoạn video gây sốc về vụ tai nạn máy bay Tu-22M3 của Nga ở khu vực Murmansk đã xuất hiện trên mạng, trong đó người ta có thể thấy hình ảnh chiếc máy bay ném bom chiến lược của Nga đang tiến lại gần đường băng trong tầm nhìn gần như bằng 0 và giây phút khi chiếc máy bay này đâm xuống mặt đất và vỡ làm đôi, bốc cháy ngùn ngụt.

Đoạn clip ghi lại hình ảnh vụ tai nạn khủng khiếp đã được một trong những binh sĩ làm việc tại căn cứ không quân gần Olenegorsk ghi lại và làm rò rỉ trên mạng. Trong đoạn clip, người ta thấy rõ lúc máy bay Tu-22M3 gặp nạn hôm 22/1, cả khu vực bị bao trùm bởi một lớp sương mù dày đặc.

Trong vụ tai nạn lúc hạ cánh đó, chiếc máy bay đã vỡ ra với phần buồng lái chìm trong ngọn lửa hung dữ khi nó rơi xuống mặt đất. 3 trong 4 phi công lái máy bay đã thiệt mạng ngay tại hiện tường trong khi đó chỉ huy của phi hành đoàn may mắn sống sốt một cách kỳ diệu. Anh này đã được đưa vào viện cấp cứu khẩn cấp với những vết thương nghiêm trọng.

Các cơ quan có liên quan đang mở một cuộc điều tra để xác định nguyên nhân vụ tai nạn.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, chuyến bay định mệnh trong điều kiện thời tiết bão tuyết là một chuyến bay huấn luyện định kỳ. Lúc đầu, Bộ Quốc phòng thông tin rằng, chiếc máy bay ném bom Tu-22M3 không đem theo vũ khí khi gặp nạn. Tuy nhiên, sau đó, có những nguồn tin cho hay, chiếc máy bay này được trang bị một tên lửa chống hạm tầm xa Kh-22 và hàng trăm đạn dược dùng cho súng đại bác.

Trận bão tuyết gây ảnh hưởng đến chiếc máy bay của Nga là loại hiếm gặp và chỉ xảy ra ở những khu vực thuộc Bắc Cực. Hầu như không thể dự đoán được những trận bão tuyết như vậy và nó diễn biến cực nhanh, từ một ngày đang rất êm đềm, lặng gió có thể nhanh chóng biến thành một trận bão tuyết dữ dội và nguy hiểm.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, họ đang tiến hành điều tra mọi khả năng gây ra vụ rơi máy bay, trong đó có khả năng máy bay bị lỗi kỹ thuật.

Tupolev-22 (Tu-22) được coi là một “sát thủ diệt tàu sân bay“ hàng đầu trên thế giới. Với phiên bản nâng cấp mới nhất là Tu-22M3, loại máy bay này đã được cải thiện tính năng khí động học, trọng lượng và các đặc tính kỹ chiến thuật. Máy bay có khả năng mang đến 24 tấn vũ khí. Trong đó, tên lửa chống hạm tầm xa Kh-22N được xem vũ khí chủ đạo của Tu-22M3 với tầm bắn lên đến 600 km. Máy bay cũng được trang bị tên lửa hành trình tấn công mặt đất Kh-15 với tầm bắn 3000km.

Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn, toàn bộ máy bay ném bom chiến lược Tupolev-22M3 đã bị ngừng bay chờ cho đến khi có kết quả của cuộc điều tra về nguy nhân vụ rơi máy bay.

Vụ tai nạn của máy bay Tupolev-22M3 xảy ra chỉ vài ngày sau khi xảy ra một vụ tai nạn máy bay khác liên quan đến tiêm kích đánh bom hàng đầu thế giới của Nga. Cụ thể, hai chiếc máy bay ném bom Su-34 của Nga đã đâm nhau giữa không trung ở bầu trời trên Eo biển Tatary thuộc Khu vực Khabarovsk của Nga. Máy bay Su-34 của Nga cũng gặp nạn khi đang thực hiện hoạt động huấn luyện, cụ thể là bài tập huấn luyện bay đội hình gần. Khi đó, cả hai máy bay đều không mang theo vũ khí. Sau vụ việc, các chuyến bay của máy bay ném bom Sukhoi Su-34 trên khắp nước Nga hiện tại cũng đều bị ngừng lại.

Kiệt Linh (tổng hợp)

.
.
.

.
.
.