Cạnh tranh với TSMC, Samsung đầu tư gần 7 tỷ USD mở rộng sản xuất chip di động

02:02, Thứ Sáu, 17/03/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Mới đây, Samsung công bố kế hoạch đầu tư tổng cộng gần 7 tỷ USD để mở rộng nhà máy sản xuất chip di động tại Hàn Quốc.

Trong đó, hãng sẽ đầu tư thêm 2,18 tỷ USD để mở rộng quy mô sản xuất vi xử lý theo tiến trình 10nm tại thành phố công nghiệp Hwaseong, cách thủ đô Seoul 40km về phía Tây Nam. Dự án này dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 05/2017 nhằm đảm bảo tiến độ cung cấp dòng chip Qualcomm Snapdragon 835 và Exynos cho các đối tác trong quý 2 năm nay.

Ngoài ra, Samsung còn quyết định đầu tư 5,23 tỷ USD để xây dựng dây chuyền sản xuất vi xử lý theo quy trình 7nm, dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2018 với công suất tối đa đạt 30.000 đơn vị sản phẩm mỗi tháng.

Đây được cho là một bước đệm giúp hãng cạnh tranh tốt hơn với đối thủ lớn nhất của mình trong mảng sản xuất vi xử lý di động đó chính là TSMC, một công ty đang sản xuất 100% chip sử dụng trên Apple iPhone 7.
Đây được cho là một bước đệm giúp hãng cạnh tranh tốt hơn với đối thủ lớn nhất của mình trong mảng sản xuất vi xử lý di động đó chính là TSMC, một công ty đang sản xuất 100% chip sử dụng trên Apple iPhone 7.

Theo giới phân tích thị trường, động thái của Samsung chủ yếu nhằm giành được hợp đồng sản xuất chip cho thế hệ iPhone của Apple dự định ra mắt trong năm 2018. Hiện nay, dòng chip mới nhất của Apple là A10 và A10X đang được cung cấp bởi đối tác TSMC và mang về cho công ty này lợi nhuận không nhỏ.
 
Về phía Apple, hãng cũng đang có động thái tìm kiếm thêm các đối tác cung cấp linh kiện mới nhằm tránh sự phụ thuộc vào một nhà cung cấp duy nhất, từ đó đẩy nhanh tốc độ phân phối sản phẩm ra thị trường. Còn nhớ khi Táo Khuyết bắt đầu thế hệ iPhone 7, tại nhiều khu vực đã nhanh chóng rơi vào tình trạng khan hàng do nhu cầu của khách hàng quá lớn.

Hoạt động đầu tư mở rộng nhà máy sản xuất chip được Samsung duy trì thường xuyên trong những năm qua. Gần đây nhất, vào cuối năm 2016, hãng cũng đã chi 1 tỉ USD vào công ty con của mình là Samsung Austin Semiconductor LLC để tăng khả năng sản xuất chip tại Mỹ trong nửa đầu năm 2017. Theo đó, việc đầu tư sẽ được sử dụng để tăng cường hệ thống sản xuất bán dẫn nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của ngành công nghiệp, mà đặc biệt là hệ thống chip trên thiết bị đi động. Dự kiến đến giữa năm 2017 thì dự án đầu tư này sẽ hoàn tất.

Trước đó, vào cuối năm 2014, Samsung đã chi tới 14,7 tỷ USD để xây dựng nhà máy sản xuất chip mới trong vòng 3 năm. Đây là khoản đầu tư lớn nhất mà Samsung chi cho việc xây dựng một nhà máy. Theo kế hoạch của Samsung khi đó, nhà máy này sẽ được dựng ở thành phố Pyeongtaek, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 75km và tạo ra khoảng 150.000 việc làm (khoảng 1/3 dân số của thành phố này).

Những động thái này phần nào giúp Samsung khẳng định vị thế của mình trong ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu. Bên cạnh đó thì nó cũng giúp hãng cạnh tranh tốt hơn với đối thủ lớn nhất của mình trong mảng sản xuất vi xử lý di động đó chính là TSMC, một công ty đang sản xuất 100% chip sử dụng trên Apple iPhone 7.

Lê Hường (tổng hợp)
 

.
.
.

.
.
.