Mỹ xuất chiêu THAAD đầy bất ngờ, Nga "điếng người"?

08:40, Thứ Sáu, 22/03/2019 (GMT+7)

(XHTT) - Quân đội Mỹ đã lần đầu tiên bàn giao các hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân THAAD cho Israel. Hoạt động bàn giao này diễn ra như một phần của cuộc tập trận chung Mỹ-Israel và nhằm để thể hiện “cam kết lâu dài” của Washington đối với “an ninh khu vực” của Israel.

 

Hệ thống THAAD
Hệ thống THAAD

“Trong quá trình triển khai, các thành viên trong lực lượng của chúng tôi sẽ làm việc ở nhiều khu vực khác nhau trên khắp lãnh thổ Israel và sẽ thực hiện các thủ tục vận hành nhằm bổ sung vào cấu trúc phòng thủ tên lửa của Israel”, Bộ Chỉ huy Châu Âu của Mỹ cho biết trong một tuyên bố đồng thời thêm rằng cuộc tập trận hiện tại giữa Mỹ và Israel là “một minh chứng cho cam kết lâu dài của Mỹ đối với an ninh khu vực Israel.”Các hệ thống vũ khí tối tân THAAD được triển khai đến Israel vào đầu tháng Ba, giới chức quân sự Mỹ và Israel hôm 4/3 tiết lộ. THAAD - Hệ thống Phòng thủ Khu vực Tầm cao Giai đoạn cuối (Terminal High Altitude Area Defense) sẽ được triển khai ở phía nam Israel cùng với khoảng 200 binh sĩ Mỹ đóng tại đây.

Những hình ảnh ghi lại được từ hiện trường cho thấy các bệ phóng của hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD và các phương tiện khác được tháo dỡ xuống từ những chiếc máy bay vận tải quân sự ở Căn cứ Không quân Nevatim và người ta cũng thấy các binh sĩ Mỹ bước ra từ những chiếc máy bay này.

Hoạt động triển khai hệ thống THAAD được Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khen ngợi. Ông này cho rằng, hệ thống vũ khí mới sẽ giúp tăng cường năng lực của Tel Aviv trong việc bảo vệ Israel khỏi các mối đe dọa từ khắp khu vực Trung Đông.

“Hệ thống THAAD của Mỹ được xem là nằm trong số những hệ thống vũ khí tối tân nhất trên thế giới và cùng với các hệ thống phòng thủ của chúng tôi, chúng tôi sẽ trở nên mạnh mẽ hơn trong việc đối phó với các mối đe dọa, gần hay xa, xuất phát từ khắp các khu vực ở Trung Đông”, ông Netanyahu đã nói như vậy.

Trong khi Lực lượng Phòng thủ Israel khẳng định hoạt động triển khai THAAD trên lãnh thổ nước họ chỉ đơn thuần là mang tính phòng thủ và “không liên quan đến bất kỳ sự kiện cụ thể nào gần đây” thì hoạt động này thực sự diễn ra vào thời điểm căng thẳng trong khu vực tăng cao. Tel Aviv và đối thủ không đội trời chung của họ – Tehran liên tục khẩu chiến gay gắt với nhau và đều dọa hủy diệt lẫn nhau. Hồi tháng trước, Iran đã tiết lộ một loạt tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo mới đồng thời tổ chức các cuộc tập trận hải quân ở vùng Vịnh Persian.

Động thái của Mỹ và Israel không chỉ khiến Iran mà cả Nga và Syria chắc hẳn cũng có phần lo ngại khi mà Israel trong thời gian qua liên tục tấn công vào chiến trường Syria với lý do tiêu diệt các mục tiêu của Iran ở đây.

THAAD (Terminal High Altitude Area Defense) là hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối. Đây là hệ thống tên lửa được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung. Ngoài ra, nó cũng có khả năng nhất định trong việc đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Hệ thống THAAD được thiết kế để đánh chặn những tên lửa đạn đạo ở tầm cao. Hệ thống phòng không tinh vi của Mỹ có hệ thống radar có thể phát hiện những vật thể ở khoảng cách xa đến 2.000km

Ngoài cung cấp THAAD cho đồng minh Israel, Mỹ cũng cung cấp hệ thống vũ khí hàng đầu này cho đồng minh Hàn Quốc.

Washington và Seoul đã quyết định thúc đẩy kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc vào thời điểm Bình Nhưỡng liên tiếp thể hiện lập trường thách thức cao độ bằng những vụ thử hạt nhân và tên lửa liên tiếp, không ngừng trong gần hai năm trở lại đây. Gần đây, mặc dù Bình Nhưỡng đã theo đuổi con đường dịu nhẹ, mềm dẻo, không tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa nhưng phía Mỹ và Hàn Quốc chưa cho biết, liệu họ có tiếp tục theo đuổi kế hoạch triển khai THAAD nữa hay không. Cả Bắc Kinh và Moscow đều lo ngại về kế hoạch triển khai THAAD của Mỹ ở Hàn Quốc, nói rằng hệ thống đó sẽ làm phá vỡ thế cân bằng sức mạnh trong khu vực.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 

.
.
.

.
.
.